Vào ngày 14/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để thảo luận về tương lai mối quan hệ ngoại giao giữa Washington và Moskva.

Putin va Trump dien dam, nhat tri binh thuong qua quan he My - Nga - Anh 1

Ông Trump và ông Putin đã có cuộc điện đàm hôm 14/11 (ảnh minh họa: New York Post)

Theo thông báo chung của văn phòng ông Trump, ông Putin đã gọi điện cho tổng thống mới đắc cử của Mỹ để "chúc mừng ông ấy vì đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử lịch sử". Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo nước Nga cũng bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ bền vững hơn với Washington trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Trong khi đó Điện Kremlin đưa ra thông báo chi tiết hơn về cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Trump. Theo đó, Tổng thống Nga đã thể hiện thiện chí của Moskva trong việc “thiết lập một cuộc đối thoại hợp tác với chính phủ mới dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào nội bộ của nhau”.

Bên cạnh đó, cả hai người cũng chỉ ra "tình trạng hết sức không tốt của quan hệ Nga - Mỹ hiện nay" và "tuyên bố cần phải có một nỗ lực chung tích cực để bình thường hóa trở lại điều đó".

Thông báo của điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Trump đều nhất trí về việc cần phải đoàn kết những nỗ lực của cả hai bên trong cuộc chiến chống lại kẻ thù số một: chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế. Thông báo cũng nói thêm, trong bối cảnh này, hai nhà lãnh đạo sẽ phải bàn bạc "về các vấn đề liên quan tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria".

Kết thúc cuộc điện đàm, hai chính trị gia đã thống nhất sẽ thu xếp cho một cuộc gặp trực tiếp trong tương lai.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cũng từng gọi điện chúc mừng ông Donald Trump ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố hôm 8/11. Theo đó, ông Putin bày tỏ hy vọng về một sự hợp tác nhằm đưa mối quan hệ Nga-Mỹ thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng nhằm cùng nhau xử lý các vấn đề quốc tế cấp bách trước các thách thức đối với an ninh toàn cầu.

Vân Hồng (theo CBS)