Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan nhằm thắt chặt quan hệ Nga - Thổ sau cuộc khủng hoảng giữa hai nước bùng phát hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong khuôn khổ chuyến công du Ankara hôm 10/10, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ký kết thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí dưới biển, đồng thời tuyên bố tìm tiếng nói chung về cuộc chiến tại Syria, thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ gần 1 năm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga.

Putin toi Istanbul that chat quan he Nga - Tho - Anh 1

Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm 1 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10/2016 nhằm thắt chặt quan hệ .

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tiếp đón thịnh tình người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại một biệt thự sang trọng ở Istanbul. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm về các thỏa thuận năng lượng, thương mại , du lịch, quốc phòng và xung đột tại Syria.

"Hôm nay là một ngày trọn vẹn với Tổng thống Putin khi thảo luận về quan hệ Nga - Thổ.... Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, tiến trình bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ sẽ tiếp tục được đẩy nhanh", Tổng thống Erdogan phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Putin.

Mối quan hệ nồng ấm giữa Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thành viên NATO - và Nga diễn ra khi cả hai quốc gia đều đang đối phó với tình trạng kinh tế khó khăn, và mối quan hệ căng thẳng với phương Tây.

Tổng thống Putin cho biết, Matx-cơ-va đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với một số mặt hàng thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được áp đặt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 1 chiến đấu cơ Nga gần biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái, và rằng hai nhà lãnh đạo đã nhất trí làm việc hướng đến việc bình thường hóa mối quan hệ song phương ở mức đầy đủ.

Họ đã ký kết một thỏa thuận về đường ống dẫn khí dưới biển TurkStream, theo đó cho phép Nga tăng cường vị thế của mình trong thị trường khí đốt châu Âu và cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng qua Ukraine, tuyến đường vận chuyển chính năng lượng Nga vào châu Âu.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết, kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân do Nga chế tạo tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xúc tiến.

Được biết, Nga - Thổ đã ký kết một thỏa thuận xây dựng nhà máy này từ hồi tháng 5/2010, với dự kiến trạm phát đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Cũng trong cuộc hội đàm này, lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ kết thúc sớm cuộc đổ máu ở Syria, cần thiết đảm bảo chuyển sang một giải pháp chính trị.

"Như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian ngày hôm nay cho các vấn đề khu vực, trước hết, tất nhiên là cho tình hình ở Syria. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ kết thúc sớm cuộc đổ máu", ông chủ điện Kremlin phát biểu.

"Chúng tôi ở Nga cho rằng, cần phải nhanh chóng nhất đi đến quá trình giải pháp chính trị. Chúng tôi cho rằng tất cả những ai thực sự muốn hòa bình nên ủng hộ những đề xuất đó", ông Putin nhấn mạnh.

Có thể nói trang mới trong quan hệ Nga - Thổ đang được định hình rõ nét, khi ông Erdogan gọi ông Putin là “người bạn”, và mô tả đây là “chuyến thăm lịch sử”.

Thu An (Theo Reuters)