Tổng thống Nga Putin ngày 27/10 cho biết, việc tung thông tin “Nga ủng hộ ông Trump” là “một nỗ lực để thao túng dư luận trước hôm bầu cử chính thức".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, về cơ bản điện Kremlin không quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Đối với ông Putin, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là người đáp ứng được nhu cầu của những cử tri có mức sống trung bình ở Mỹ - “những người không thích quyền lực được chuyển giao theo kiểu thế tục (ám chỉ 2 đời Tổng thống liên tiếp cùng một đảng)”.

Putin: Thong tin 'Nga ung ho ong Trump' la san pham cua phuong Tay - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (ảnh: Zuma Press).

Trong một hội nghị ở Sochi ngày 27/10, ông Putin nhận định, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người ngông cuồng.

Ông Putin nói: “Ông ấy đơn giản chỉ là đại diện cho quyền lợi của những người muốn chỉ trích những người đã nắm quyền lực nhiều thập kỷ qua” ở Mỹ.

Đội ngũ tổ chức tranh cử cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng, Nga đang ủng hộ ông Trump, đồng thời cáo buộc vụ rò rỉ thư điện tử từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ là do Nga làm.

Ông Putin nói, những thông tin về việc “Nga ủng hộ ông Trump” là sản phẩm của các phương tiện truyền thông phương Tây, và đó là một “cuộc chiến chính trị, một nỗ lực để thao túng dư luận trước hôm bầu cử chính thức”.

Ông Putin cho biết thêm, điện Kremlin hoan nghênh bất kỳ ứng cử viên nào bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Moscow.

“Đối với chúng tôi, điều này không thực tạo nên nhiều khác biệt, nhưng tất nhiên chúng tôi không thể không chào đón những lời nói, suy nghĩ, ý định công khai về việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

Bầu cử Mỹ - Vấn đề chính trị bị xem nhẹ

Điện Kremlin từ lâu đã chỉ trích các chương trình thúc đẩy dân chủ tại nước ngoài của Mỹ. Các chương trình này được bà Clinton hỗ trợ tích cực.

Ông Putin thường xuyên cáo buộc Washington sử dụng “chiêu bài dân chủ” như là một bình phong nhằm làm thay đổi thể chế ở các quốc gia khác. Mỹ đã và đang ngấm ngầm cũng như công khai tác động đến nền dân chủ ở Nga.

Cũng tại hội nghị ở Sochi, ông Putin bác bỏ ý tưởng rằng Moscow có thể có một số tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hồi đầu tháng này, cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc chính phủ Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử qua việc làm rò rỉ thư điện tử từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và các tổ chức khác.

Tổng thống Nga Putin cũng chỉ trích chiến dịch tranh cử của Mỹ, nói rằng các vấn đề chính trị đã bị xem nhẹ, thay vào đó là chỉ tranh cãi về các vụ bê bối.

Mối đe dọa quân sự của Moscow là sự “hư cấu”

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích phương Tây đã tuyên truyền những điều mà ông gọi là “hư cấu” về mối đe dọa quân sự của Moscow đối với thế giới.

“Bằng cách này, họ có thể thông qua ngân sách quân sự mới ở các nước, họ có thể “uốn” các đồng minh nhằm phục vụ lợi ích của một siêu cường, họ có thể mở rộng NATO, và di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự như quân đội, vũ khí đến gần biên giới của chúng tôi”, ông Putin nói.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi các cuộc xung đột ở Ukraine từ năm 2014. Mối quan hệ này càng trở nên căng thẳng hơn trong những tháng gần đây khi lệnh ngừng bắn ở Syria (vốn được Nga và Mỹ cùng thúc đẩy) đã bị phá vỡ nhanh chóng.

Đầu tháng này, Washington tuyên bố sẽ không đàm phán với Moscow vì sự can thiệp của Nga tại Aleppo, Syria. Nga bị cáo buộc giúp Syria không kích Aleppo.

Mối quan hệ của Nga với châu Âu cũng bị tổn hại. Ông Putin đã hủy bỏ chuyến thăm Paris sau các cuộc điện đàm của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nhằm điều tra về vai trò của Moscow trong các vụ đánh bom Aleppo. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, chính phủ của bà sẽ xem xét biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Ngày 27/10, ông Putin cũng đã đổ lỗi sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn Syria là do phía Mỹ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Tại Washington, có những lực lượng đã làm tất cả mọi thứ để các thỏa thuận về Syria không được thực hiện trong thực tế. Lẽ ra, sau các cuộc đàm phán kéo dài, những nỗ lực rất lớn, và những thỏa hiệp khó khăn, chúng ta sẽ cùng xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại chủ nghĩa khủng bố. Nhưng đó không phải là những gì đã xảy ra”./.

Phương Chi/VOV.VN Theo The Wall Street Journal