Hôm nay, 5/10, Hạ viện Nga (Duma) khóa 7 bắt đầu ngày làm việc đầu tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng, đồng thời gửi gắm những nhiệm vụ quan trọng của người dân tới các ủy viên mới.

Phát biểu tại buổi làm việc đầu tiên ông Putin khẳng định, một nửa số ghế trong Duma Nga được người dân bầu trực tiếp, cho thấy vai trò của nhân dân trong việc hình thành bộ máy nhà nước. Ngài tổng thống lưu ý, những bất đồng quan điểm chính trị trong Hạ viện là tất yếu, nhưng lợi ích của người dân phải được đặt trên tham vọng chính trị. Hạ viện Nga có trách nhiệm đưa ra những dự thảo luật phải dựa trên sự đồng thuận với người dân. Chính vì vậy, Duma phải trở thành cầu nối chính trị giữa chính phủ và nhân dân, giúp đẩy mạnh sự kết nối với các cử tri, theo đó nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật.

Putin: 'Suc manh nam trong su dong long dan toc' - Anh 1

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của ý kiến người dân (ảnh Ria)

Với 343 ghế (trên tổng số 450 ghế), Đảng nước Nga thống nhất đảm bảo cho mình đa số Hiến pháp. Putin cho rằng, sự kế thừa là cần thiết. Các ủy viên mới cần nỗ lực cống hiến sức lực, trí tuệ, chu đáo, chuyên nghiệp, phát huy những truyền thống vốn có của Duma Nga. Phải hiểu biết sâu về giá trị luật pháp, và sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia.

Để đưa nền kinh tế Nga vào quỹ đạo tăng trưởng mới, tổng thống Nga Putin cho rằng, cần phải loại bỏ những rào cản pháp lý, mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh và phát triển cho các nhà đầu tư. Đồng thời cần bảo vệ luật pháp cho các doanh nghiệp.

Tổng thống Putin đặt ra nhiệm vụ quan trọng nhất cho Duma khóa 7 là phải tập trung giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp tới phúc lợi của người dân như giáo dục, y tế, nhà ở và môi trường.

Kết thúc bài phát biểu của mình, tổng thống Nga nhấn mạnh “Sức mạnh của Nga không chỉ nằm trong khả năng phòng thủ, mà còn nằm ở sự đồng lòng của dân tộc. Đó là “một lực lượng” đảm bảo sự tồn tại của tất cả chúng ta.”, và hi vọng Hạ viện Nga khóa 7 sẽ có một nhiệm kỳ làm việc thành công.

Mỹ Nga

(Theo Ria)