Đây là nhận định của chuyên gia phân tích nổi tiếng của Nga, ông Sergei Markov, được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Russian Argumenti I Fakti.

Theo chuyên gia phân tích nổi tiếng của Nga, ông Sergei Markov, Tổng thống Putin sẽ giáng đòn cuối cùng vào người đồng cấp Mỹ Barack Obama trước bầu cử Mỹ bằng việc bắt đầu chiến dịch tái chiếm Aleppo vào ngày 07 hoặc 08/11 tới.

Chuyên gia Sergei Markov nhận định, trận chiến quyết định trong việc giải phóng thành phố Aleppo Syria sẽ sớm bắt đầu, và một vòng đàm phán khó khăn về Syria sẽ theo đuổi mục tiêu chiếm giữ thành phố này.

"Tôi nghĩ rằng, Ngoại trưởng Nga, Iran và Syria cũng đã thảo luận vấn đề tương tự trong cuộc họp gần đây tại Moscow", chuyên gia phân tích Sergei Markov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Russian Argumenti I Fakti.

'Putin se giang don manh vao Obama truoc bau cu My' - Anh 1

Theo chuyên gia phân tích nổi tiếng của Nga, ông Sergei Markov, Putin sẽ giáng đòn cuối cùng vào Obama trước bầu cử Mỹ

"Theo tôi, chiến dịch tái chiếm Aleppo sẽ bắt đầu vào ngày 07 hoặc 08/11 trước khi ông Obama mãn nhiệm và sẽ là một đòn giáng mạnh của Tổng thống Putin vào Tổng thống Mỹ trước khi ông Obama rời nhiệm sợ", ông cho biết thêm.

Về thông tin Mỹ có các kế hoạch tại Trung Đông và nỗ lực kiểm soát khu vực này, ông Markov nhận định: "Tôi tin rằng, đây là sự ngu ngốc không tưởng bởi vì Mỹ đang sa lầy tại Syria".

Chuyên gia Sergei Markov còn nhắc đến việc trước đây ông Obama từng coi chuyện lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad như một miếng bánh, đồng thời cho biết hiện chưa rõ ai đã khuyên ông Obama thốt ra những lời như vậy.

"Tuy nhiên, tôi tin rằng, những cố vấn của ông ấy (Obama) là những người ủng hộ quan hệ đồng minh với Ả Rập Saudi kể từ khi Washington can thiệp vào Syria với tư cách là đồng minh của Riyadh và tấn công họ để lật đổ một chính phủ vốn ủng hộ Iran", chuyên gia Sergei Markov nói.

Viện dẫn một phân tích của một cơ quan tình báo phương Tây, báo chí Anh hôm 31/10 đưa tin, Nga được cho là sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại thành phố Aleppo của Syria trong tuần này để ủng hộ quân chính phủ.

Tờ Times dẫn những phát hiện của phân tích trên cho hay, tàu sân bay Admiral Kuznetsov của Nga, được hộ tống bởi 7 tàu chiến, đang tới Địa Trung Hải, được cho là sẽ tới bờ biển Syria từ ngày 02 đến 04/11 tới để hỗ trợ chiến dịch diệt khủng bố.

Một nguồn tin tình báo phương Tây tiết lộ, Moscow hiện đang "chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào Aleppo".

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình Alepoo, ngày 2/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng bắn 10 giờ tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria bị chiến tranh tàn phá.

"Quyết định đã được đưa ra nhằm áp đặt lệnh 'ngừng bắn nhân đạo' tại Aleppo từ 9 giờ (tức 6 giờ GMT) tới 19 giờ ngày 4/11 tới," Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cáo buộc lực lượng nổi dậy Syria nã pháo dữ dội vào nhiều khu dân cư ở thành phố Aleppo làm nhiều dân thường thiệt mạng.

NM (Theo FNA)