TASS đưa tin, theo phán quyết của tòa án Nga, Bộ trưởng Kinh tế nước này sẽ bị quản thúc tại gia và buộc phải đeo máy theo dõi vào cổ chân.

Putin ky sac lenh sa thai Bo truong Kinh te 'an hoi lo' - Anh 1

Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Ulyukayev. Ảnh: TASS.

Bộ phận báo chí của Điện Kremlin hôm 15/11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cắt chức Bộ trưởng Phát triển kinh tế của ông Aleksey Ulyukayev vì “mất tín nhiệm”.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko trước đó thông tin Ulyukayev đã bị bắt vào tối 14/11 khi ông này đang nhận số tiền hối lộ 2 triệu USD để đổi lấy sự đánh giá tích cực của Bộ Kinh tế, cho phép ông lớn dầu lửa Rosneft mua từ nhà nước 50,08% cổ phần trong công ty dầu lửa Bashneft. Petrenko nói thêm rằng hành vi vòi tiền hối lộ đi kèm với lời lẽ đe dọa đối với các đại diện của Rosneft.

Tuy nhiên, Petrenko nói rằng các điều tra viên không đặt câu hỏi về việc bán cổ phần của Bashneft, và việc mua bán này không phải là đối tượng của cuộc điều tra.

Ulyukayev bị truy tố theo khoản 6, điều 290 của Bộ luật Hình sự Nga (nhận hối lộ). Tòa án quận Basmanny của Moskva đã ra phán quyết yêu cầu ông này chịu quản thúc tại gia cho đến ngày 15/1./.

Thu Giang

(Theo TASS)