Trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ, có lẽ chưa có vị lãnh đạo quốc tế nào được nhắc tới nhiều như Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin.

Putin huong loi nhieu nhat tu cuoc tranh luan Tong thong My - Anh 1

Và trong cuộc tranh cử Tổng thồng Mỹ thứ cuối cùng diễn ra tối ngày 19/10 (sáng ngày 20/10 giờ Việt Nam), tên của vĩ lãnh đạo nước Nga lại được nhắc tới khi 2 ứng cử viên Donald Trump và Hillary Cliton nói về việc nhập cư bất hợp pháp.

Ông Putin sẽ phải cảm ơn bà Cliton vì bằng cách nào đó, bà chuyển sang nói về vị lãnh đạo nước Nga thay vì đả kích những lời hứa nhập cư của ông Trump.

Chuyện này xảy ra khi người điều tiết Chris Wallace nhắc tới thông tin lộ ra của Wikileaks. Thay vì làm sáng tỏ ý kiến của mình, bà Clinton gần như ngay lập tức tỏ thái độ gắt gỏng với ông Wallace bởi những thông tin tin tặc Nga làm lộ ra.

Ông Trump nhanh chóng nhận thấy và xoáy vào sự trốn tránh của bà Clinton. Sau đó, ông Trump nhắc lại rằng ông “không biết ông Putin”. Rất có thể vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã bỏ qua cơ hội lên án các quốc gia đang cố tác động tới kết quả cuộc bỏ phiếu tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông Putin tiếp tục được coi là người chiến thắng trong những cuộc tranh luận bởi tầm vóc của ông được nâng cao hơn bất chấp triển vọng ảm đạm của Nga dưới thời ông Putin.