Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản đối yêu cầu nối lại các cuộc không kích tại thành phố Aleppo của Syria để các nỗ lực nhân đạo tại đây có thể tiếp tục và Mỹ có thể phân định khủng bố với cái gọi lạ lực lượng đối lập "ôn hòa".

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản đối yêu cầu của Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga tái không kích tại thành phố Aleppo của Syria để các nỗ lực nhân đạo tại đây có thể tiếp tục và Mỹ có thể phân định khủng bố với cái gọi lạ lực lượng đối lập "ôn hòa".

"Tổng thống Nga coi yêu cầu tiếp tục không kích Aleppo là không thích hợp ở thời điểm hiện tại", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow hôm 28/10.

Putin bac yeu cau tai khong kich Aleppo - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Trong trường hợp cần thiết phải ngăn chặn các hành động khiêu khích nhằm vào một phần các nhóm khủng bố, phía Nga có quyền sử dụng tất cả các biện pháp sẵn có để hỗ trợ thích hợp lực lượng vũ trang Syria", ông cho biết thêm.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin, Tổng thống Putin tin tưởng rằng, cơ chế "tạm dừng nhân đạo" nên tiếp tục để "cho phép rút những người bị thương và các tay súng muốn rời khỏi thành phố".

Ông Peskov cho biết, ngừng không kích Aleppo cũng đồng nghĩa với việc cho phép "các đối tác Mỹ thực hiện đầy đủ cam kết phân định khủng bố với cái gọi là lực lượng nổi dậy ôn hòa tại đây".

Tuyên bố của Peskov đưa ra ít giờ sau khi Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi thông báo rằng, ông đã yêu cầu lãnh đạo Nga cho phép quân đội tiếp tục các hoạt động không kích chống lại "các nhóm vũ trang bất hợp pháp" đang hoạt động ở phía Đông Aleppo vì cho rằng các nhóm này đã nối lại các hoạt động quân sự chống lại binh lính Syria.

Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria kể từ ngày 30/9/2016 theo yêu cầu của chính phủ Damascus. Theo nhận định của giới phân tích, chiến dịch của Nga đã thành công trong việc giúp quân chính phủ Syria đánh bật các tay súng khủng bố ra khỏi nhiều khu vực trên khắp quốc gia Ả Rập này.

NM (Theo Press TV)