Giải thưởng Pulitzer lần 97 đã được công bố vào ngày 15/4 (theo giờ Mỹ). Năm nay, báo chí chống tham nhũng đã được vinh danh tại giải thưởng danh giá nhất hành tinh này.

Mùa giải năm nay, tờ New York Times đã thắng lớn với 4 giải thưởng. Ở thể loại phóng sự điều tra, hai phóng viên David Barstow và Alejandra Xanic von Bertrab đã giành giải với bài điều tra về việc Tập đoàn Wal-Mart hối lộ để chiếm lĩnh thị trường ở Mexico.

Ở hạng mục phóng sự giải thích là phóng sự về cách hành xử của các công ty công nghệ trong đó có Apple. Ở hạng mục chuyên đề, phóng viên John Branch của New York Times đã ẵm giải cùng với 10.000 USD tiền thưởng.

Đặc biệt, New York Times giành được giải thưởng ở hạng mục phóng sự quốc tế với bài phóng sự gây tranh cãi về tài sản của ông Ôn Gia Bảo, cựu Thủ tướng Trung Quốc.

Hạng mục phóng sự điều tra được coi là những “chiến trường khốc liệt” nhất bởi có sự góp mặt của hầu hết các tờ báo, hãng thông tấn lớn và lâu đời nhất của Mỹ.

Ở hạng mục phóng sự quốc gia, giải thưởng được trao cho trang tin điện tử InsideClimate News với loạt phóng sự về quản lý ở những đường ống dẫn dầu quốc gia.

Giải thưởng ở hạng mục phục vụ cộng đồng được trao cho báo Sun Sentinel với bài báo về tình trạng cảnh sát phóng xe quá tốc độ ngoài giờ làm. Bài báo đã khiến nhiều cảnh sát nhận kỷ luật và giúp cải thiện đáng kể tình trạng trên.

Hãng thông tấn AP (Associated Press) năm nay thất thu khá nặng khi chỉ giành được một giải nhỏ là Ảnh thời sự với những hình ảnh binh sĩ từ Syria. Trong khi đó, với cùng chủ đề, một phóng viên ảnh tự do của AFP là Javier Manzano đã đoạt giải ảnh chuyên đề.

Cây bút Bret Stephens của Wall Street Journal nhận giải bình luận cho chuyên mục về chính sách đối ngoại và những vấn đề chính trị của Mỹ. Còn giải phê bình được trao cho Philip Kennicott của Washington Post.

Báo Denver Post đoạt giải ở hạng mục tin nóng với việc đưa tin về vụ xả súng trong rạp chiếu phim ở Aurora, Colorado.

Các phóng viên tờ Star Tribune được trao giải ở hạng mục phóng sự địa phương với bài viết về tình trạng trẻ sơ sinh tử vong tăng mạnh ở các cơ sở chăm sóc trẻ em tại Minnesota.

Giải thưởng ở hạng mục Xã luận (Editorial) được trao cho 2 nhà báo Tim Nickens và Daniel Ruth của tờ Tampa Bay Times. Giải biếm họa xã luận được trao cho tác giả Steve Sack của tờ Star Tribune.

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

Pulitzer là một chủ bút, chủ báo danh tiếng, và có lòng nhiệt huyết cao nhất trong số những người chống nạn tham nhũng, hối lộ, giả dối trong Chính phủ Hoa Kỳ lúc bấy giờ.

Giải thưởng chính thức hình thành từ năm 1904, với 4 giải báo chí, 4 giải văn học và sân khấu kịch, 1 giải cho giáo dục và 4 học bổng báo chí.

Giải thưởng Pulitzer là giải thưởng được trao hàng năm. Nghi lễ trao giải được tiến hành bởi Hiệu trưởng trường đại học Columbia dựa vào sự tiến cử của Ủy ban giải Pulitzer.

Hải Anh (tổng hợp)