Chiều 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 7 tại Hải Phòng, Quảng Ninh.

Theo Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương, bão số 7 tiến sát Quảng Ninh-Hải Phòng. Hồi 10h sáng 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 420km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 16.

Trước tình hình này, chiều 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 7 tại Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền tại cảng Mắt Rồng, huyện Thủy Nguyên. Theo báo cáo của lãnh đạo TP. Hải Phòng, các tàu thuyền ở đây đã được neo đậu an toàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng và các địa phương ven biển cần nhanh chóng kiểm đếm, rà soát lại để bảo đảm tuyệt đối không có phương tiện nào hoạt động trên biển, tại các lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên các công trình cao tầng hoặc trong các lều bạt, nhà tạm.

Cùng với đó, cần kiểm tra lại công tác neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa; nhanh chóng triển khai các giải pháp gia cố, bảo vệ đê điều, hồ, đập, các công trình xung yếu, không để xảy ra tai nạn, sập, đổ đáng tiếc do mưa bão.

PTT Trinh Dinh Dung kiem tra phong chong bao o Hai Phong, Quang Ninh - Anh 1

Bão số 7 đang tiến sát Quảng Ninh-Hải Phòng

Còn tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh Quảng Ninh không được chủ quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa bão để triển khai biện pháp ứng phó hiệu quả. Quảng Ninh cũng phải có các giải pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch, các công trình hạ tầng, điểm đến du lịch.

Quảng Ninh có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, đặc biệt là khai thác mỏ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Quảng Ninh, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam khẩn trương rà soát, có các giải pháp chủ động gia cố, bảo vệ máy móc, cơ sở sản xuất công nghiệp, hầm mỏ.

Đặc biệt, ngành than cần rà soát thật kỹ lưỡng các khu vực dự trữ, khu vực khai thác than cũng như khu bãi chứa xỉ là những khu vực rất dễ xảy ra sự cố trong mưa bão. Ngoài ra, tuyệt đối không để công nhân, người lao động trên công trường khi bão đổ bộ để tránh tai nạn đáng tiếc.

Khi bão đổ bộ, Phó Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh phát huy thật tốt 4 tại chỗ để chủ động ứng phó, giảm thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra. Các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa bão

“Thời gian không còn nhiều, đề nghị các đồng chí phải hết sức chủ động, khẩn trương; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để huy động khi cần thiết, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; phải bảo đảm an toàn tối đa cho người và tài sản của nhân dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thanh Loan