Ngày 3/11 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016 với chủ đề “Tương lai thuận buồm xuôi gió”. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

PTT Pham Binh Minh: Neu TPP khong duoc thong qua, Viet Nam con cac hiep dinh khac - Anh 1

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (bên phải) đối thoại với ông Jon Fasman

Tại đây ông Jon Fasman – Trưởng văn phòng khu vực Đông Nam Á của tạp chí The Economist đã đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng: “Ngài có lo lắng về số phận của Hiệp định TPP, và nếu­ hiệp định không được thông qua thì sao?”.

Trả lời câu hỏi của ông Jon Fasman, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam tham gia vào đàm phán cũng như ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với mong muốn thúc đẩy tự do thương mại giữa các nước.

Theo ông điều này mở ra cơ hội cho kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế các nước thành viên. Do đó Việt Nam mong muốn hiệp định TPP sẽ được các nước phê chuẩn.

“Chúng tôi trông đợi Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn hiệp định này vì Hoa Kỳ là nước quan trọng, nếu Hoa Kỳ không phê chuẩn thì hiệp định không có hiệu lực. Việt Nam cũng đang trong quá trình xem xét để phê chuẩn hiệp định, đây cũng là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam. Nếu TPP được thông qua thì nó mang lại lợi ích chung cho tất cả các nước thành viên” – Phó Thủ tướng nói.

Tuy vậy ông cũng cho rằng: “Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà TPP không được thông qua thì đó là điều thiệt hại cho các thành viên, những nước đã dành công sức để xây dựng một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những tiêu chuẩn cao hơn”.

“Nhưng đối với Việt Nam thì còn có các hiệp định thương mại tự do khác với Liên minh Châu Âu, Liên minh Á – Âu, với một số nước, cũng như Việt Nam sẽ tham gia vào cùng các nước ASEAN để tạo lập 1 hiệp định thương mại tự do của khu vực, cũng như APEC cũng đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do cho Khu vực Châu Á Thánh Bình Dương” – ông nói.

Nguyễn Cường