Theo tạp chí Experimental Eye Research, các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton (Anh) đã phát hiện protein beta amyloid gây sự tiến triển của chứng mất trí, còn tích tụ cả trong võng mạc của người cao tuổi.

Protein gay benh alzheimer con la toi do khien giam thi luc - Anh 1

Điều này dẫn đến sự tổn thương và liên quan thoái hóa điểm vàng theo tuổi tác (AMD). Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người ngoài 50 tuổi. Khi bị thoái hóa điểm vàng, các tế bào cảm quang (tế bào thần kinh nhạy sáng) của võng mạc bị chết. Các thiệt hại nghiêm trọng nhất sẽ xảy ra ở điểm vàng - những nơi thị lực nhạy nhất đóng vai trò quan trọng trong việc đọc, lái xe và thực hiện các nhiệm vụ khác hằng ngày.

Nghiên cứu nói trên đã chỉ ra rằng beta amyloid một khi bị rơi vào các tế bào võng mạc thì chỉ trong vòng 24 giờ là bắt đầu phá hủy các cấu trúc của tế bào. Tác giả chính của công trình nghiên cứu là Arjuna Ratnayaka, giảng viên tại Đại học Southampton, đã bày tỏ sự kinh ngạc về tốc độ hủy hoại nhanh như vậy. Nhân đây cũng xin nói rằng trước đó các nhà khoa học đã xác định được hút thuốc lá cũng gây nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Những người hút thuốc đối mặt với nguy cơ tăng thoái hóa điểm vàng gấp 3-4 lần so với người không hút. Còn những người hút thuốc thụ động (bị ảnh hưởng từ người hút thuốc) thì nguy cơ đó tăng gấp 2 lần.

Đặc biệt, hút thuốc gây giảm thị lực không có triệu chứng rõ rệt trong thời gian dài nên người bệnh không hề hay biết. Nhà nghiên cứu Arjuna Ratnayaka kêu gọi giới chức y tế và mọi người, đặc biệt người cao tuổi, phòng và điều trị alzheimer khẩn trương để ngăn chặn sự mù lòa vào cuối đời bởi vì thoái hóa điểm vàng hiện tác động đến gần 50 triệu người trên thế giới và con số này đang không ngừng tăng lên.

Vũ Trung Hương