Ở giữa những cánh đồng rộng lớn thì việc bố trí các tua-bin gió không có gì phức tạp, tuy nhiên tại những nơi có nhiều công trình kiến trúc hay cây cối thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Wollongong đã nghĩ đến một hệ thống tua-bin gió hoàn toàn mới có tên PowerWINDows, với thiết kế có ít ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nhất.

Ở giữa những cánh đồng rộng lớn thì việc bố trí các tua-bin gió không có gì phức tạp, tuy nhiên tại những nơi có nhiều công trình kiến trúc hay cây cối thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Wollongong đã nghĩ đến một hệ thống tua-bin gió hoàn toàn mới có tên PowerWINDows , với thiết kế có ít ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nhất.

Một đội ngũ dẫn dắt bởi giáo sư Farzad Safaei, giám đốc thông tin và truyền thông của viện nghiên cứu công nghệ thuộc trường đại học Wollongong, đã dành 4 năm qua để thiết kế hệ thống sản xuất phong điện có PowerWINDows. Thoạt nhìn, hệ thống này trông tựa như những chiếc cửa sổ thông thường, ngoại trừ các ô lưới có chứa những cánh quạt nhỏ có thể quay tròn khi gió thổ qua. Và trong lúc quay, chúng sẽ tạo ra điện năng.

Theo Safaei, PowerWINDows ít gây ra tình trạng nhiễu loạn không khí nhưng khi dùng kiểu thiết kế có cánh quạt lớn thông người, nó cũng giúp giảm ảnh hưởng tới các công trình xung quanh và ít gây tiếng ồn hơn. Bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp giảm chi phí lắp đặt và bảo dưỡng. Về lý thuyết, PowerWINDows có thể lắp đặt ở bất cứ nơi nào mà không gây ra hiệu ứng tiêu cực đến các công trình xung quanh.

Một ưu điểm khác của PowerWINDows so với kiểu thiết kế cánh quạt lớn thông thường đó là về kết cấu, nó cho phép lắp thêm các ô có chứa cánh quạt khi cần tăng thêm điện năng, chứ không phải thiết lập một hệ thống hoàn toàn mới. Thiết kế này cũng giúp cho việc lắp thêm ô cánh quạt dễ dàng hơn và có thể tận dụng không gian bên hông hoặc trên nóc các nhà cao tầng.

Về cơ bản thì thiết kế này đã cho thấy tính khả thi rất cao, bước tiếp theo là các nhà nghiên cứu phải thiết lập một hệ thống thực tế có thể làm việc ổn định và hiệu quả để chứng minh PowerWINDows tốt hơn so với các thiết kế thông thường. Trường đại học Wollongong gần đây đã ký kết hai bản hợp đồng đầu tiên với tập đoàn kỹ thuật hàng hải Birdon Pty Ltd để tạo ra một bản mẫu để sử dụng cho các thử nghiệm xa hơn. Nếu mọi thứ thuận lợi, công ty hy vọng sẽ có thể bắt đầu sản xuất cho mục đích thương mại để sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Theo: Gizmag