Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tìm ra được những giải pháp thay thế thỏa thuận Minsk, tờ inforeactor.ru cho biết.

Tổng thống Ukraine Poroshenko từng nói, khi chưa thực hiện gói an ninh, Ukraine sẽ không dịch chuyển trong tiến trình chính trị”. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng, gói an ninh là chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh, chuyển giao cho Kiev khu vực biên giới Ukraine-Nga không kiểm soát, rút các thiết bị hạng nặng và pháo binh, cho các thanh tra OSCE truy cập các cơ sở trên toàn lãnh thổ Donbass.

Poroshenko noi ro y dinh tan cong truc tiep Nga? - Anh 1

Tổng thống Ucraina Poroshenko trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Điều này có nghĩa là Ukraine sẽ không thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột tại Donbass trước khi đạt được các giải pháp cho vấn đề an ninh khu vực.

Ông Poroshenko cho biết thêm, có hai kịch bản có thể có thể thay thế việc thực hiện thỏa thuận “Minsk-2”. Ông nói rằng, dựa vào tình hình hiện tại chỉ có hai phương án này và ông buộc phải chọn một trong hai phương án đó. Kịch bản thứ nhất liên quan đến việc giải quyết các cuộc xung đột bằng phương pháp ngoại giao, đối thoại trực tiếp; kịch bản thứ hai là “mở cuộc tấn công trực tiếp vào Nga”. Đồng thời, ông yêu cầu các bên trong thỏa thuận Minsk phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại không thể tránh khỏi khi lựa chọn bất kỳ kịch bản nào.

Ngoài ra, người đứng đầu Ukraine Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định rằng, ông cũng như chính quyền của ông không có ý định từ bỏ lãnh thổ Donbass để đổi lấy một giải pháp hòa bình hay một dạng khác tương tự.

Theo ông Poroshenko, trong tình hình này những người mong muốn trao đổi lãnh thổ để đổi lấy hòa bình sẽ “không nhận được bất cứ hòa bình hay lãnh thổ nào hết”. Ông Poroshenko cho rằng, các đề nghị như thế này là “vô trách nhiệm”.

Trước đó, người đứng đầu Ukraine Petro Poroshenko nói rằng, Ucraina sẽ không thực hiện thỏa thuận Minsk, nếu nó trái với lợi ích của mình.

Cần nhớ lại rằng, kể từ khi ký kết thỏa thuận này, Chính phủ Ukraine vẫn không tuân thủ các quy định đưa ra. Đồng thời Kiev đang không ngừng cố gắng để đổ trách nhiệm cho sự chậm trễ trong quá trình giải quyết các cuộc xung đột ở Donbass là do chính quyền của nước cộng hòa tự xưng.

Hiện nay giao tranh ở miền Đông Ukraine vẫn đang diễn ra quyết liệt. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, việc giải phóng thành phố Donetsk không phải là điều dễ dàng, bởi vì quân đội Ukraine phải phân tán tập trung nguồn lực vào các khu vực chiến tuyến giữa Donetsk và Mariupol, như Marinka, có thể khiến hàng phòng ngự của Ukraine giữa Donetsk và Luhansk trở nên mong manh hơn trước các cuộc tấn công của ly khai.

Minh Tú