Cũng trong tháng này, nhà sản xuất ổ cứng Plextor của Đài Loan sẽ chính thức tung ra thị trường dòng ổ cứng SSD dùng chip TLC NAND đầu tiên là M7V. Dòng SSD này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng, độ ổn định cao trong khi giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng SSD của Plextor dùng công nghệ chip nhớ MLC NAND.

Cũng trong tháng này, nhà sản xuất ổ cứng Plextor của Đài Loan sẽ chính thức tung ra thị trường dòng ổ cứng SSD dùng chip TLC NAND đầu tiên là M7V . Dòng SSD này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng, độ ổn định cao trong khi giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng SSD của Plextor dùng công nghệ chip nhớ MLC NAND.

Plextor đã giới thiệu nguyên mẫu ổ SSD dùng chip nhớ TLC đầu tiên tại triển lãm CES 2015 và vào thời điểm đó, ổ SSD này sử dụng vi điều khiển Marvell 88SS1074 với tính năng sửa lỗi LDPC nhằm kéo dài tuổi thọ và chip nhớ TLC thế hệ 2, quy trình 19 nm của Toshiba. Mặc dù vậy, chiếc ổ TLC này vẫn chưa phải là tùy chọn giá rẻ duy nhất. Cũng trong thời gian này, Plextor buộc phải làm mới dòng SSD giá rẻ của mình để kịp phát hành vào giữa năm 2015 và hãng đã quyết định tạm hoãn kế hoạch phát hành SSD dùng TLC NAND. Kết quả là Plextor ra mắt dòng M6V dùng chip MLC NAND 15 nm của Toshiba nhưng sử dụng vi điều khiển 4 kênh giá rẻ Silicon Motion SM2246EN. Lần này để cân bằng yếu tố giá thành và hiệu năng thì Plextor đã chuyển sang sử dụng TLC NAND và vi điều khiển mới với dòng M7V.

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 1

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 2

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 3

Plextor M7V dùng vi điều khiển Marvell 88SS1074B1 và chip nhớ TLC NAND 15 nm của Toshiba. Vi điều khiển 88SS1074 ngay từ đầu đã được Marvell thiết kế đặc biệt để các nhà sản xuất SSD có thể khai thác tối ưu TLC NAND. Vì vậy, nó tích hợp luôn tính năng sửa lỗi NANDEdge dựa trên thuật toán LDPC. Plextor đã phát triển các ổ SSD xoay quanh vi điều khiển này trong thời gian qua và M7V là kết quả từ hoạt động này.

Một điều đáng chú ý là Plextor gọi con Marvell 88SS1074B1 là "thế hệ vi điều khiển tiếp theo" mặc dù trông nó không khác gì một phiên bản mới của 88SS1074 được giới thiệu từ 2 năm trước. 88SS1074 là một vi điều khiển 8 kênh và nếu như phiên bản B1 của vi điều khiển này sử hữu xung nhịp cao hơn hoặc có nhiều lõi xử lý hơn thì nó có thể thực hiện tốt hơn các chức năng sửa lỗi cũng như tiềm năng cải thiện độ bền, độ ổn định và hiệu năng của ổ SSD. Trên thực tế, phiên bản 88SS1074B1 có thể là chìa khóa công nghệ được Plextor tích hợp trên M7V và cũng là yếu tố khiến hãng tự tin rằng M7V sẽ tốt hơn so với tất cả các giải pháp lưu trữ dùng TLC hiện có trên thị trường.

Plextor sẽ cung cấp dòng M7V với nhiều form gồm ổ 2,5" (PX-M7VC) và M.2 2280 (PX-M7VG). Phiên bản M.2 2280 vẫn dùng SATA thay vì NVMe bởi vi điều khiển Marvell 88SS1074B1 chỉ hỗ trợ SATA.

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 4

Các thiết lập dung lượng bao gồm 128 GB, 256 GB và 512 GB. Tất cả các phiên bản đều được tích hợp bộ đệm DRAM mở rộng. Plextor cho biết tốc độ đọc liên tục tối đa của M7V sẽ vào khoảng 560 MB/s trong khi tốc độ ghi liên tục tối đa là 530 MB/s. Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên của M7V lần lượt là 98000 và 84000 IOPS.

Điều thú vị là M7V có tốc độ cao hơn cả M6V về khía cạnh tốc độ đọc/ghi liên tục? M7V dùng chip TLC NAND và M6V dùng chip MLC NAND. Đặc tính của công nghệ NAND này là tốc độ đọc ghi thường chậm hơn so với MLC. Nếu như những con số được Plextor đưa ra là đúng thì chúng ta sẽ có một lựa chọn ổ SSD rất đáng để xem xét bởi giá rẻ hơn và hiệu năng cao hơn so với các ổ MLC.

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 5

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 6

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 7

Plextor gioi thieu dong SSD M7V dung cong nghe TLC NAND, gia re nhung hieu nang cao hon ca MLC - Anh 8

Plextor cho biết hãng sử dụng chip TLC NAND từ Toshiba với tuổi thọ được cải thiện đáng kể nhờ "chất lượng chip nhớ thuộc hàng cao cấp". Hãng cũng cho biết firmware được thiết kế riêng cùng linh kiện cao cấp đã giúp nâng chu kỳ ghi/xóa lên tối đa 2000 lần, cao hơn so với con số khoảng 1000 lần của chip nhớ TLC NAND 2 chiều thông thường. Các thông tin khác về thiết lập chip NAND và chi tiết về vi điều khiển cũng như firmware vẫn được Plextor giữ kín.

Để tăng hiệu năng của một ổ SSD dùng chip TLC NAND thì Plextor cũng sử dụng một công nghệ tăng tốc tốc độ ghi có tên PlexNitro. Về cơ bản là tích hợp thêm một bộ đệm ghi ảo pSLC thường thấy trên những chiếc ổ SSD dùng chip SLC NAND nhưng chưa rõ Plextor đã tùy biến như thế nào. Plextor không thiết lập dung lượng riêng cho bộ đệm pSLC nên dòng M7V được bán với các mức dung lượng chuẩn là 128/256/512 GB thay vì 120/240/480 GB trên những ổ dùng công nghệ pSLC. Plextor hứa hẹn PlexNitro sẽ mang lại hiệu năng cao, tăng dung lượng và tuổi thọ còn về bản chất thế nào thì vẫn chưa rõ.

Thông tin cuối cùng là Plextor M7V sẽ được bán ra vào cuối tháng này, giá bán vẫn chưa được tiết lộ nhưng có thể kỳ vọng là sẽ rẻ hơn dòng M6S Plus dùng chip MLC NAND, tức là dưới $62 cho phiên bản 128 GB.

Theo: Plextor