Hiện tại, có 4 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trong mảng nhựa đường tại Việt Nam, tuy nhiên, họ đều không phải là tập đoàn lớn mà chỉ là các thương nhân và có sự cạnh tranh không lành mạnh với PLC.

Sáng nay, Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP (mã PLC - HNX) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.

Trong Đại hội, đại diện PLC đã có những trao đổi với nhà đầu tư về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh công ty. Trong đó đáng chú ý là việc mảng nhựa đường của công ty đang gặp những khó khăn đáng kể. Năm 2016, công ty đặt kế hoạch sụt giảm cả về sản lượng và doanh thu, đặc biệt là lợi nhuận của mảng nhựa đường.

Chia sẻ tại đại hội, ông Phạm Bá Nhuân - Chủ tịch HĐQT cho biết hết quý I/2016 công ty ước lợi nhuận đạt 43 tỷ đồng và chủ yếu từ ngành hàng dầu nhờn. Trong khi đó, mảng nhựa đường quý I/2016 coi như không có lãi, thậm chí không lỗ còn là điều may mắn.

Theo lãnh đạo của công ty, mảng kinh doanh nhựa đường có tính chất mùa vụ khắc nhiệt và tuân theo quy luật đầu tư công. Đến giờ phút này, mảng nhựa đường toàn thế giới bị ảnh hưởng ở đầu tư công từ Mỹ đến Châu Á. Ảnh hưởng của đầu tư công đối với mảng nhựa đường là rất lớn và tuân theo quy luật thường xuyên của tất cả các nước trên thế giới.

Ông Vũ Văn Chiến, Thành viên HĐQT PLC cho biết, mảng kinh doanh nhựa đường ở Việt Nam đang khá khốc liệt. Hiện tại đang có 4 doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam kinh doanh mảng nhựa đường và có 3 doanh nghiệp Việt Nam trong đó có PLC và 2 doanh nghiệp tư nhân. Trước đó, những tập đoàn lớn chuẩn mực quốc tế đã rút hết khỏi Việt Nam còn lại 4 doanh nghiệp nước ngoài nhưng đều không phải là tập đoàn lớn mà chỉ là các thương nhân và có sự cạnh tranh không lành mạnh nên điều này là rất khó cho PLC.

Bên cạnh đó, việc kinh doanh nhựa đường của PLC còn phải đối mặt với sự thiếu bình đẳng về môi trường cạnh tranh ở Việt Nam. Cụ thể, các tập đoàn đến từ Thái Lan họ có thể được nhận tài trợ tín dụng tới 3 tháng với mức lãi suất cho vay ở nước họ chỉ 1,5% USD. Đây là một trong những yếu thế hơn của PLC so với các tập đoàn này vì việc cân bằng giữa giữ được thị phần và tài trợ tín dụng là bài toán rất khó. Trong khi đó, tín dụng của mảng nhựa đường gần như là điều tất yếu, bên cạnh đó, việc sử dụng tín dụng này PLC đang ở thế kẹt và được cho là không bình đẳng trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Chiến chia sẻ, công ty liên tục bị thanh tra và không được chia sẻ về việc sử dụng công nợ tín dụng. Tại công ty nước ngoài, họ khá thoải mái trong vấn đề nợ tín dụng nhưng công ty chỉ cần công nợ cao một chút hoặc vừa quá hạn thì bị coi là nợ xấu. Ông Chiến cho biết, việc bán nhựa đường cho các dự án mà nợ quá hạn như một tất yếu. Ông Chiến nhấn mạnh PLC đang phải chịu sự thiếu bình đẳng trong môi trường cạnh tranh ở Việt Nam.

Quá nhiều mục tiêu tăng trưởng nhưng phải không có công nợ là điều quá khó để làm. Lãnh đạo công ty rất đau đầu khi bàn về công nợ với Bộ Tài chính. Thậm chí mất 5-7 tỷ đồng là bình thường vì đã có dự phòng, nguyên nhân có thể do doanh nghiệp nào đó phá sản, rủi ro thương mại là bình thường và lãnh đạo công ty chấp nhận rủi ro. Ông Chiến cho biết, việc kinh doanh nhựa đường nếu không có trường vốn và không có một chính sách chấp nhận rủi ro thì sẽ không làm được, đây chính là nguyên nhân khiến ít doanh nghiệp làm nhựa đường ở Việt Nam.

Hiện PLC đặt mục tiêu giữ được 30% thị phần, việc “cấu” thị phần của doanh nghiệp khác lúc này là rất khó.

Trong tương lai, ông Chiến cho biết, thị trường nhựa đường sẽ rất cao và nhu cầu cao nhất rơi vào cuối năm 2018 đến 2020.

Mảng nhựa đường cũng đã tiến hành xuất khẩu sang Lào, tuy nhiên chưa xuất khẩu trực tiếp. Năm 2016 dự tính có thể thành lập nhà máy, công ty với khoảng 2-3 người thâm nhập mạnh hơn vào thị trường Lào nhưng bước đi cũng sẽ không vội. Thị trường Lào nhu cầu thị trường không lớn chỉ 60.000-70.000 tấn, hiện đang bán nhựa đường ở một số sân bay tại Lào.

Nhà đầu tư Đức muốn nắm cổ phần chi phối tại PLC

Chia sẻ bên lề ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, ông Phạm Bá Nhuân - Chủ tịch HĐQT cho biết đã có nhà đầu tư từ Đức nhắm đến mảng hóa chất của công ty và muốn trở thành cổ đông chi phối.