Sau thời gian dài chỉ tung ra những phiên bản thay đổi màu sắc của LX, GT... chiều nay, 12/11, Piaggio Việt Nam đã chính thức cho ra mắt cùng lúc hai mẫu xe Vespa hoàn toàn mới.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường trọng điểm của Piaggio Ý, nên không quá bất ngờ khi chỉ sau vài ngày Piaggio toàn cầu ra mắt mẫu xe mới tại triển lãm mô tô lớn nhất thế giới (EICMA), cả hai chiếc Vespa Primavera và GTS đều được giới thiệu tại Việt Nam.

Đây là hai mẫu Vespa hoàn toàn mới về thiết kế, được thừa hưởng những kinh nghiệm từ quá trình phát triển mẫu xe đắt tiền Vespa 946. Trung tâm thiết kế toàn cầu của Piaggio đã triển khai những nét thiết kế sáng tạo nhưng vẫn trung thành với những đường cong thuần khiết mà bất kỳ chiếc Vespa.

Hai mẫu xe này cùng được sản xuất tại nhà máy của Piaggio tại Vĩnh Phúc. Chiếc Vespa GTS Super chỉ được cung cấp một loại động cơ 125cc, còn mẫu Vespa Primavera sẽ có cả hai phiên bản 125cc và 150cc. Nhưng phiên bản Vespa Primavera 150cc chưa được công bố giá bán.

Cả hai mẫu xe này đều được lắp động cơ 3V i.e của các xe Vespa hiện tại, cùng một số trang bị mang nét tương đồng như hệ thống phanh đĩa phía trước, hệ thống giảm xóc đơn truyền thống phía trước, thiết kế yên tạo hình khối kiểu mới điệu hơn...Bản GTS được trang bị thêm phanh đĩa phía sau, nút mở yên riêng, giảm xóc đôi phía sau. Vespa Premivera vẫn dùng phanh tang trống sau và giảm xóc đơn.

Theo đại diện Piaggio Việt Nam, mẫu xe dành cho nam giới sẽ là Vespa GTS Super (kích thước lớn), còn mẫu Vespa Premivera chủ yếu phù hợp với dáng nữ.

Khung xe của hai dòng Vespa mới cũng dùng thép, cũng là cơ cấu nâng đỡ, là một nét đặc trưng khiến Vespa khác biệt hoàn toàn với các xe tay ga khác trên thế giới. Riêng dòng xe Primavera có thay đổi bằng việc đưa bình ắc quy đến vị trí mới (ở dưới phần để chân), được giải thích nhằm tăng không gian của khoang chứa đồ dưới yên (16,6 lít so với 14,3 lít của Vespa thế hệ trước).

Cùng với việc ra mắt chiếc Vespa Primavera, Piaggio Việt Nam cũng sẽ chính thức dừng sản xuất mẫu Vespa LX. Lần đầu tiên tại Việt Nam, các mẫu Vespa mới này sẽ được áp dụng chế độ bảo hành 3 năm hoặc 30.000km (tùy từng điều kiện). Giá bán của 2 dòng xe mới đã gồm VAT như sau:

Mẫu xe

Giá bán
(Triệu đồng)

Vespa Primavera 125i.e

trng, đen, đỏ, xanh, xanh da tri

68,8

Vespa GTS 125i.e

đỏ, trng, xám

79,9