Chiều 26/10, rất người thân, hàng xóm của thuyền viên người Nghĩa Đàn (Nghệ An) bị cướp biển Somali bắt giữ đã đến nhà chia vui cùng gia đình sau khi nghe tin anh trở về.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 1

Khoảng 16h, anh Phan Xuân Phương (27 tuổi, trú xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn), trở về nhà sau hơn 4 năm mất liên lạc với gia đình. Anh là một trong 3 thuyền viên người Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ. Ngay từ sáng sớm, nghe tin Phương trở về, người nhà cho dựng rạp để hàng xóm người thân đến chúc mừng.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 2

Nhiều người thân, hàng xóm mắt đỏ hoe chờ trước cổng để đón "người từ cõi chết trở về". "Cả làng ai cũng nghĩ nó đã chết. Thật đúng là kỳ diệu" - ông Nguyễn Văn Mậu, Phó Công an xã Nghĩa Yên xúc động chia sẻ.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 3

Vừa về tới nhà, nam thanh niên ôm chầm lấy mẹ - bà Lê Thị Hòa. Năm nay 59 tuổi, hơn 4 năm trước sau khi nghe tin con trai bị cướp biển bắt đòi tiền chuộc, bà Hòa suy sụp, bị tai biến không thể đi lại được. Nhà có 4 anh chị, 3 trai 1 gái, trong đó Phương là con thứ 3. Người anh trai cùng chị gái đã lập gia đình cũng đi xuất khẩu lao động, cậu con trai út làm thuê ở miền Nam, mẹ bị tai biến, mọi công việc đổ dồn lên cha Phương.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 4

Phương vui vẻ bắt tay từng hàng xóm. "Hơn 4 năm bị giam giữ, em không nghĩ sẽ có ngày này", Phương nói.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 5

Về đến nhà, Phương đến bắt tay, ôm chầm lấy những người thân, hàng xóm.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 6

Phương trong "vòng vây" của báo chí. 4 năm nay, người nhà của ba thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân và Phan Xuân Phương liên tục gửi đơn tới cơ quan chức năng cầu cứu, nhờ tìm tung tích người thân.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 7

Bố Phương, ông Phan Xuân Linh liên tục nhận được điện thoại từ những người thân gọi điện chúc mừng.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 8

Nhiều người thân từ xa tới chia vui cùng gia đình. "Hy vọng con còn sống. Nhiều năm qua tôi đã cầu cứu nhiều cơ quan chức năng để tìm con. Cuối cùng ngày này cũng đến" - ông Linh cho hay.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 9

Trong khi đó, ngồi trên chiếc xe lăn vì không tự đi được, bà Hòa nói rằng sau khi nghe tin con bị bắt giữ, suốt thời gian dài bà mất ăn mất ngủ, khóc cạn cả nước mắt. Bà không nghĩ rằng, rồi có một ngày con trai sẽ sống sót trở về.

Phut trung phung voi gia dinh cua thuyen vien bi cuop bien giam giu hon 4 nam - Anh 10

Trước đó, ngày 22/10, các quan chức chính phủ Somalia thông báo nhóm thủy thủ trên tàu FV Naham bị cướp biển bắt giữ trên Ấn Độ Dương cách đây hơn 4 năm đã được thả. Tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin sau đó đã bố trí khách sạn và nơi ăn ở cho các thuyền viên, tất cả thuyền viên cũng được đưa đi kiểm tra y tế. Chiều 25/10, 3 thuyền viên người Việt Nam về đến sân bay Nội Bài sau khi làm các thủ tục.

Tiến Hùng