Đức Huy

(Cadn.com.vn) - Chiều muộn ngày 8-9, gặp tài xế Phan Văn Bắc (1986) trú thôn 6, xã Đạ Oai, H. Đạ Huoai (Lâm Đồng) trước buổi trao giải thưởng Cúp “Vô lăng Vàng năm 2016”. Trước lời khen tặng, Bắc cười hiền và nói: “Làm nghề mà, phải có cái tâm chứ. Hồi em mới học nghề thầy đã dạy như vậy”.

16 tuổi học xong lớp 10, Bắc theo học nghề, năm 20 tuổi bắt đầu ôm vô lăng, lái xe tải hạng nhẹ rồi hạng nặng và xe đầu kéo... Thời gian gần đây, Bắc lái xe thuê cho một doanh nghiệp chuyên chở hàng từ Đức Trọng về TPHCM. Bắc nói rằng gần 10 năm trong nghề lái xe, qua lại đèo Bảo Lộc nhiều lần và ngày 6-9 là lần đầu tiên anh chứng kiến cảnh tượng đáng sợ khi hàng chục hành khách huơ tay cầu cứu trên chiếc xe mất thắng. Khoảng 14 giờ 30 hôm ấy, khi Bắc lái ô-tô tải BKS 49C - 098.51 chở nông sản (bắp) từ H. Đức Trọng về TPHCM, đến gần chân đèo Bảo Lộc - QL 20 nhìn qua kính chiếu hậu anh phát hiện xe khách BKS 53N-2824 của Cty TNHH thương mại dịch vụ Tấn Hà đang xuống đèo, xe chạy rất nhanh, chao đảo. Kinh nghiệm lâu năm trong nghề cho Bắc biết xe khách bị mất thắng.

Không chần chừ, Bắc cho xe chạy chậm phía trước để xe khách bắt kịp, đưa tay ra hiệu cho tài xế xe khách đâm vào thùng xe tải để hãm đà. Hiểu ý, anh Phan Duy Toàn (40 tuổi) trú tại H. Cần Đước, tỉnh Long An- tài xế xe khách đã chủ động đánh tay lái cho bên phụ xe khách đâm vào thùng xe tải. Cú va đập mạnh đã tạo ra một tiếng nổ lớn. Bắc hãm phanh dìu chiếc xe khách xuống hết đèo Bảo Lộc đến một khu đất trống. Xe đã dừng lại, mọi người an toàn nhưng Bắc vẫn chưa hoàn hồn. Phải đến khi người dân hai bên đường la hét “cứu người” thì Bắc mới bừng tỉnh, bung cửa rời khỏi vô lăng. Hàng chục hành khách trên chiếc xe khách đập cửa chui ra ôm chầm lấy Bắc cảm ơn. Bắc kể lại: “Trước đó 2 xe đi cùng nhau, lúc xe tôi vượt qua, lúc lùi lại sau. Thời điểm phát hiện xe khách mất thắng thì xe tôi đang đi trước xe khách”.

Phut trai long cua tai xe dung cam cuu xe khach - Anh 1

Tài xế Phan Văn Bắc tươi cười với phần thưởng Cúp “Vô lăng Vàng 2016”.

Trung tá Vũ Xuân Quảng - Trạm trưởng Trạm CSGT Madaguoi (Phòng CSGT CA tỉnh Lâm Đồng) nhận định: “Đây là đoạn có nhiều khúc cua gấp, một bên là vực, nếu không có sự trợ giúp của tài xế Bắc thì xe khách khó tránh khỏi tai nạn thảm khốc. Kết quả khám nghiệm hiện trường cũng cho thấy vết thắng của chiếc xe tải kéo dài hàng trăm mét”.

Khi được hỏi, tại sao lại có suy nghĩ và hành động dũng cảm đến vậy, Bắc cho biết: “Dũng cảm gì đâu, chỉ nghĩ làm sao để cứu được xe khách chứ nào biết trên xe khách có bao nhiêu người, có kịp hỏi chủ hàng hay chủ xe gì đâu. Việc này diễn ra chỉ mấy chục giây thôi mà”. Tình huống mà Bắc đã thực hiện cũng không kém nguy hiểm, chỉ những lái xe có “nghề” và giỏi nghề mới làm được như vậy. Bởi, chiếc xe khách đang theo đà xuôi dốc, tốc độ rất cao, nếu xe tải thắng gấp thì hậu quả sẽ rất lớn. Ở đây tài xế Bắc đã chủ động rà thắng để làm giảm lực đâm. Cú đỡ của anh Bắc khiến đầu xe khách và thùng xe tải hư hỏng nặng nhưng may mắn là toàn bộ hành khách an toàn, duy chỉ một người trên xe khách bị thương nhẹ.

Với hành động dũng cảm cứu xe khách khỏi một vụ tai nạn thảm khốc, sáng ngày 8-9 tại H. Đạ Huoai, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng tài xế Phan Văn Bắc Bằng khen cùng tiền thưởng là 10 triệu đồng, T.Ư Đoàn trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cùng 6 triệu đồng. Tại buổi trao tặng này, nhiều cơ quan báo chí, các công ty bảo hiểm đã trao tặng Bắc nhiều phần thưởng cho hành động dũng cảm.

Chiều muộn ngày 8-9, tại TP Đà Lạt, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã tổ chức lễ trao danh hiệu Cúp “Vô lăng Vàng 2016” cho Phan Văn Bắc. Giải thưởng này nhằm tôn vinh những nghĩa cử, hành động cao đẹp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tham gia cứu nạn, cứu người bị TNGT, giúp đỡ hành khách. Ông Nguyễn Trọng Thái- Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, giải thưởng này chỉ trao 1 lần vào dịp cuối năm, tuy nhiên trước hành động dũng cảm cứu xe khách khỏi vụ tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, Ủy ban ATGT quốc gia đã quyết định đặc cách, sớm trao giải thưởng cho Bắc.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã có thư khen, biểu dương hành động dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc. Ông Nguyễn Trọng Thái cũng cho biết thêm, Ban ATGT quốc gia và UBND tỉnh Lâm Đồng đang xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đề nghị Nhà nước tặng thưởng “Huân chương Dũng cảm” cho tài xế Phan Văn Bắc.