Khi cả khu tập thể Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương đang chìm trong giấc ngủ thì xe cẩu, máy xúc ầm ầm được điều động tới phá bức tường ngăn cách giữa khu tập thể nhà trường và đường Lương Ngọc Quyến. Và khi người dân đi tìm hiểu mới vỡ lẽ: UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông đã giao cho Công ty CP xây dựng Đức Thịnh đào móng, phá hàng rào khu tập thể Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố 11.

Báo NB&CL nhận được đơn thư của các hộ dân đang sinh sống trong khu tập thể Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương phản ánh về việc UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông tự ý phá ngôi nhà cấp 4, hàng rào khu tập thể Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương mà không hề thông báo với các hộ dân sinh sống tại đây. Người dân ở đây cho rằng, họ có đủ căn cứ pháp lý để khẳng định: Diện tích đất UBND phường Văn Quán lấy để xây Nhà văn hóa tổ dân phố 11 là thuộc khu tập thể nhà trường, không phải đất vô chủ.

Ông Phan Văn Hùng, một người dân sống trong khu tập thể cho biết: Bức tường ngăn cách của Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương với Công ty Khảo sát thiết kế điện (nay là đường Lương Ngọc Quyến) được xây dựng cách đây 45 năm. Đây chính là mốc giới nhà nước giao cho nhà trường quản lý và sử dụng từ năm 1970 đến nay.

Phuong Van Quan (Ha Dong): Mot vu 'cuop dat' kho hieu? - Anh 1

Chỉ trong một đêm phường Văn Quán đã vội vàng thi công các hạng mục gây bức xúc trong người dân

Ngày 21/1/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 143/QĐ-UBND thu hồi 6044,9m2 đất chuyển dụng của Trường Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương trong phần diện tích 10.995,7m2 tại phường Mỗ Lao, Hà Đông chuyển mục đích thành đất ở. Trong đó có 5 thửa đất là nhà tập thể của nhà trường số 09-24-25-27-28 (Theo thống kê diện tích đất tập thể Trường Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương ngày 26/7/2007) có diện tích 118,1m2 là tập thể nhà trường, không thuộc diện xét duyệt đất ở, chưa chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, và nhà trường vẫn đang quản lý, sử dụng từ những năm 1970.

“Như vậy, theo Quyết định trên, thửa đất có diện tích 118,1m2 nằm trong khuân viên của nhà trường, là đất Nhà nước giao cho trường quản lý và sử dụng. Việc UBND phường Văn Quán tự ý san ủi, sử dụng vào mục đích khác là điều không thể chấp nhận được”, ông Hùng bức xúc nói.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương, phóng viên Báo NB&CL đã liên hệ làm việc với lãnh đạo phường Văn Quán để làm rõ sự việc, làm việc với phóng viên ông Bạch Đăng Công, Chủ tịch UBND phường khẳng định, việc UBND phường Văn Quán trưng dụng 118,1m2 đất để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố 11 là theo chủ trương của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị ông Công cung cấp các văn bản và quyết định thì ông Công lảng tránh sang việc khác và không cung cấp bất kỳ giấy tờ gì liên quan.

Được biết, ngày 2/7/2013, Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội có công văn ố 3170/STNMT-ĐKTK về việc Trường đại học sư phạm nghệ thuật trung ương xin sử dụng 118,1m2 đất tại khu tập thể trường tại phường Văn Quán, quận Hà Đông nêu rõ: Hiện nay, trong phần diện tích chuyển mục đích sử dụng theo Quyết định số 143/QĐ-UBND ngày 21/1/2008 còn lại 5 thửa đất có diện tích 118,1m2 đất chưa được giao, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Để có cơ sở xem xét đề nghị của Trường, Sở TN&MT Hà Nội đề nghị UBND quận Hà Đông có ý kiến về việc Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương xin sử dụng 118,1m2 đất để làm cơ sở đào tạo.

Ông Bạch Đăng Công cho biết, UBND Quận Hà Đông đã phúc đáp công văn của Sở TN&MT: nội dung, theo báo cáo của UBND phường Văn Quán, hiện diện tích 118,1m2 đất hiện không nằm trong đất chuyển dụng sang mục đích ở của Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương. Để đảm bảo sinh hoạt dân cư, đồng thời hoàn thiện thiết chế văn hóa cơ sở, UBND quận Hà Đông đề nghị UBND TP giao 118,1m2 đất để sử dụng xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố 11, phường Văn Quán.

Tuy nhiên, ông Bạch Đăng Công cũng cho biết: Sở TN&MT không hồi đáp, UBND TP Hà Nội không hồi đáp nên coi như UBND TP Hà Nội và Sở TN&MT Hà Nội đã đồng ý đề xuất của UBND quận Hà Đông.

Ngày 14/7/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định 3890/QĐ-UBND về việc thu hồi 106m2 đất tại Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố 11, phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một văn bản nào thể hiện việc Trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương đồng ý bàn giao thửa đất 118,1m2 để phường Văn Quán xây Nhà văn hóa tổ 11.

Người dân cho rằng, với diện tích 106m2 đất, trừ vỉa hè và hệ thống cống thoát nước liệu có đủ diện tích quy chuẩn để xây dựng nhà văn hóa có thiết kế 3 tầng? Tại sao UBND phường Văn Quán nóng vội thi công công trình nhà văn hóa từ nửa đêm mà không thông báo cho người dân được biết?

Báo NB&CL sẽ tiếp tục phản ánh tới độc giả trong những bài sau.

Hồng Dương