Việc lấn chiếm xây dựng ở bãi giữa sông Hồng rất nguy hiểm cho việc thoát lũ khi mua mưa bão đang đến và sự an toàn cho người dân sống ở đó

Phuong Tu Lien va TTXD quan Tay Ho noi gi cac cong trinh o bai giua song Hong? - Anh 1

Bãi giữa sông Hồng mọc lên một loạt nhà không phép

GiadinhNet - Bãi giữa sông Hồng thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội gần đây mọc lên rất nhiều nhà cửa và trang trại không phép.

Bãi giữa sông Hồng là một cồn cát giữa hai nhánh sông, thời gian gần đây mực nước về hạ du ít đi do có các nhà máy thủy điện tích nước nên đã có rất nhiều công trình không phép mọc lên và được rao bán đất công khai trên mạng.

Tình trạng xây dựng và mua bán công khai đất thuộc khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã diễn ra nhiều năm. Chính quyền phường Tứ Liên chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Phuong Tu Lien va TTXD quan Tay Ho noi gi cac cong trinh o bai giua song Hong? - Anh 2

Vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang ở bãi giữa sông Hồng. Ảnh Hoàng Long

Để tìm hiểu rõ hơn về sai phạm tại bãi giữa sông Hồng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên. Ông Thủy cho biết, sai phạm tại bãi giữa sông Hồng đã diễn ra nhiều năm và có tình trạng mua bán trái phép đất tại đây. Nhưng ông cũng cho rằng, vi phạm này do lịch sử để lại vì ông vừa đảm nhiệm chức phó chủ tịch được 8 tháng, nên chưa nắm hết được công việc.

Tình trạng xây dựng lấn chiếm không phép ở đây vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều mà cụ thể ở đây là nghiêm cấm xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều.

Về việc mua bán đất bãi giữa sông Hồng đang diễn ra, ông Thủy thừa nhận là có nhưng chỉ mua bán viết tay, chứ họ, người mua bán đất, không ra ủy ban chứng thực nên rất khó để xử lý.

Phuong Tu Lien va TTXD quan Tay Ho noi gi cac cong trinh o bai giua song Hong? - Anh 3

Ông Lê Văn Thủy - PCT UBND phường Tứ Liên

Theo phản ảnh của người dân sống tại khu vực này, bãi giữa sông Hồng được chia làm 2 phần. Phần bãi bồi già có lịch sử hình thành cách đây 20 năm về trước, còn bãi bồi non mới hình thành khoảng 20 năm trở lại đây. Phần bãi bồi già đã được giao cho HTX nông nghiệp quản lý và tất cả các sai phạm về xây dựng đã bị xử lý triệt để, kể cả là cọc hàng rào. Vi phạm chủ yếu diễn ra trên phần đất bãi bồi non.

Ông Thủy cũng cho biết thêm, TP Hà Nội đã có chủ trương đo đạc, lập bản đồ địa chính tại bãi giữa sông Hồng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất khó cho các cơ quan tiến hành công việc và quản lý bãi giữa. Phường cũng đã xử lý quyết liệt, tuyên truyền vận động, ra quân liên tục nhưng vẫn diễn ra tình trạng xây dựng mua bán đất công khai. Phường đã xử lý rất nhiều lần nhưng vẫn diễn ra tình trạng tái phạm xây dựng không phép.

Phuong Tu Lien va TTXD quan Tay Ho noi gi cac cong trinh o bai giua song Hong? - Anh 4

Nhiều nhà còn lắp tấm pin năng lượng mặt trời để phát điện sinh hoạt. Ảnh Hoàng Long

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi sào đất ở đây được những người tham gia mua bán định giá khoảng 90 triệu đồng và cũng không còn nhiều. Các lô đất mặt đường chính dẫn ra bãi giữa sông Hồng có giá còn cao hơn. Rất nhiều nhà vườn, trang trại mọc lên trên đất vốn là bãi giữa sông Hồng, thậm chí nhiều nhà còn trang bị cả các tấm pin năng lượng mặt trời để phát điện.

Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng xây dựng không phép trên bãi giữa sông Hồng, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đông - Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ, ông Đông cho biết: Ông đã nắm bắt được vụ việc, xây dựng trái phép trên bãi giữa sông Hồng, và sẽ cho xử lý dứt điểm.

Đối với các công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng cần phải xử lý quyết liệt, triệt để chứ không cho tồn tại. Thanh tra xây dựng đã nắm bắt được vụ việc, chúng tôi đã yêu cầu UBND phường Tứ Liên và các bộ phận chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật. Và dứt khoát không để dân ra bãi giữa sông Hồng sinh sống.

Hoàng Long

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất