Chỉ cần tìm mâu thuẫn trong thông tin về các sự kiện mà truyền thông phương Tây loan tải, là giá trị thông tin của Nga nghiễm nhiên có giá trị hơn..

Bloomberg ngày 28/11 có bài bình luận về việc làm thế nào mà truyền thông Nga lại có thể tác động một cách hiệu quả vào đời sống chính trị và đời sống xã hội tại các nước phương Tây trong thời gian qua. Theo hãng tin Mỹ thì phương Tây hoàn toàn bị bất ngờ trước phương pháp can thiệp và tinh hiệu quả của truyền thông Nga.

Chỉ đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với việc Nhà Trắng và phe Dân chủ chỉ trích Moscow can thiệp vào tiến trình bầu cử thì các chiến lược gia của truyền thông phương Tây mới giật mình, song dường như mọi việc đã muộn. Bởi lẽ không những ông Putin phủ bóng lên cuộc bẩu cử tại Mỹ, mà các cuộc bầu cử sắp tới tại châu Âu cũng bị xem là có ảnh hưởng của Kremlin.

Phuong Tay thuc su hoang so voi chien luoc truyen thong Nga? - Anh 1

Tổng thống Putin đã xây dựng một chiến lược truyên thông hiệu quả, giúp nước Nga chiếm ưu thế trong mặt trận không tiếng súng. Ảnh : Esquire

Bloomberg bình luận: “Truyền thông Nga bắt đầu từ những câu chuyện về sự non nớt, gây hấn hoặc tham nhũng của những thế lực đối nghịch với Nga như Mỹ, Obama, Hillary Clinton, EU, Angela Merkel, NATO, Ukraine, đồng minh của Mỹ, của truyền thông phương Tây, những nhà dân chủ, lực lượng trung hữu hay trung tả và cả những nhà chính trị ôn hòa”.

Chưa biết thực hư phía sau những cáo buộc của truyền thông phương Tây đối với truyền thông Nga, nhưng một sự thật không thể phủ nhận là nước Nga của Putin đã có một chiến lược truyền thông hiệu quả. Truyền thông Nga thực sự đã khiến cho đối thủ của họ phải lo ngại, thậm chí hoảng sợ như hãng tin Mỹ thừa nhận. Tại sao vậy?

Dùng sai sót của đối thủ chứng minh sự chuẩn xác của mình

Ngày 23/11, với 304 phiếu thuận, 179 phiếu chống, 208 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết lên án các phương tiện truyền thông của nhà nước Nga thông tin sai lệch nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của Nga, qua đó làm suy yếu Liên minh Châu Âu (EU). Truyền thông Nga bị xem là dùng tin tức giả mạo để tuyên truyền chống phá phương Tây.

Ngay lập tức Moscow đã lên tiếng phản ứng. Tổng thống Putin cho rằng Liên minh châu Âu muốn bịt miệng những lực lượng có quan điểm khác biệt, trái chiều. Người đứng đầu điện Kremlin cho biết Moscow chỉ đang theo dõi nguyên tắc tự do dân chủ được hiểu như thế nào và thể hiện ra sao trong xã hội phương Tây.

Điều đó cho thấy phương Tây đã thực sự nhận thấy sự nguy hiểm của các phương tiện truyền thông Nga và tìm cách hạn chế hiểm họa từ đối phương. Người viết cho rằng, xuất phát từ sự thua kém đối thủ về tài lực, Kremlin đã lấy hiệu quả làm tiêu chí nền tảng cho việc xây dựng chiến lược phát triển thông tin của nước Nga và đầu tư có trọng điểm là yếu tố quyết định.

Phuong Tay thuc su hoang so voi chien luoc truyen thong Nga? - Anh 2

Chiến thắng của ứng viên Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được phương Tây nhận định có tác động của Putin và truyền thông Nga. Ảnh : Internet

Theo Bloomberg, Moscow đã đầu tư rất lớn cho hai kênh truyền thông của nhà nước là Sputnik và Russia Today. Đây được xem là hai công cụ truyền thông quan trọng nhất thực hiện nhiệm vụ chiến lược của thông tin nhà nước Nga. Đặc biệt cả Sputnik và Russia Today đã hòa nhập vào thế giới truyền thông phương Tây.

Trong khi đối trọng với Sputnik và Russia Today là hàng trăm hãng truyền thông của Mỹ, Anh, Đức, Pháp và các quốc gia tây Âu khác. Đây là sức mạnh, song cũng lại chính là yếu điểm của truyền thông phương Tây. Bởi lẽ, việc khai thác thông tin theo nhiều chiều, nhào nặn theo nhiều cách khác nhau khiến nhiễu loạn thông tin - một thông tin tự nó đã chứa đựng nhiều mâu thuẫn.

Và đó chính là yết hầu cho truyền thông Nga mổ xẻ và khai thác. Chỉ cần Sputnik hoặc Russia Today tìm ra sự mâu thuẫn, chứng minh sự phi lý, vô lý của thông tin về các sự kiện mà truyền thông phương Tây loan tải, là giá trị thông tin của các hãng truyền thông Nga về các sự kiện đó nghiễm nhiên có giá trị hơn, có lý hơn đối thủ. Điều đó khiến cho sản phẩm của truyền thông Nga rất hấp dẫn người dân các nước phương Tây.

“Các hãng truyền thông Nga đi vào cách thức thể hiện các trang tin tức, blog và các phương tiện truyền thông xã hội, tiếp đó trích dẫn, so sánh thông tin của các nguồn dẫn tin, đưa tin. Qua đó tìm ra sự sai lệch và chỉ cần có thế là ảnh hưởng của truyền thông Nga được khuếch đại. Nói chung chỉ cần chứng minh được sự vô lý trong sản phẩm của đối thủ là truyền thông Nga có bằng chứng để triệt hạ đối thủ”, Bloomberg phân tích.

Theo Bloomberg thì lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền của chính phủ Nga chỉ là một nhóm nhỏ các chuyên gia Nga, là những người nghiện tin tức và được đào tạo khả năng tuyên truyền. Đây được xem như một công cụ để giữ người Nga ủng hộ ông Putin. Tuyên truyền của Nga có thể ị coi là cực đoan, nhưng đặc tính bất ngờ luôn đóng vai trò chủ đạo và đó chính là ưu điểm vượt trội của truyền thông Nga trước các đối thủ.