Các nhà đầu tư phương Tây đang tích cực đầu tư và đặt cược vào nền kinh tế Nga khi tình hình chính trị tại Mỹ có nhiều thay đổi.

Phương Tây mạnh dạn đầu tư vào Nga

Ngày 23/11, hãng tin Bloomberg đăng bài viết với tiêu đề:“Các công ty lớn ở phương Tây đang bơm tiền vào Nga”.

Theo nhận định của Bloomberg, trước thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra với kỳ vọng về mối quan hệ ấm dần với điện Kremlin, một số công ty lớn của phương Tây đã đặt cược nền kinh tế của Nga sẽ sớm thoát khỏi tình trạng đóng băng.

Cụ thể, các nhà bán lẻ lớn như Ikea của Thụy Điển và Leroy Merlin SA của Pháp đã bắt đầu bơm hàng tỷ USD vào các cửa hàng mới và các nhà máy của Nga, đặt cược vào nhu cầu của người tiêu dùng Nga sau 2 năm suy thoái.

Ikea được cho là có ý định đầu tư 1,6 tỷ USD vào cửa hàng mới ở Nga trong thời gian 5 năm tới. Trong khi Leroy Merlin vào tháng 9 đã công bố một kế hoạch 2 tỷ euro nhằm tăng gấp đôi số lượng các cửa hàng tại Nga so với cùng kỳ. Pfizer Inc đang xây dựng một nhà máy thuốc mới, còn Mars Inc đang mở rộng nhà máy kẹo cao su và thực phẩm cho thú nuôi.

“Đây là thời điểm để đầu tư”, ông Walter Kadnar, Tổng giám đốc Ikea nhấn mạnh. Theo kế hoạch đầu năm nay, Ikea đã mở một nhà máy đồ nội thất với trị giá 60 triệu USD gần thành phố St. Petersburg đồng thời thu hồi đất để xây dựng thêm một trung tâm mua sắm thứ ba nói gần thành phố.

Phuong Tay bom tien vao Nga: Don dau Donald Trump? - Anh 1

Ikea mạnh dạn đầu tư vào kinh tế Nga

“Tôi rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Nga lâu dài”, ông Walter Kadnar lạc quan.

Khi đất nước chìm vào suy thoái kinh tế và xung đột với phương Tây trong hai năm qua, các công ty lớn như General Motors đã cắt giảm các hoạt động tại Nga. Việc đồng rúp của Nga mất giá đã khiến cho doanh thu của các công ty bị giảm, ảnh hưởng đến chi phí hoạt động.

“Thời gian 2-3 năm qua đã là một thảm họa”, ông Frank Schauff, người đứng đầu Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Moskva cho biết. “Bây giờ, tình hình đã thay đổi khi tỷ giá đồng rúp đã ổn định và nền kinh tế Nga được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại sớm”, ông nói thêm.

Chính phủ Nga dẫn số liệu từ ngân hàng Trung ương Nga trong cuộc họp thường niên cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nga đã tăng lên 8,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm so với mức 5,9 tỷ USD của cả năm 2015.

Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn nhiều so mức trước khủng hoảng Ukraine khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cùng tiến hành trừng phạt Nga.

Đón đầu ý đồ Donald Trump?

Hoạt động trên của các tập đoàn phương Tây được diễn ra sau khi có nhiều tín hiệu tốt đẹp trong mối quan hệ ấm nóng giữa Nga và Mỹ, nhất là sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Giới phân tích cho rằng, đây là lựa chọn khôn ngoan của phương Tây nhằm đón đầu ý đồ của vị tỷ phú người Mỹ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi thời gian qua cả tổng thống Putin và ông Donald Trump đang có những dấu hiệu chuẩn bị cho sự tan băng vào thời gian tới.

Còn nhớ hôm 14/11, điện Kremlin đã nhanh chóng thu xếp để tổng thống Putin có cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử mới của Mỹ.

Phuong Tay bom tien vao Nga: Don dau Donald Trump? - Anh 2

Phương tây đón đầu ý đồ Donald Trump?

Cuộc trao đổi giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả khả quan khi cả ông Putin và ông Trump cùng nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Thậm chí ông Putin còn khẳng định, sẵn sàng tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau.

Về phía ông Trump, trong thời gian chạy đua vào Nhà Trắng, ông đã kêu gọi Mỹ nên duy trì quan hệ thân thiện hơn với Tổng thống Putin. Thậm chí ông Trump còn nói rằng người dân Crimea muốn sống dưới sự lãnh đạo của Nga và khẳng định bản thân sẽ xem xét liệu Mỹ có công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này hay không.

Chưa dừng lại, ông Trump còn chĩa mũi nhọn về phía các thành viên NATO vốn thân thiết dưới thời tổng thống Obama.

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times hồi tháng 7, ông Trump tuyên bố, dưới sự lãnh đạo của ông, Washington sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công. Yếu tố đầu tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này.

Rõ ràng với những động thái trên của tỷ phú người Mỹ, việc các nhà đầu tư phương Tây không ngại ngần rủi ro và đặt niềm tin vào nền kinh tế Nga là điều có thể đoán biết được.

Kinh tế Nga bắt đầu hồi sinh

Tổng thống Putin ngày 21/11 đã đưa ra dự báo đánh giá nền kinh tế Nga sẽ suy giảm trong năm 2016. Theo đó, với mức đánh giá ở cuối năm, nền kinh tế của Nga vào năm 2016 sẽ giảm 0,3%.

Ông Putin dự đoán, tỷ lệ lạm phát ở Nga vào cuối năm 2016 sẽ lên tới 5,7-5,8%, kể cả nhờ vào các hoạt động hiệu quả của sản xuất nông nghiệp và sự nhích nhẹ của mảng công nghiệp. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay cũng không phải là cao, tỷ lệ này trong tháng 9 là 5,2%.

Tổng thống Putin lưu ý rằng có sự tăng trưởng đáng kể trong một số lĩnh vực công nghiệp và một vài “sự thay đổi tốt” trong tổng thể nền kinh tế.

Trong đó, điểm sáng nhất là ngành nông nghiệp đã gia tăng tỷ trọng thêm 3%, công nghiệp cũng gia tăng 0,3%.

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, mặc dù vẫn tăng trưởng âm nhưng về cơ bản là nền kinh tế Nga bắt đầu hồi sinh, cơ cấu kinh tế từng bước thay đổi, và vẫn đang dịch chuyển đúng hướng, theo xu thế ngày càng tốt lên.

Hòa Bình