Với phương pháp dùng xỉ than này bạn có thể trồng rất nhiều loại rau như là: Gừng nghệ và hành, rau cải ngọt, rau mùi ta, xà lách, rau muống…

Làm bà nội trợ hiện đại thật chẳng đơn giản chút nào bởi các hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại có thể có trong mọi loại thực phẩm. Nếu bạn đang đi tìm cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản thì tôi xin chia sẻ một cách rau sạch tại nhà cực kỳ hiệu quả cho các mẹ, nhất là nhà ai ở thành thị không có đất nhưng có nấu bằng bếp than tổ ong.

Phuong phap trong rau bang xi than vua it sau benh lai tiet kiem - Anh 1

Đập nhỏ viên xỉ than và tưới nước đều trong 2 ngày cho đất mềm và mịn.

Với xỉ than hàng ngày, các bạn không nên vứt đi, vừa phí, vừa tội cho các cô lao công phải chở nặng nhọc. Nếu nhà bạn có ban công, hoặc một góc nhỏ xinh thôi, các bạn cũng có thể tận dụng những chai, lọ, hộp xốp để trồng rau gia vị cho gia đình hoặc rau cho các bé ăn dặm. Và đây là một số loại rau mình đang trồng:

Phuong phap trong rau bang xi than vua it sau benh lai tiet kiem - Anh 2

Hoặc các bạn có thể ủ chung xỉ than với các loại lá hoặc cây cỏ vứt đi để đất nhanh hoai và mềm mịn hơn khi gieo hạt.

Phuong phap trong rau bang xi than vua it sau benh lai tiet kiem - Anh 3

Sau khi ngâm hạt giống thì tiến hành gieo hạt. Tưới nước sạch đều đặn 2 lần mỗi ngày (sáng sớm và chiều tối).

Anh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) không chỉ là một người yêu cây cảnh mà còn có đam mê tìm tòi những cách trồng cây độc đáo và hút mắt.

Ngoài tận dụng rác thải trồng cây trong nhà, anh Tuấn còn thử nghiệm trồng rau bằng xỉ than. Anh nói vui: "Các bạn "thầy cúng" gọi là Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Rau Sạch" khi kể về cách trồng rau hiệu quả mà chẳng đụng hàng của mình.

Chuẩn bị:

- Than xỉ

- Xơ dừa

- Sỏi hoặc đá vụn

- Bát

- Rau mầm

Thực hiện:

Phuong phap trong rau bang xi than vua it sau benh lai tiet kiem - Anh 4

Thành phần chính của than tổ ong bao gồm than cám và bùn hoặc đất sét. Tuy nhiên có thể có các tạp chất khác lẫn vào nhưng khi nung nóng hơn một ngàn độ, phần lớn các chất đều bị Oxi hóa và bay hơi.

- Cho sỏi hoặc đá vụn xuống dưới đáy bát để tạo kẽ hở cho rễ cây mọc ra và phát triển ở phía dưới.

- Cho xơ dừa vào bát để giữ ẩm cũng như giúp bộ rễ bám chắc.

Phuong phap trong rau bang xi than vua it sau benh lai tiet kiem - Anh 5

Xỉ than tổ ong có thể coi như là một loại gốm xốp vì than và các chất khác đã cháy và bay hơi chỉ còn lại "bộ khung đất nung". Trong xỉ than cũng có thể chứa thành phần của các kim loại nặng nhưng so với đất trồng trọt ở Việt Nam thì vẫn sạch hơn nhiều.

- Cho xỉ than lên trên rồi trồng rau mầm vào các lỗ xỉ.

- Vì không trồng cây vào đất mà theo phương pháp thủy canh nên cần tưới nước dinh dưỡng hàng ngày. Nước dinh dưỡng có thể là nước rửa cá thịt, nước vo gạo,...

Phuong phap trong rau bang xi than vua it sau benh lai tiet kiem - Anh 6

Để trồng cây bằng xỉ than rất dễ khi bạn chỉ cần cắm các loại cây con vào lỗ của viên xỉ than. Đối với rau muống thì lựa chọn các cọng rau già và mập trồng xuống đất. Với các loại cây to như su hào thì một viên xỉ than chỉ trồng được một cây ở chính giữa.

Diệp An (t/h)/Khoevadep