Nếu bị viêm họng khản giọng mất tiếng, chẳng cần dùng đến kháng sinh bạn hoàn toàn có thể chữa dứt điểm bằng những loại thực phẩm rẻ tiền sau.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 1

Khản giọng mất tiếng do nhiều nguyên nhân, có thể do cảm cúm, viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan,… Tất cả các loại bệnh này đều phải điều trị kịp thời để không dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Viemphequan.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 2

Mật ong hấp lá hẹ. Dùng khoảng 3-5 lá hẹ rửa sạch để ráo nước sau đó thái nhỏ và trộn cùng mật ong. Hấp cách thủy hỗn hợp này cho đến khi hẹ nhừ. Mỗi ngày ngậm 2-3 thìa sẽ hết khàn tiếng. Ảnh: Bezut.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 3

Rễ cam thảo. Là nguyên liệu được Đông y dùng rất nhiều. Bạn có thể lấy rễ cam thảo để pha với nước nóng dùng làm nước súc miệng hoặc hãm đặc với nước nóng để ngậm uống. Ảnh: Chuthapdo.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 4

Mật ong chanh đào. Phương pháp dân gian chữa khản giọng mất tiếng một cách đơn giản và vô cùng hiệu quả. Vì thế trong nhà đừng bao giờ thiếu một lọ mật ong chanh đào. Chỉ cần ngậm vài lát chanh, giọng nói sẽ trở về với bạn ngay tức thì. Ảnh: Matongsonla.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 5

Nước giá đậu xanh. Giá đỗ có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thực và chữa được một số bệnh về đường hô hấp. Khi bị khàn tiếng, có thể dùng 200g giá đỗ ngâm cùng nước muối loãng và chần qua nước sôi, thêm chút gừng giã nhỏ lọc lấy nước uống sẽ hết khàn tiếng. Ảnh: Vietq.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 6

Hoặc có thể dùng một nắm giá sống rửa thật sạch và bóp nát và cho thêm ít nước sôi xâm xấp ngâm trong 15 phút rồi lọc lấy nước này uống hàng ngày. Ảnh: Greenspa.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 7

Quất chưng. Quất có vị chua, tính mát có thể giúp long đờm hiệu quả. Dùng 2-3 quả quất xanh xắt lát mỏng bỏ vào cái bát thêm cục đường phèn và đem chưng cách thủy hỗn hợp này trong 20 phút. Lấy nước uống và ăn bã quất. Ảnh: Chuyenkhoataimuihong.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 8

Nước ấm. Cách đơn giản nhất là uống nước ấm trong những ngày đau họng khàn giọng. Nước ấm có thể giúp long đờm, cuốn trôi vi khuẩn bám trong họng giúp nhanh lành bệnh hơn. Ảnh: Healthplus.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 9

Tỏi sống. Trong tỏi có rất nhiều chất alliclin có tác dụng long đờm, diệt virus, chống viêm kháng khuẩn. Do vậy, bạn có thể ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày để chống và giúp giảm khản tiếng hiệu quả. Ảnh: Healthplus.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 10

Hành tây. Nước ép hành tây có tác dụng sát khuẩn, làm lành vết thương. Vì thế bạn có thể dùng hành tây trộn cùng mật ong và hấp cách thủy sau đó lấy nước ngậm và ăn bã cũng có tác dụng rất tốt chữa viêm họng khản tiếng. Ảnh: Lamsao.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 11

Vỏ cam. Cách đơn giản và nhanh chóng hơn là dùng một ít vỏ cam, đem quay lò vi sóng hoặc nướng lên để ăn. Nếu thấy khó ăn, bạn có thể nướng vỏ cam cho cháy sém và thái lát mỏng hãm cùng nước sôi uống thay trà. Ảnh: Xaluan.

Phuong phap re tien chua khan giong mat tieng ngay tuc thi - Anh 12

Chanh muối. Cũng như mật ong chanh đào, chanh muối hiệu quả trong việc điều trị khàn tiếng. Có thể dùng mật ong chanh muối ngâm hoặc pha trực tiếp 1 cốc nước nóng thêm 2 thìa nước cốt chanh và nửa thìa muối khuấy đều. Nên nhấp từng ngụm hoặc ngậm trong 10 giây và súc miệng lại.Ảnh: Nhathucophuongchinh.

Túc Mạch (TH)