Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết phương án thi THPT quốc gia năm 2018, 2019 tiếp tục được áp dụng trên cơ sở có điều chỉnh phù hợp so với năm 2017.

Trong các vấn đề giáo dục trình lên Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có báo cáo về nội dung liên quan đến việc đổi mới kỳ thi THPT quốc gia .

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng: “Đổi mới thi và tuyển sinh không thể thực hiện ngay một lần và trong một năm mà phải có lộ trình khoa học cũng như các bước đi phù hợp để giáo viên, học sinh thay đổi cách học, cách dạy, tránh gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh”.

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định, đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, ngoài việc làm cho kỳ thi trở nên nhẹ nhàng, trung thực, khách quan hơn, còn tác động tích cực trong đổi mới cách dạy, cách học của các trường THPT từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.

Phuong an thi quoc gia 2017 se duoc ap dung on dinh trong cac nam tiep theo - Anh 1

Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng trong các năm tiếp theo (Ảnh: Thùy Linh)

Vì thế, từ năm 2000 đến 2014, Bộ tổ chức thi 6 môn, trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Trước năm 2006, tất cả các môn đều thi theo hình thức tự luận . Từ năm 2007, các môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ đều thi theo phương thức trắc nghiệm, các môn còn lại thi tự luận.

Năm 2017, mục tiêu chung của đổi mới thi tuyển và tuyển sinh vẫn làm sao đảm bảo khách quan, giảm áp lực, chi phí cho thí sinh và người nhà.

Vì thế, Bộ đã đưa ra phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để sử dụng kết quả với hai mục đích là xét tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm.

Và đồng bộ với quá trình đổi mới dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường phổ thông, để từ năm 2020 trở đi được tổ chức ổn định đảm bảo sự tương thích với định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.

Đổi mới thi, tuyển sinh liên quan đến hàng triệu thí sinh, là mối quan tâm của toàn xã hội. Bộ GD&ĐT đã cầu thị, lắng nghe những ý kiến hay, những giải pháp khả thi để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phù hợp nhất trong điều kiện hiện nay.

Những điều chỉnh trong phương án thi, tuyển sinh năm 2017 đã có sự thay đổi về cách tổ chức thi, môn thi, thời gian thi, chấm bài thi… Đây là những giải pháp khắc phục tình trạng học lệch, học tủ , phát huy năng lực, sở trường của học sinh.

Với phương thức và lộ trình đổi mới như vậy, các cơ sở giáo dục Đại học có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để làm căn cứ tuyển sinh.

Những trường có yêu cầu cao, trường có ngành đặc thù, năng khiếu có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực chuyên biệt hay tổ chức thi môn năng khiếu theo quy định để lựa chọn được thí sinh vào học các ngành phù hợp.

Trước đó, ngày 28/09/2016, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Ngày 06/10/2016, Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi năm 2017 để giáo viên và học sinh tham khảo.

Thùy Linh