Vừa qua, đường dây nóng VP miền Trung Báo Tài nguyên & Môi trường có nhận được phản ánh của bà con thôn Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng phản ánh về việc 2 nhà máy gạch, một bãi tập kết than và một trạm nghiền sàng đá hoạt động ngay giữa trung tâm thôn khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông luôn rình rập ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của hàng trăm người dân.

Phuoc Hau, dan kho vi o nhiem - Anh 1

Hàng xe tải xếp hàng giữa trung tâm thôn, người dân phải lấy vật cản ra chặn

Theo phản ánh của người dân, 12h trưa, PV Báo TN&MT có mặt tại thôn Phước Hậu. Ngay tại đoạn đường tránh Hầm Hải Vân- Túy Loan, gần trăm chiếc ô tô tải chở đất cung cấp cho 2 nhà máy gạch đậu dọc bên đường tránh, kéo dài đến tận 2 nhà máy gạch, nhiều xe vẫn còn nổ máy khiến không khí như đặc quánh lại.

Ông Hà, một người dân thôn Phước Hậu than thở: từ sáng đến giờ, không biết là mấy trăm lượt xe chạy ra chạy vô nữa. Không chỉ ồn ào và bụi bặm đâu chú, nhiều xe bất chấp tất cả chạy lấy được khiến người dân mỗi khi ra đường đều nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông. Trưa trật ra rồi nhưng lái xe vẫn không chịu nghỉ, hết chịu nổi người dân phải đem vật cản ra chắn đường không cho hoạt động giữa trưa các xe mới chịu dừng. Không chỉ nhập đất, mỗi khi nhà máy xuất bán sản phẩm người dân cũng khổ vì bụi và tiếng ồn.

Phuoc Hau, dan kho vi o nhiem - Anh 2

Người tài xế này cũng không chịu nổi bụi do những chiếc xe thải ra

Bà Phước, một người dân khác dẫn PV đi thực tế, vừa đi bà vừa nói giọng đầy bức xúc: đất cung cấp cho 2 nhà máy gạch sản xuất chất cao như núi, giữa khu dân cư, cạnh đường đi, lại không có tường bao hay che chắn gì nên mỗi khi trời mưa, bùn đất từ nhà máy gạch đổ xuống khiến nhiều diện tích ruộng lúa xung quanh bị vùi lấp. Trời nắng thì chỉ cần một cơn gió là cả làng phủ trong lớp bụi đất mịt mù. Không chỉ vậy, những vườn cây ăn trái xung quanh cũng chết dần chết mòn do bụi, nếu cây nào may mắn ra hoa cũng không thể kết trái.

Cậu bé tên Lanh, năm nay học lớp 5, vừa dẫn tôi đi đến bãi tập kết và kinh doanh than Đông Bắc vừa hồn nhiên nói: mỗi lần mưa là nước than chảy xuống ruộng đen ngòm à. Con cá rô không chịu nổi ngoi lên, tụi con bắt được đầy nhóc. Còn trời nắng á, bụi bay vô nhà, đi chân trần một lát là đen sì.

Phuoc Hau, dan kho vi o nhiem - Anh 3

Các bãi đất của 2 công ty gạch chất cao như núi và không có che chắn

Cụ An, năm nay đã 76 tuổi nheo nheo đôi mắt mờ đục than: Thôn có tên là Phước Hậu mà không có phước, cũng chẳng có hậu. Ô nhiễm như ri thì đến thanh niên trai tráng cũng không chịu nổi chứ nói chi đến đến người già, trẻ nít. Mong các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sao cho bớt ô nhiễm, để người dân đỡ khổ.

Ông Lê Như Anh, Trưởng thôn Phước Hậu cho biết: hiện thôn Phước Hậu có 75 hộ dân với 315 nhân khẩu, hầu hết các hộ đều làm nông và lao động tự do. Nói về ô nhiễm, thì có 4 đơn vị có nguy cơ gây ô nhiễm cao nhất là kho than Đông Bắc, 2 nhà nhà máy sản xuất gạch: Nam Anh, Vĩnh Trường và doanh nghiệp nghiền sàng đá Huỳnh Đức Mai. Tuy nhiên, do một số người trong thôn đang tham gia lao động tại 2 nhà máy gạch nói trên nên họ ngại nói về ô nhiễm môi trường, một số người không tham gia lao động tại nhà máy gạch mới mạnh dạn phản ánh với báo chí. “ Ngay cả tôi cũng đang làm thuê cho nhà máy gạch Nam Anh đây”- ông Anh vừa cười vừa nói.

Phuoc Hau, dan kho vi o nhiem - Anh 4

Kho than Đông Bắc vi phạm về xả thải ra môi trường

Bà Lê Bảo Tú Nguyên, cán bộ Văn phòng thống kê, kiêm phụ trách môi trường, UBND xã Hòa Nhơn cho biết: vấn đề ô nhiễm ở thôn Phước Hậu đã tồn tại từ lâu. Vừa qua, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tấn Phát- Chủ tịch UBND xã, 12 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ 2 nhà máy gạch đã được đối thoại với chủ doanh nghiệp. Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã nhận trách nhiệm và đồng ý hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Riêng đối với kho than Đông Bắc thì chỉ đăng ký bãi chứa than, không có hoạt động sản xuất, nhưng qua kiểm tra có hoạt động sản xuất máy nghiền sàng; trong hoạt động có xây dựng đường mương thải nước thải ra ngoài môi trường, chưa qua xử lý. Với vi phạm như vậy, UBND huyện Hòa Vang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là 1,25 triệu đồng.

Đức Huy