Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thống Nhất, vừa ký quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra, giao Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ phục hồi điều tra vụ án tại Bệnh viện Đa khoa Tây Đô.

Phuc hoi dieu tra vu an o Benh vien Da khoa Tay Do - Anh 1

Bệnh viện Đa khoa Tây Đô hoang tàn. Ảnh: Sáu Nghệ.

Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận địa phương nhiều năm qua, bởi Bệnh viện Đa khoa Tây Đô với tên đầy đủ là Công ty TNHH Bệnh viện Tây Đô là bệnh viên tư nhân đầu tiên ở Cần Thơ.

Bệnh viện có 100 giường bệnh, xây dựng từ tháng 12/2004, tháng 8/2007 đi vào hoạt động, vốn điều lệ 59 tỷ đồng, ông Diệp Thanh Bình và vợ là bà Trần Thị Thu Vân chiếm hơn 59% vốn nên thay nhau làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc.

Đầu năm 2009, nhiều thành viên góp vốn phát hiện dấu hiệu gian lận của vợ chồng ông Diệp Thanh Bình và tháng 8 năm đó, tranh chấp bùng phát.

Ban đầu, ông Bình chiếm Bệnh viện, đến tháng 9/2010, nhóm thành viên góp phần lớn vốn, chiếm lại Bệnh viện. Hai bên kiện nhau ra tòa, hủy hết các giấy phép kinh doanh và giấy phép hành nghề cũng hết hạn.

Từ tháng 10/2012 đến nay bệnh viện phải đóng cửa. 150 bác sỹ và nhân viên y tế mất việc, khối tài sản gần 300 tỷ đồng bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, thiết bị y tế tê liệt, hư hỏng.

Ngày 14/10/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án sử dụng trái phép tài sản. Đến ngày 14/6/2014, tiếp tục khởi tố bổ sung vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Gần một năm sau, ngày 11/6/2015, Cơ quan CSĐT đình chỉ điều tra vụ án do không phát hiện dấu hiệu của tội phạm và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND TP Cần Thơ.

Đại diện Viện KSND TP Cần Thơ cho biết, với kết quả điều tra ban đầu đã đủ chứng minh ông Diệp Thanh Bình có hành vi phạm tội sử dụng trái phép tài sản và lừa đảo.

Qua điều tra, đến nay chưa xác định được vợ chồng ông Bình có góp vốn hay không.

Giấy phép kinh doanh lần thứ nhất, ghi một bác sỹ góp 20 tỷ đồng nhưng không có tiền. Sau đó, vợ chồng ông Bình làm giấy tờ “mua” 10 tỷ cổ phần của vị bác sỹ, nhưng chưa chứng minh được việc nộp tiền.

Bên cạnh, sổ sách kế toán ghi bà Vân góp 3,6 tỷ đồng cũng chưa rõ hóa đơn thu tiền, trong lúc bà lại đã bán 3 tỷ cho ba thành viên khác.

Vụ này, Thanh tra của Sở KH&ĐT TP Cần Thơ ngày 1/6/2010 cũng đã kết luận, yêu cầu vợ chồng ông Bình nộp thêm khoảng 20 tỷ đồng. Sau đó, ông Bình trình cho Sở KH&ĐT một loạt giấy góp vốn. Điều tra xác định, chỉ có vài tỷ đồng được ông Bình nộp vào để làm phiếu thu, rồi lấy ra nộp lại, xoay vòng nhiều lần.

Theo đại diện Viện KSND TP Cần Thơ, không góp vốn nhưng vợ chồng ông Bình lại “dùng thủ đoạn gian dối” chiếm đoạt của tập thể hàng chục tỷ đồng. Tiền bồi hoàn đất xây dựng Bệnh viện, thực tế chỉ chục tỷ đồng nhưng quyết toán 18 tỷ, vợ chồng ông Bình “chiếm đoạt thể hiện rõ” gần 8 tỷ.

Đại diện Viện KSND TP Cần Thơ cho biết, vợ chồng ông Bình lập đến 4 tài khoản cho Bệnh viện, trong đó có một tài khoản “bí mật”, không đưa vào sổ sách của Bệnh viện để theo dõi.

Điều tra ban đầu, tài khoản “bí mật” này đã nhận khoảng 20 tỷ đồng của nhiều thành viên góp vốn, với tổng giao dịch qua tài khoản khoảng 60 tỷ đồng. Nhiều lần tiền từ tài khoản của Bệnh viện được chuyển sang tài khoản của Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Diệp Thanh Bình (do vợ chồng ông Bình làm chủ), tổng cộng gần 7 tỷ đồng, không được hạch toán vào sổ sách kế toán của Bệnh viện.

Trong khi tiền góp vốn của các thành viên đưa vào tài khoản “bí mật” để tùy tiện sử dụng thì Bệnh viện lại thiếu vốn hoạt động, phải vay ngân hàng và “vay ngoài”. Riêng tiền “vay ngoài” không rõ địa chỉ vì không có hợp đồng, Bệnh viện phải trả lãi trên 200 triệu đồng.

Hôm 16/10/2013, khám xét Bệnh viện, cơ quan điều tra phát hiện có sổ tiết kiệm của Bệnh viện gửi ngân hàng hơn 8 tỷ đồng. Nhưng tiền gửi trong ngân hàng đã được rút hết. Sau đó, vợ chồng ông Bình nộp lại cơ quan điều tra số tiền này.

Sáu Nghệ