(Xây dựng) - Vừa qua, sau một số bài viết theo đơn bạn đọc về vụ việc giải quyết đơn của công dân Nguyễn Thị Thu Thùy, thường trú tại 146 phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), Báo Điện tử Xây dựng đã nhận được Công văn phúc đáp của UBND phường Quán Thánh về sự việc nêu trên.

Để đảm bảo tính khách quan của sự việc và cung cấp thêm thông tin cho quý bạn đọc, Báo Điện tử Xây dựng xin đăng nguyên văn nội dung Công văn này, tiêu đề bài viết do BBT đặt.

1. Tóm tắt nội dung sự việc

Ngày 7 và ngày 9/8/2013, UBND phường Quán Thánh nhận được đơn của 11 hộ dân ở số nhà 146 phố Quán Thánh với nội dung: phản ánh tại biển nhà 146 phố Quán Thánh có hệ thống cống thoát nước chung ở cuối khu đất, nằm dưới nền nhà của 03 hộ dân là hộ ông Nguyễn Đình Tuấn, hộ bà Lê Thị Tuyết Băng và hộ ông Nguyễn Xuân Minh chảy ra hệ thống thoát nước chung lên phố Đặng Dung, hiện bị tắc gây úng ngập nước thải sinh hoạt bên trong biển số nhà 146 phố QuánThánh.

Thời gian xảy ra hiện tượng tắc cống, ứ đọng nước thải vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8/2013, ban đầu các hộ dân đã tự thuê bơm hút, vét bùn… nhưng hiện tượng ứ đọng nước thải vẫn tiếp tục xảy ra. Theo nội dung đơn phản ánh của các hộ dân bên trong số nhà 146 Quán Thánh cho rằng: “Đường thoát nước chung của biển số nhà 146 Quán thánh đi dưới nền nhà 03 hộ gia đình đã bị ách tắc tại đoạn đi qua nhà ông Nguyễn Xuân Minh”.

Khu vực nhà 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, nơi xảy ra sự việc.

2. Về hiện trạng sử dụng đất

Biển số nhà 146 Quán Thánh thuộc diện nhà chỉ Nhà nước quản lý, một số hộ dân đã được Xí nghiệp QL&PT nhà Ba Đình, Công ty TNHH Một thành viên QT&PT nhà Hà Nội ký hợp đồng thuê và thực hiện bán thà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng các theo quy định.

Theo hồ sơ, thì hộ bà Đỗ Thị Thanh Xuân và ông Lê Ngọc Đăng sử dụng diện tích 25.1m2 trong khuôn viên của biển số nhà 146 phố Quán Thánh, nhưng đã mở cửa và đi ra phố Đặng Dung. Năm 2007, ông Đăng, bà Xuân được UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ. Năm 2008, ông Đăng, bà Xuân chuyển nhượng lại cho ông Trần Hữu Ánh và vợ là Đặng Bích Liên; vợ chồng ông Ánh đã tiến hành tháo đỡ nhà cũ và thi công xây dựng lại nhà mới với quy mô 05 tầng có Giấý phép xây dựng; đến năm 2009, ông Ánh, bà Liên chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thí Bích Nhâm; đến ngày 05/11/2010, bà Nhâm chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Xuân Minh, vợ là bà Dương Thị Thùy, là bố mẹ chồng chị Nguyễn Thị Thu Thùy. Các lần mua bán, chuyển nhượng được các bên thực hiện đúng quy định của pháp luật.

3. Quá trình giải quyết vụ việc

Ngau sau khi nhận đơn, UBND phường Quán Thánh đã cử cán bộ phường cùng cán bộ cơ sở khu dân cư, tổ dân phố kiểm tra, xác minh và ghi nhận phản ánh về tình trạng ùn ứ nước thải trong biển số nhà 146 Quán Thánh.

Ngày 14/8/2013, UBND phường đã họp cùng với đại diện tổ dân phố, cảnh sánh khu vực, hộ ông Nguyễn Xuân Minh và các hộ dân liên quan để giải quyết: Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Minh luôn khẳng định dưới nền nhà của gia đình ông không có cống thoát nước chung, gia đình ông cũng không làm tắc cống và nhà đất của gia đình ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời ông Minh cũng nêu rõ quan điểm không phối hợp, không tạo điều kiện cho việc kiểm tra, xác định nguyên nhân ách tắc hoặc xử lý khơi thông cống thoát nước trong phạm vi nhà, đất của gia đình tại 146 Quán Thánh, kết thúc cuộc họp ông Minh không ký biên bản.

Ngày 16/8/2013, UBND phường đã mời: ngành chức năng của UBND quận, Công an quận (Phòng TNMT, Phòng QLĐT, Đội cảnh sát môi trường, Xí nghiệp QL & PT nhà Ba Đình, Trung tâm Y tế quận Ba Đình) để họp bàn biện pháp xác định nguyên nhân ách tắc cống và phương án khắc phục: Tại cuộc họp, các thành phần tham dự đều có ý kiến về việc UBND phường cần phải củng cố thêm hồ sơ cơ sở pháp lý để xác định nội dung người dân bên trong biển số nhà 146 phố Quán Thánh phản ánh: “có đường cống thoát nước đi dưới nền nhà ông Minh” và từ đó mới đưa ra được phương án giải quyết cụ thể, đúng qui định pháp luật, đồng thời phải có biện pháp khắc phục trước mắt tình trạng úng ngập cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường tại số nhà 146 Quán Thánh.

- Ngày 23/8/2013, UBND phường đã hợp đồng với Xí nghiệp Thoát nước số 1 để tiến hành bơm hút nước thải khắc phục trước mắt tình trạng ứ đọng, ô nhiễm môi trường tại biển số nhà 146 Quán Thánh. Tuy nhiên, việc bơm hút nước thải ra hệ thống chung chỉ duy trì được 2 đến 3 ngày, sau đó tình trạng úng ngập nước thải lại tái diễn, gây ảnh hưởng môi trường và điều kiện sống của nhân dân.

- Ngày 12/9/2013, UBND phường cùng với Công an phường mời ông Nguyễn Xuân Minh là chủ sử dụng nhà, đất hợp pháp tại 146 phố Quán Thánh (nhà ông mở cửa chính trên phố Đặng Dung) đến UBND phường để họp giải quyết vụ việc trên nhưng ông Minh không đến; tiếp tục ngày 16/9/2013 , UBND phường mời ông Nguyễn Xuân Minh đến họp giải quyết, tại cuộc họp này ông Minh vẫn khẳng định việc không có đường cống thoát nước đi dưới nền nhà của gia đình ông, nhà đất của gia đình đang sử dụng là hợp pháp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không ai có quyền kiểm tra hay yêu cầu đào nền nhà của gia đình để thông tắc gì cả, ông Minh đã tự ý bỏ về không ký biên bản, không thông báo với chủ trì cuộc họp.

Ngày 16/9 và 19/9/2013, UBND phường tiếp tục có văn bản vả phối hợp với Xí nghiệp Thoát nước số 1 - Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện phương án bơm hút nước thải tại biển số nhà trên đưa ra hệ thống thoát nước chung trong thời gian UBND phương đang giải quyết vụ việc.

- Ngày 08/10/2013, UBND phường phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Xí nghiệp thoát nước số 1 thực hiện kiểm tra hệ thống thoát nước tại biển số nhà 146 phố Quán Thánh theo chỉ đạo của UBND quận tại văn bản 1321/UBND-VP ngày 07/10/2013 (cò Biên bản làm việc và sơ đồ đường cống, ảnh hiện trạng).

Công văn của UBND phường Quán Thánh gửi Báo Xây dựng.

Để khắc phục tạm thời, ngày 12/10/2013 UBND phường đã đầu tư và bàn giao cho các hộ dân trong biển số nhà 146 Quán Thánh 01 hệ thống máy bơm chìm để khi nước thải úng ngập thì các hộ dân sẽ vận hành bơm nước thải ra ngoài hệ thống thoát nước chung của Thành phố.

- Ngày 23/10/2013, UBND phường cùng với Công an phường, tổ dân phố tiếp tục mời gia đình ông Nguyễn Xuân Minh đến để phối hợp giải quyết. Nhưng ông Minh không đến họp và cho người mang giấy mời họp trả lại UBND phường.

- Ngày30/10/2013, UBND phường có giấy mời ông Trần Hữu Ánh (là chủ cũ trực tiếp xây dựng lại nhà 05 tầng tại địa chỉ trên trước khi chuyển quyền sử dụng cho bà Nhâm và hiện nay và ông Minh) đến làm việc vào ngày 01/11/2013 để xác nhận về nội dung các hộ dân trong biển số nhà 146 Quán Thánh phản ánh, khi ông Ánh xây dựng nhà có thống nhất với các hộ dân và đã thực hiện thay cống thoát nước chung xây gạch của biển số nhà bằng ống nhựa D200mm chạy dưới nền nhà ông Ánh để phục vụ giải quyết tình trạng ùn ứ nước thải tại biển số nhà. Tuy nhiên đến thời gian làm việc thì ông Ánh không đến.

- Ngày 24/12/2013, gia đình ông Minh cả đưa 11 đối tượng thương binh đến trụ sở UBND phường (ở 12- 14 Phan Đình Phùng) để gây áp lực với UBND phường và yêu cầu không được đào hè ở trước số nhà 5 phố Đặng Dung. Các đối tượng thương binh luôn tỏ thái độ không lắng nghe, thách thức và đưa ra những lời lẽ có ý hăm dọa tính mạng cán bộ thực thi nhiệm vụ, kể cả việc sẽ tự gây sát thương bản thân nếu UBND phường tiến hành đào hè phố Đặng Dung. Từ ngày 24/12 đến ngày 28/12/2013 liên tục có từ 3 đến 4 xe ba bánh tự chế và một số thương binh tụ tập trước số nhà 5 phố Đặng Dung. UBND phường Quán Thánh đã có báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Công an quận Ba Đình.

- Ngày 07/01/2014, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã có buổi họp chỉ đạo giải quyết vụ việc yêu cầu UBND phường, Công an phường, các cơ quan, đơn vị chức năng của quận, đơn vị chuyên ngành liên quan của Thành phố giải quyết dứt điểm vụ việc theo chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 1369/UBND-QLĐT ngày 14/10/2013 và Thông báo số 06/TB -UBND ngày 03/01/2014.

- Ngày 08/01/2014, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã có buổi tiếp các hộ dân trong biển số nhà 146 phố Quán Thánh để thông báo về việc đồng thời triển khai các biện pháp để giải quyết lâu dài và trước mắt tình trạng ùn tắc nước thải tại biển số nhà 146 Quán Thánh (củng cố hồ sơ, pháp lý phục vụ cho việc xác định vị trí, nguyên nhân ách tắc và khảo sát, nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết tình trạng ùn ứ nước thải để đảm bảo đời sống cho người dân.

- Ngày 10/01/2014, UBND phường triển khai kế hoạch đào hè tại số 5 phố Đặng Dung phục vụ cho việc củng cố thông tin, hồ sơ pháp lý theo chỉ đạo của quận nhằm xác định vị trí, nguyên nhân ách tắc (nếu có)... làm cơ sở để giải quyết, trả lời người dân theo quy định. Tuy nhiên, việc triển khai của các lực lượng tiếp tục gặp phải sự cản trở từ gia đình ông Minh (ở số 5 phố Đặng Dung) và một số đối tượng thương binh nên việc đào hè theo Giấy phép do UBNO quận cấp và kế hoạch đào hè của UBND phường chưa thực hiện được.

- Ngày 19/01/2014, để giải quyết trước mắt tình trạng úng ngập, vệ sinh môi trường tại biển số nhà 146 phố quán Thánh, UBND phường Quán Thánh đã phối hợp với Xí nghiệp Thoát nước số 1 thống nhất phương án, thực hiện lắp đặt 01 hệ thống máy bơm hút nước thải tự động và duy trì vận hành bơm hút cưỡng bức nước thải của biển số nhà 146 phố Quán Thánh ra hệ thống nước chung của thành phố trên phố Quán Thánh: Hệ thống đã vận hành từ đó đến nạy, thông còn nước thải ùn ứ gây mất vệ sinh môi trường cho biển số nhà 146 phố Quán Thánh. Tuy nhiên các hộ dân tại l46, phố Quán Thánh yêu cầu UBND phường giải quyết trả lại đường cống thoát nước đã tồn tại từ nhiều chục năm trước.

Ngày 08/4/2014, UBND quận có buổi họp giải quyết vụ việc, ngày 14/4/2014 UBND quận có văn bản số 490/UBND-VP chỉ đạo UBND phường Quán Thánh phối hợp với hệ thống chính trị tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu và chấp hành các giải pháp thoát nước tạm thời (tiếp tục duy trì hệ thống bơm nước thải đã được UBND đầu tư, lắp đặt) cũng như không gây cản trở việc kiểm tra, xác định vị trí đường cống thoát nước thải của biển số nhà 146 phố Quán Thánh và nguyên nhân ách tắc... trên cơ sở đó mới có giải pháp giải quyết phù hợp triệt để đúng quy định.

Ngày 06/3/2014, UBND quận có buổi họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện giải quyết úng ngập tại số nhà 146 phố Quán Thành. Ngày 08/5/2014, UBND quận có văn bản 112/UBND-VP chỉ đạo tập trung giải quyết vụ việc ùn ứ nước thải tại biển số nhà 146 Quán Thánh trong tháng 5/2014. Xây dựng kế hoạch để tiếp tục thực hiện đào hè phố Đặng Dung xác định vị trí cống thoát nước của biển số nhà 146 Quán Thánh; chủ động phối hợp với UBND phường Trúc Bạch, các cơ quan, đơn vị liên quan các ngành, đoàn thể phường... chỉ đạo Công an phường Quán Thánh phối hợp với Công an phường Trúc Bạch có phương án đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia thực hiện kế hoạch đào hè.

UBND quận cấp Giấy phép số 40/GPHP-UBND ngày 12/5/2014 cho phép UBND phường Quán Thánh đào hè phố Đặng Dung (thuộc địa bàn phường Trúc Bạch) để thi công kiểm tra hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

- Ngày 30/5/2014, UBND phường có buổi tiếp gia đình ông Nguyễn Xuân Minh để phối hợp giải quyết tình trạng ùn ứ nước thải sinh hoạt tại biển số nhà 146 phố Quán Thánh. Tuy nhiên như các buổi khác, đến giờ làm việc ông Minh không đến và cho người đem trả lại giấy mời của UBND phường.

- Ngày 07/7/2014, UBND phường tồ chức thực hiện đào hè tại phố Đặng Dung theo kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/5/2014. Nhưng việc đào hè tiếp tục gặp phải sự cản trở của gia đình ông Nguyên Xuân Minh và nhiều đối tượng là thương binh. Do vậy, việc thực hiện đào hè phố Đặng Dung để kiểm tra HTKT và làm sáng tỏ có hay không có cống thoát nước đi qua nhà ông Minh chưa thực hiện được.

Nhận xét:

- Từ cuối tháng 7/2013 trở về trước, tại biển số nhà 146 Quán Thánh chưa diễn ra tình trạng ùn ứ nước thải như hiện nay. Theo phản ánh của người dân thì biển số nhà 146 Quán Thánh có 01 đường cống thoát nước thải chung (xây dựng từ thời Pháp thuộc) ở cuối số nhà, chảy qua nhà, đất của gia đình ông Đăng, bà Xuân ra cống thoát nước thành phố trên phố Đặng Dung. Năm 2008, ông Đăng, bà Xuân chuyển nhượng lại cho ông Ánh và khi tiến hành xây dựng lại nhà thì vợ chồng ông Ánh có cam kết và được các hộ dân chấp thuận cho ông Ánh thay thế đường cống thoát nước chung hiện trạng xây gạch đi dưới nền nhà của gia chính mình bằng đường ống nhựa D200mm để duy trì thoát nước bình thường cho các hộ dân bên trong biển số nhà. Sau này, khi gia đình ông Minh, bà Thủy nhận chuyển nhượng và đến ở tại nhà đất trên (năm 2010) thì việc tiêu thoát nước của biển số nhà 146 Quán Thánh vẫn diễn ra bình thường. Chỉ phát sinh ùn tắc nước thải vào cuối tháng 7/2013, đầu tháng 8/2013.

- Biển số nhà 146 Quán Thánh thuộc biển số nhà do Nhà nước quản lý, cơ quan được giao trực tiếp quản lý là xí nghiệp QLPT nhà Ba Đình. Hiện tại Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình cũng đã có văn bản thông tin về việc không có hồ sơ quản lý liên quán hệ thống HTKT của biển số nhà này.

UBND phường thực hiện đào hè phố Đặng Dung để kiểm tra, xác định đường cống thoát nước của số nhà 146 Quán Thánh là cần thiết và là cơ sở để UBND phường, các cơ quan chức năng tham mưu giải quyết vụ việc cũng như trả lời người dân theo quy định. Mặc dù hè phố do Nhà nước quản lý, tuy nhiên việc đào hè phố Đặng Dung luôn gặp phải sự cản trở từ phía gia đình ông Nguyễn Xuân Minh và một lực lượng thương binh cùng xe ba bánh tham gia không cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

- Trước khi thực hiện đào hè phố Đặng Dung (ngày 07/7/2014), UBND phường đã cho thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh của phường vào các ngày 04, 05 và sáng ngày 07/7/2014. Công khai trong hệ thống chính trị của phường, cán bộ cơ sở biết và thực hiện vận động, tuyên truyền cho các hộ dân liên quan hợp tác với chính quyền phường để việc đào hè phố Đặng Dung đạt kết quả, tạo thuận lợi cho việc trả lời và giải quyết tình trạng ùn ứ nước thải tại 146 phố QuánThánh.

- UBND phường đã gửi giấy mời gia đình ông Minh đến trụ sở UBND phường để thông báo nội dung chỉ đạo của UBND quận trong việc giải quyết tỉnh trạng ùn tắc nước thải nêu trên và thời gian, mục đích của việc đào hè phố Đặng Dung. Tuy nhiên đến giờ làm việc gia đình ông Minh cho người đem trả giấy mời.

- Thực hiện Quyết định số 11/2011/QĐ-UBND ngày 02/03/2011 của UBND Thành phố Hà Nội về việc Ban hành Quy định phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015. Việc UBND quận Ba Đình cấp Giấy phép cho UBND phường Quán Thánh đào hè phố Đặng Dung là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định.

4. Phương hướng giải quyết

Tiếp tục duy trì hệ thống bơm hút nước thải tự động do UBND phường đã đầu tư và lắp đặt để khắc phục tạm thời, không để nước thải ùn ứ gây mất vệ sinh môi trường và sức khỏe của các hộ dân trong biển số nhà.

- Trong thời gian tớỉ, UBND phường tiếp tục cùng với Công an phường, cán bộ cơ sở truyên truyền động viên thuyết phục các hộ dân, đặc biệt gia đình ông Nguyễn Xuân Minh (là bố chồng chị Nguyệ̃n Thị Thu Thùy) trực tiếp liên quan đến phản ảnh của người dân. UBND phường và các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, xác minh vị trí cống, nguyên nhân và xử lý thông tắc (nếu có) cống thoát nước của biển số nhà 146 phố Quán Thánh.

- Phối hơp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan... tiếp tục thu thập, củng cố hồ sơ, cơ sở pháp lý liên quan đến hệ thống HTKT của biển số nhà 146 Quán Thánh (kể cả việc đào hè phố Đặng Dung hiện nav chưa thực hiện được do sự cản trở của gia đình ông Minh) làm cơ sở cho việc đề xuất, giải quyết vụ việc theo quy định.

- UBND phường Quán Thánh đang thụ lý giải quyết đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Thu Thùy về việc các hộ dân lấn chiếm ngõ đi chung để kinh doanh.

- Chị Nguyễn Thị Thu Thùy (con liệt sĩ là con dâu của ông Nguyễn Xuân Minh và bà Dương Thị Thùy). Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, UBND phường Quán Thánh không xâm phạm bất kỳ quyền lợi hợp pháp nào của gia đình ông Nguyễn Xuân Minh cũng như gia đình liệt sĩ.

Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên đây.

* Bài viết đăng nguyên văn công văn của phường Quán Thánh, tiêu đề do tác giả tự đặt.

Tuấn Đông