Từ Đà Nẵng ra Quảng Trị “săn” xe

(Cadn.com.vn) - Rạng sáng 2-11, gia đình bà Hoàng Thị H. (trú xã Triệu Trung, H. Triệu Phong, Quảng Trị) phát hiện chiếc xe máy hiệu SH BKS 74D1-156.62 trị giá 56 triệu đồng đã bị kẻ gian đột nhập lấy mất. Ngay sau đó, bị hại báo án lên CAH Triệu Phong. Qua khám nghiệm hiện trường cũng như thu thập thông tin bước đầu cho thấy, đối tượng gây án nhiều kinh nghiệm và khả năng cao có đối tượng đồng phạm. Xe này trước đó đã được gia chủ dắt vào nhà và khóa cẩn thận nên “điều chuyển” xe ra khỏi nhà đối tượng phải phá khóa, đồng thời hành sự vô cùng mau lẹ. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, lãnh đạo CAH Triệu Phong chỉ đạo Đội CSĐT triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ truy nóng đối tượng.

Với dòng xe đắt tiền, chủ sở hữu thường cài thiết bị định vị chống trộm nhưng xe trên do mới mua nên chưa kịp lắp đặt. Chính vì thế, việc lần theo dấu vết tang vật gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, CAH Triệu Phong không bỏ qua bất kỳ khả năng nào để sớm bắt được thủ phạm. Cũng qua rà soát đối tượng, CAH nhận định khả năng đối tượng lưu động từ tỉnh ngoài đến gây án. Bởi trước đó chưa lâu, 2 nhóm đối tượng cư trú tại Quảng Trị thực hiện tổng cộng 10 vụ trộm xe máy tại H. Triệu Phong đã bị Đội CSĐT triệt phá. Nhiều tổ TS đã được tung ra các địa bàn giáp ranh thực hiện công tác truy xét, trong đó có TP Đông Hà. Đến 14 giờ cùng ngày, tại nhà gửi xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, TS đã phát hiện dấu vết của chiếc SH BKS 74D1-156.62 nhưng được gắn BKS giả. Nhận định đối tượng đang “tập kết” để chờ thời cơ tiêu thụ, các mũi TS được lệnh dồn về mật phục. Gần 60 phút trôi qua nhưng vẫn chưa thấy “mục tiêu” động đậy. Mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khiến lực lượng CA không khỏi vất vả. Đến 15 giờ 5, có một người dáng gầy từ ngoài đường vào nhà xe và khởi động điều khiển chiếc SH. Do khu vực đông người nên TS cẩn thận chọn vị trí để bắt giữ. Khi xe vừa qua vạch soát vé thì TS ập tới. Đối tượng này không kịp nhấn ga tẩu thoát. Cùng lúc đó, đối tượng đi xe máy đứng bên ngoài cũng đã bị bắt.

Tại CQĐT, đối tượng bị bắt quả tang cùng tang vật khai tên Nguyễn Văn Dũng (50 tuổi, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Đối tượng còn lại là Mai Văn Phong (29 tuổi, trú Nha Vịnh, H. Nga Sơn, Thanh Hóa). Phong là bà con bên vợ của Dũng. Qua đấu tranh, cả hai thừa nhận đột nhập nhà bà H. dùng vam phá khóa trộm xe vào lúc 3 giờ ngày 2-11, chuẩn bị đưa xe đi tiêu thụ thì sa lưới. Dũng còn cho biết ra TX Quảng Trị thuê trọ vừa được 3 ngày, khoảng thời gian này thực hiện “điều nghiên” địa bàn để trộm xe và chỉ chuyên “săn” dòng xe tay ga. Lời khai bước đầu cũng cho thấy trước khi đi “săn” tại Quảng Trị, Dũng đã có một thời gian ở TT-Huế rồi mới dạt ra Quảng Trị. Được biết, Dũng từng thụ án tù giam về tội “Cướp tài sản”.

Phuc bat nhung ke “san” xe - Anh 1

Nguyễn Văn Dũng cùng tang vật và công cụ gây án.

Nhóm chuyên “ăn” dòng xe Yamaha

Nếu như Dũng và “cộng sự” chỉ ưa dòng xe máy tay ga thì nhóm Lê Khắc Vinh (28 tuổi) và Phan Thanh Nghĩa (23 tuổi, đều trú thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, H. Hải Lăng, Quảng Trị) lại chuyên “trị” xe máy hiệu Yamaha.

Trở lại thời gian từ tháng 8 đến đầu tháng 9-2016, địa bàn H. Triệu Phong liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy khiến người dân hoang mang. Thời gian này, ở TX Quảng Trị - địa bàn giáp ranh với H. Triệu Phong cũng xảy ra một số vụ mất xe máy. Điểm giống nhau của các vụ chính là kẻ gian đều nhắm xe dòng Yamaha là Sirius, Exciter. Ngày 11-9, CAH Triệu Phong xác lập Chuyên án 916T và giao Đội CSĐT trực tiếp phá án. Theo thông tin bị hại cung cấp, các vụ trộm thường xảy ra vào thời gian giữa trưa và gần tối vì ở thời điểm đó, chủ phương tiện có nhiều chủ quan, sơ hở. Ví dụ như vụ xảy ra tại hội trường UBND xã Triệu Trung vào ngày 3-8. Lợi dụng nhóm công nhân đang thi công ở đây nghỉ trưa, kẻ gian đã trộm xe máy. Cùng ngày, vào chập tối, tại xã Triệu Lăng cũng xảy ra một vụ mất trộm xe tương tự.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - Đội trưởng Đội CSĐT CAH Triệu Phong cho biết, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, rà soát đối tượng, TS nhận thấy nổi lên 2 đối tượng Vinh và Nghĩa. Các đối tượng này từng có thời gian vào Bình Dương lao động, sau khi trở ra chưa có việc làm ổn định. Đến 22 giờ 30 ngày 20-9, qua mật phục, lực lượng Ban Chuyên án phát hiện Vinh điều khiển xe BKS 74D1- 041.41 vừa trộm tại xã Triệu Trung hướng về xã Hải An. Địa bàn đông dân cư và lưu lượng người về biển đang ngược lên khá nhiều nên lực lượng TS thận trọng, chọn vị trí phù hợp để bắt giữ đối tượng lẫn tang vật. Vinh điều khiển xe vòng qua nhiều con đường, cho đến gần 23 giờ 30, khi đến địa bàn Hải An thì bị TS bắt giữ. Khai thác nóng, Vinh cho biết cùng Nghĩa thực hiện vụ trộm chiếc xe máy trên. Sau khi gây án, Vinh mang xe đi cất giấu, còn Nghĩa di chuyển theo hướng khác. Không chậm trễ, đến 3 giờ ngày 21-9, lực lượng Ban Chuyên án đã bắt giữ Nghĩa.

Phuc bat nhung ke “san” xe - Anh 2

Phan Thanh Nghĩa, Lê Khắc Vinh.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Vinh và Nghĩa cùng nhau thực hiện 6 vụ trộm tại Triệu Phong, TX Quảng Trị và H. Phong Điền (TT-Huế). Ngoài ra, Nghĩa một mình thực hiện 1 vụ tại xã Triệu Trung. Tuy nhiên, vụ này, Nghĩa trộm trót lọt, sau khi rời hiện trường chừng 3km thì xe bỗng dưng chết máy nên đã bỏ xe lại giữa đường. Ngoài 1 chiếc xe bị bắt quả tang, 1 chiếc Nghĩa vứt lại bên đường, 5 chiếc còn lại Vinh và Nghĩa gửi vào Bình Dương tiêu thụ. Lực lượng CA đã kịp thu hồi được thêm 2 chiếc trao trả cho bị hại.

Ngoài hai nhóm trộm chuyên nghiệp này, vào tháng 10-2016, CAH Triệu Phong còn phối hợp với Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Trị và CATX Quảng Trị đấu tranh truy xét làm rõ 2 đối tượng là Nguyễn Trung Hiếu (28 tuổi, xã Hải Trường, H. Hải Lăng) và Nguyễn Ngọc Hải (24 tuổi, trú xã Hải Lệ, TX Quảng Trị) trộm cắp xe máy. Theo lời khai, Hiếu thực hiện tổng cộng 3 vụ, trong đó có 1 vụ phối hợp với Hải. Cặp đôi này “dễ tính” hơn hai nhóm trên, xe nào ở trong tình trạng sơ hở là trộm ngay, không chọn lựa.

Bảo Hà