Trong thời gian qua, tại Phú Yên, tình trạng công trình chưa xây xong đã hỏng hoặc xuống cấp, đã tốn rất nhiều công sức, giấy mực của các cơ quan ngôn luận. Nguyên nhân chính do một số chủ đầu tư ở tỉnh Phú Yên đã sai phạm trong công tác chọn thầu, đấu thầu.

Gần đây nhiều cơ quan ngôn luận phản ánh một số công trình trọng điểm ở Phú Yên không những chậm tiến độ, mà còn xuống cấp nghiêm trọng khi công trình mới đưa vào sử dụng, thậm chí đang xây dựng đã sập đổ. Công trình xây dựng hội trường UBND Huyện Đông Hòa khi đang đổ mái đã bị sập trần nhà làm một người chết và một số người bị thương. Một số hạng mục công trình Bảo tàng tỉnh Phú Yên chưa đưa vào khai thác đã bị nứt, vỡ, lún, vv… Dư luận bức xúc đặt ra nhiều nghi vấn trong việc chọn nhà thầu gây ra những hậu quả xấu.

Dự án xây dựng nhà điều hành EVN Điện lực Phú Yên cũng gây xôn xao dư luận trong việc tổ chức chọn thầu và đấu thầu vì cách làm mập mờ, thiếu rõ ràng của Ban QLDA. Với những nội dung mà HSMT đã đưa sai về tiêu chí, thể hiện sự thiếu công bằng, minh bạch trong việc tổ chức đấu thầu, để rồi lại chọn nhà thầu bỏ thầu cao là liên danh Cty TNHH Xây dựng Tân Phương – Cty CP Long Việt và cao hơn 6 tỷ đồng so với Liên danh Nam Ngân - Phước Đạt. Trong bản kiến nghị của các nhà thầu đã ghi rõ: họ không chấp nhận việc trả lời của Ban quản lý dự án và tiếp tục kiến nghị lên trên việc Ban quản lý đã cố tình vi phạm Luật Đấu thầu, ra đề bài theo chủ ý nhà thầu. Kinh nghiệm thi công gói thầu này chỉ cần nhà thầu đã thi công 4 tầng nhưng chủ đầu tư yêu cầu tối thiểu là 6 tầng, trái với Luật Đấu thầu. Hay doanh thu hàng năm trong 3 năm gần đây nhà thầu quy định đạt từ 50 tỷ đồng/năm trở lên, trong khi quy định trung bình hàng năm chỉ cần đạt trên 31 tỷ đồng là được. Hoặc một số quy định khác mà chủ đầu tư đã cố tình đề ra như báo cáo tài chính, an toàn lao động,vv… . Không chỉ ra đề trong HSMT không đúng quy định, không tuân thủ Luật Đấu thầu, mà Điện lực Phú Yên đã không chọn nhà thầu bỏ thấp hơn, trong khi họ có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm đáp ứng theo các tiêu chí của HSMT.

Gói thầu số 02 XL thuộc Dự án trụ sở làm việc các cơ quan Đảng tỉnh Phú Yên do Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Qua điều tra tìm hiểu được biết chủ đầu tư đã tiến hành các thủ tục mời sơ tuyển và đóng sơ tuyển lần 1 lúc 9 giờ 00 ngày 19-11-2013, kết quả sơ tuyển lần 1 có 04 nhà thầu không vượt qua vòng sơ tuyển; 02 nhà thầu vượt qua vòng sơ tuyển đó là: Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng Hiệp Hòa - Công ty TNHH xây dựng Trường An; Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (Vinaconex 1). Với lý do có ít nhà thầu vượt qua vòng sơ tuyển lần 1, để tăng tính cạnh tranh trong đấu thầu, Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên đã mời sơ tuyển lần 2. Điều đáng nói ở đây có nhà thầu đã "trượt” ở vòng sơ tuyển lần 1 vẫn tiếp tục được tham gia. Mặt khác, trong quá trình sơ tuyển lần 1, Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên đã không thông báo kết quả sơ tuyển cho các nhà thầu mà tiến hành việc thông báo mời sơ tuyển lần 2.

Theo phản ánh, công tác đấu thầu ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp ở Phú Yên chỉ là hình thức, trong khi nhà đầu tư đã tự chọn trước rồi. Liệu có gì khuất tất ?

Hải Lộng