Sau một đêm ngủ dậy, hàng chục hộ dân bị mất trắng khối tài sản trị giá hàng chục triệu đồng. Câu chuyện tưởng đùa nhưng thật này vừa xảy ra tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau một đêm ngủ dậy, hàng chục hộ dân bị mất trắng khối tài sản trị giá hàng chục triệu đồng. Câu chuyện tưởng đùa nhưng thật này vừa xảy ra tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thói quen cột trâu sơ sài của người dân sẽ rất dễ bị mất trộm. (Ảnh: Thanh Niên)

Mấy ngày nay, hơn một chục hộ dân tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên trở nên hoang mang vì khoảng 20 chục con trâu, mỗi con ước tính trị giá khoảng 25 đến 32 triệu đồng đã bị kẻ trộm bắt đi chỉ trong 2 đêm.

Cho đến lúc này bà Nguyễn Thị Đậm, xã Hòa Xuân Đông vẫn chưa dám tin rằng cả đàn trâu 7 con của gia đình bà giờ chỉ là con số không. Nhà đang cần tiền chữa bệnh cho 2 vợ chồng nhưng bà Đậm đã không nỡ bán đàn trâu vì để dành dưỡng tuổi già. Tuy nhiên, tối 11/4 vừa qua cả đàn trâu của nhà bà đã bị kẻ trộm bắt đi khi đang được buộc qua đêm ngoài đồng.

Bà Nguyễn Thị Dợt, một người dân khác xã Hòa Xuân Đông cũng là một trong những nạn nhân của vụ trộm. Bà cho biết, cách đây chưa lâu bà đi vay mượn được 30 triệu đồng cộng thêm số tiền 2 triệu của gia đình, bà đã mua được một con trâu mẹ về làm giống. Thế nhưng, giờ đây nợ vẫn chưa trả xong mà trâu nhà bà đã bị mất. Ngoài ra, 2 con trâu khác của các con bà cũng đã theo kẻ trộm mà ra đi.

Lâu nay tại Phú Yên thỉnh thoảng mới xảy ra một số vụ trộm trâu bò, nhưng số lượng cũng chỉ một, hai con. Đây là lần đầu tiên, một vụ trộm trâu với số lượng lớn như vậy xảy ra tại tỉnh này.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an địa phương đã kịp thời có mặt kiểm tra hiện trường, các dấu hiệu còn lại cho thấy kẻ trộm rất chuyên nghiệp, nhiều khả năng đối tượng đã đưa cả xe tải vào để bắt trâu và sử dụng các bao tải chứa vỏ trấu để đưa trâu lên xe mà không gây ra tiếng động. Hơn nữa, số trâu này được người dân buộc ngoài đồng, khuất sau đường sắt và sự việc lại xảy ra trong đêm tối nên không ai phát hiện được. Theo nhận định, kẻ trộm đã tìm hiểu rất kỹ địa hình và thói quen chăn thả của người dân nên mới có thể ra tay nhanh gọn như vậy.

Theo ước tính, giá mỗi con trâu bị mất có giá trị từ 25 đến 32 triệu đồng. Nghĩa là chỉ trong chớp mắt, 11 hộ dân đã mất trắng hơn nửa tỷ đồng. Hiện nay Công an huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên vẫn đang điều tra và truy tìm thủ phạm gây ra vụ trộm. Tuy nhiên, vụ trộm táo bạo này là lời cảnh báo cho người dân cần thay đổi thói quen chăn thả gia súc và buộc gia súc ngoài đồng qua đêm như lâu nay.

Thanh Tùng