Hiện nay, nhiều tàu cá hoạt động trên vùng biển Phú Yên sử dụng thiết bị nhận dạng tự động AIS (còn gọi là máy định vị hoặc định vị tích hợp hải đồ) có mã nhận dạng lưu động hàng hải (MMSI) do các đơn vị cung cấp thiết bị cài đặt. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị này chưa được đăng ký, cá biệt một số tàu thuyền còn sử dụng thiết bị có xuất xứ từ nước ngoài, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý.

Phu Yen chan chinh viec su dung thiet bi dinh vi tich hop hai do chua dang ky - Anh 1

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Phú Yên đã ra Chỉ thị yêu cầu các chủ tàu thuyền có sử dụng máy định vị tích hợp hải đồ, kiểm tra mã nhận dạng lưu động cài đặt trên thiết bị như mã nhận dạng lưu động hàng hải của Việt Nam với chín chữ số, ba chữ số đầu là 574 (mã quốc gia Việt Nam), sáu chữ số còn lại do đơn vị có thẩm quyền cấp. Thực hiện đăng ký ấn định mã nhận dạng lưu động cho thiết bị; trong trường hợp mã nhận dạng chưa chuyển đổi sang mã Việt Nam, cần phải cài đặt lại. Tuyệt đối không sử dụng thiết bị nhận dạng tự động định vị tích hợp hải đồ mang mã nhận dạng của nước ngoài.

Ngoài ra, các chủ tàu thuyền cần liên hệ với Đài Thông tin Duyên hải Phú Yên để đăng ký ấn định mã nhận dạng lưu động; liên lạc với các đồn biên phòng ven biển trên địa bàn tỉnh và khai báo việc sử dụng thiết bị định vị tich hợp hải đồ; thông báo đến các chủ tàu cá khác để cùng nắm bắt và chuyển đổi mã nhận dạng về mã nhận dạng lưu động hàng hải của Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, do nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam sử dụng máy định vị tích hợp hải đồ có xuất xứ từ nước ngoài, nên khi các lực lượng chức năng kiểm tra qua hệ thống quản lý thì cho kết quả hiển thị là tàu nước ngoài, dẫn đến việc đánh giá nhận định và xử lý thông tin về các tàu thuyền không đúng.