Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng tổ chức thương lượng giữa các chính đảng để quyết định thời điểm và thủ tục cho việc Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Phu Tong thong keu goi Quoc hoi som thao luan de ba Park tu chuc - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh ở thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1/12 đã kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng tổ chức thương lượng giữa các chính đảng để quyết định thời điểm và thủ tục cho việc Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Người phát ngôn Jung Youn-kun của Tổng thống Park được dẫn lời phát biểu với báo giới: “Chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng tổ chức các cuộc thảo luận về thời điểm và thủ tục cho việc bà Park từ chức.”

Hồi đầu tuần này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã cam kết sẽ từ bỏ quyền lực theo thời điểm và thủ tục mà bà đề nghị Quốc hội đưa ra nhằm giảm khả năng xuất hiện tình trạng khoảng trống trong việc điều hành các công việc nhà nước. Bất chấp cam kết này của bà Park, các đảng đối lập ở Hàn Quốc vẫn thúc đẩy tiến trình luận tội bà.

Yonhap còn cho biết một số nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ban đầu vốn ủng hộ việc luận tội thì nay lại có xu hướng nghiêng về ý tưởng yêu cầu bà Park từ chức sớm để mở đường cho việc chuyển giao chính phủ êm thấm./.