Ông Vũ Đức Lịch kiến nghị việc gia đình ông Thám đã lấn chiếm, sử dụng đất lối đi chung, làm ảnh hưởng đến gia đình ông.

Phu Tho: UBND xa Lam Loi tra loi viec yeu cau boi thuong cua ong Lich khong co can cu - Anh 1

Hình minh họa.

Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được Công văn số 17/CV-UBND của UBND xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ về việc trả lời đơn của ông Vũ Đức Lịch (trú tại xã Lâm Lợi) kiến nghị việc gia đình ông Thám đã lấn chiếm và sử dụng đất lối đi chung ảnh hưởng đến gia đình mình.

Công văn do ông Trần Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Lâm Lợi ký, cho biết: “Qua việc xác minh, giải quyết, UBND xã Lâm Lợi kết luận: Ao sen nằm trên địa bàn xã Lâm Lợi nhưng thuộc quyền quản lý của UBND xã Xuân Áng.

Gia đình ông Lịch được mượn để đắp nước thả cá chứ không có hợp đồng thầu khoán. Việc gia đình ông Lịch tự ý đổ đất làm nhà ở trên ao sen không có trong quy hoạch đất ở (sử dụng trên đất vườn). Việc nước ao sen dâng cao ảnh hưởng đến nhà ở của gia đình nhà ông Lịch là do ông Lịch đổ đất làm nền nhà phía dưới gây tắc đõ thoát nước.

UBND xã đã hai lần thông báo cho ông Lịch phải khơi thông đõ thoát nước ao sen chống ngập úng nhà ở của mình nhưng ông Lịch không hợp tác thực hiện.

Liên quan đến việc xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ao sen cho gia đình ông Lịch và việc ông Lịch đề nghị bồi thường thiệt hại tài sản cho gia đình ông do ông Nguyễn Văn Thám đắp đường vào nhà trên diện tích đất ao sen, ngày 19/10/2016, UBND xã Lâm Lợi có nhận được đơn xin hợp thức hóa đất ao sen của ông Vũ Đức Lịch.

Tuy nhiên, để căn cứ vào nguồn gốc đất ao sen là quỹ đất công ích nằm trên đất xã Lâm Lợi song do thỏa thuận giữa 2 xã, xã Lâm Lợi đổi đất cho xã Xuân Áng để đắp đập giỏ măng từ những năm 1960 nên khu vực ao sen thuộc quản lý của xã Xuân Áng. Diện tích đất ao sen là đất do tập thể quản lý nên chưa đủ điều kiện hợp thức được.

Ông Lịch nêu UBND xã Lâm Lợi lợi dụng chức quyền cắt đất của gia đình ông Lịch (đất ao sen) cho ông Nguyễn Văn Thám đắp cổng và yêu cầu bồi thường là không đúng sự thật. Năm 2012, ông Nguyễn Văn Thám có đơn xin đắp tôn cao cổng từ quốc lộ 32c vào nhà do đường quá dốc và nhỏ đã được sự thống nhất của UBND xã và ông Thám đã thống nhất với bà Việt (mẹ ông Lịch) từ năm đó đến nay không xảy ra mắc mớ gì. Việc tắc nước ao sen ảnh hưởng đến nhà ông Lịch là do năm 2015 ông Lịch đắp nền đất thổ cư bị lấp đầu dưới cống thoát nước ao sen nên nước ao không tiêu đi được.

Còn việc ông Nguyễn Văn Thám đắp đường từ quốc lộ 32C vào nhà từ năm 2012 có lấn vào một phần diện tích đất ao sen, đất này là quỹ đất công ích không phải là đất nhà ông Lịch nên việc ông Lịch yêu cầu bồi thường là không có căn cứ và không có cơ sở để đòi ông Thám bồi thường.

Sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Vũ Đức Lịch, UBND xã đã 4 lần mời về UBND để giải quyết nhưng ông Lịch không có mặt mà chỉ gửi đơn đến các cơ quan.

Phan Mơ