Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trên các tuyến đường thủy nội địa, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát đường thủy (CSĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và an ninh trật tự trên các tuyến sông.

Phu Tho: Tang cuong kiem soat trat tu an toan giao thong duong thuy - Anh 1

Các phương tiện bị tạm giữ để kiểm tra và xử lý tại bến đỗ Phòng Cảnh sát đường thủy Phú Thọ.

Tỉnh Phú Thọ có 3 tuyến sông Hồng, sông Đà, sông Lô chảy qua địa bàn tỉnh và các khu vực, lưu vực giáp ranh, tiệm cận nhiều tỉnh phía Bắc và Hà Nội. Địa bàn sông nước phức tạp, trải rộng, sự thất thường của dòng chảy, thời tiết cùng với đó là hoạt động bến, bãi còn lộn xộn gây khó khăn cho công tác quản lý và kiểm tra giám sát. Tuy nhiên với quyết tâm đảm bảo trật tự, an ninh, ATGT đường thủy nội địa Phòng CSĐT Phú Thọ tập trung xây dựng lực lượng, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ mọi mặt của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; xây dựng thực hiện hiệu quả các phương án tác nghiệp sát thực, kịp thời cùng với thuận lợi từ sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Công an tỉnh.

Các đội nghiệp vụ của Phòng CSĐT Phú Thọ thường xuyên nắm chắc tình hình, bám địa bàn, chủ động điều tiết số lượng, quãng cách phương tiện giao thông: Tàu, thuyền, kiểm tra giám sát các bến chở khách ngang sông, phát hiện sớm dấu hiệu bất thường trên sông, ven bờ. Thường xuyên tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông hoạt động trên sông. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến sông, Phòng CSĐT và công an các huyện, thành, thị, các địa phương đã phối hợp rà soát địa bàn, chủ động ngăn ngừa, tích cực kiểm tra, phát hiện triệt phá xử lý các biểu hiện ổ nhóm, đối tượng vi phạm pháp luật.

Nhờ chủ động kế hoạch, các phương án tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, tổ chức các đợt cao điểm tấn công tội phạm, phát động phong trào thi đua tổ chức các hoạt động phối hợp đảm bảo ATGT, liên tục từ 2015 đến nay trên các tuyến sông, bãi, giáp ranh trong địa bàn tỉnh không để xảy ra ổ nhóm tụ điểm vi phạm pháp luật; không có vụ tai nạn nào xảy ra giữa các tàu, thuyền, chỉ có một vụ tự va quệt chân cầu do chủ phương tiện vô ý gây ra đã được xử lý kịp thời. Việc cam kết thực hiện quy định đảm bảo ATGT tại các bến chở khách ngang sông được các chủ phương tiện, người tham gia giao thông hưởng ứng. Trong tuần tra, kiểm soát, các cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm điều lệnh nội vụ, quy trình, quy tắc ứng xử. Hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về hoạt động vận chuyển hành khách, vận tải hàng hóa, hành lang an toàn giao thông góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ tốt các hoạt động, sự kiện như Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng; khắc phục hậu quả của cơn bão số 1, số 2,… Trong 9 tháng đầu năm 2016, Phòng CSĐT Phú Thọ đã tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý gần 600 trường hợp chủ phương tiện vi phạm quy định ATGT đường thủy với các lỗi như: Chở quá tải, sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hết hiệu lực, không đăng ký, đăng kiểm phương tiện, không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và đình chỉ hoạt động của 10 bến bãi do giấy phép hết hiệu lực.

Bên cạnh đó, công tác xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đã được Phòng CSĐT tỉnh Phú Thọ thực hiện có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, Phòng đã phát hiện 6 vụ khai thác cát, sỏi trái phép, thu giữ 4 tàu hút, 1 ôtô, 1 máy múc chuyên dùng và 143 mét khối cát. Qua đó ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 6 vụ với 8 đội tượng, thu giữ 4,776g ma túy.

Phu Tho: Tang cuong kiem soat trat tu an toan giao thong duong thuy - Anh 2

Cảnh sát Đường thủy Phú Thọ kiểm tra và xử lý vi phạm của các lái tàu và chủ phương tiện.

Trong tháng 10/2016, thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát giao thông và an ninh trật tự đường thủy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ của Công an tỉnh, Phòng CSĐT tổ chức huy động lực lượng có sự tham gia của nhiều đơn vị. Ngay trong buổi sáng ngày 15/10, tại chốt kiểm tra cầu Việt Trì, các chiến sĩ đã tạm giữ 8 phương tiện, trong đó có 2 tàu hút cát đen và 6 tàu chở cát, sỏi với các vi phạm chủ yếu là hàng hóa không có hóa đơn, chở quá tải.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Hoàng Cao Sơn, Phó Trưởng phòng CSĐT Phú Thọ cho biết thời gian qua, phòng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các vi phạm về an toàn giao thông và an ninh trật tự trên sông. Đồng thời, phòng cũng phối hợp với các ban, ngành địa phương tập trung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật, Luật khoáng sản,… cho các đối tượng tham gia giao thông, những người trực tiếp hành nghề trên sông nước với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức phong phú. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tuyên truyền cho gần 14.000 lượt người tham gia giao thông đường thủy, tổ chức cho hơn 4.000 chủ bến bãi, chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Khoáng sản,… tích cực tham gia tố giác tội phạm. Trong tuần cao điểm tuần tra kiểm soát vừa qua, Phòng đã tiến hành kiểm tra và xử lý 68 phương tiện, ra quyết định xử phạt vi phạm số tiền 79,4 triệu đồng.

Để công tác tuần tra kiểm soát giao thông và an ninh trật tự trên sông có hiệu quả hơn nữa, giữ gìn sự bình yên trên sông nước, thời gian tới lực lượng Cảnh sát đường thủy sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các bến bãi, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường thủy. Đồng thời, lập các chốt an ninh tại một số khu vực để theo dõi, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn.

Văn Nhất