Nhiều phụ huynh tại trường THCS An Đạo rất bức xúc cho rằng trường đang lạm thu cả trăm triệu, ban giám hiệu và sở GD&ĐT đã lên tiếng về vụ việc.

Phu Tho: Khong co viec lam thu tai truong THCS An Dao - Anh 1

Ông Hà Ngọc Yến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh làm việc với PV.

Thực hiện Văn bản số 7291/BGDĐT-GDTrH ngày 1/11/2010 của Bộ GD&ĐT và Văn bản số 105/SGD&ĐT-GDTrH ngày 10/2/2011 của Sở GD&ĐT Phú Thọ về hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày đối với các trường trung học cơ sở, phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh hướng dẫn thực hiện dạy học 2 buổi/ngày hoặc trên 6 buổi/tuần (gọi chung là dạy học 2 buổi/ngày) trong các trường THCS nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh; hạn chế tình trạng dạy thêm - học thêm không đúng quy định ở trong và ngoài nhà trường; tăng cường giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh .

Gần đây, có một số thông tin phản ánh của các bậc phụ huynh cho rằng có việc lạm thu đến cả trăm triệu đồng trong việc thực hiện vận động ủng hộ nhà trường thay các môn chính khóa buổi sáng sang buổi chiều tại Trường THCS An Đạo (huyện Phù Ninh, Phú Thọ). PV đã vào cuộc tìm hiểu và thấy rằng hoàn toàn không có chuyện đó.

Ngày 21/10, nhóm PV gặp và trao đổi với ông Vũ Duy Kỳ, hiệu trưởng trường THCS An Đạo cho biết: Tất cả các ý kiến của đại diện phụ huynh và nhà trường đều hết sức bức xúc, phẫn nộ trước những thông tin cho rằng đã có việc lạm thu, tiêu cực trong các khoản đóng góp tại trường.

Ông Kỳ cho hay: Làm gì có chuyện lạm thu hàng trăm triệu? Tất cả các khoản đóng góp xã hội hóa đều được tổ chức họp bàn giữa tất cả phụ huynh, ai đồng ý thì đóng góp, không có chuyện ép buộc. Đầu năm học nào cũng thế, nhà trường đã phối hợp với Hội phụ huynh các khối để bàn bạc, nhất trí.

Đa số các phụ huynh đều rất nhất trí vì những khoản đó rất thiết thực như việc phải tăng tiền thuê người dọn vệ sinh, hội phụ huynh cũng phải họp bàn vì nhân công tăng. Trong khi đó, ai cũng không muốn con em mình phải lao động.

Anh Phạm Văn B, hiện có cháu học lớp 7 tại trường THCS An Đạo, khẳng định: Với số ít người không ủng hộ thì gọi các khoản đóng góp là tiêu cực, lạm thu. Nhưng thử hỏi nếu không sáng tạo, năng động thì làm sao có được khuôn viên nhà trường, cơ sở vật chất học tập khang trang như hiện nay?

Ngoài việc đóng góp của phụ huynh, còn có sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức. Đơn giản như trong thiết kế cửa phòng học không có rèm che nắng nên để tránh nắng cho các em, phụ huynh nhất trí đề nghị nhà trường may rèm che cửa… Hay như việc mời thợ về làm hệ thống chắn gió bấc cũng thế, cũng đều phải nghĩ cho các em.

“Chúng tôi bức xúc nhất là thông tin cho rằng việc thu tiền học buổi 2 là lạm thu, tiêu cực là 10.000 đồng/buổi học. Hầu hết phụ huynh chúng tôi đều nhất trí cao với việc tổ chức học buổi 2. Bởi vì tại địa phương chúng tôi, bố mẹ các em rất nhiều người đi làm công nhân tại các nhà máy xung quanh, đi làm dưới thành phố Việt Trì… nên nếu không có việc học buổi 2 thì vô cùng khó khăn, không biết xoay sở ra sao, chẳng lẽ phải nghỉ ở nhà trông con?

Nói lạm thu, tiêu cực cũng là không đúng! Mọi khoản thu, chi của nhà trường phụ huynh chúng tôi đều có sổ theo dõi, công khai rõ ràng, đã làm trong nhiều năm không có điều tiếng gì. Tại địa phương, trường cấp I cũng làm, người dân đều ủng hộ” - anh B cho hay.

Làm việc với PV, ông Hà Ngọc Yến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh nói: Đến nay, phòng giáo dục chưa nhận được đơn thư, ý kiến nào của phụ huynh về việc lạm thu của trường THCS An Đạo. Tuy nhiên, Phòng đã nghe thông tin có việc lạm thu và trong ngày 18/10, tôi đã trực tiếp xuống trường kiểm tra và thấy tất cả các khoản đóng góp xã hội hóa đều có sự thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường, đều do phụ huynh tự nguyện đóng góp, không có ép buộc. Nhiều năm nay, việc đóng góp phục vụ việc học tập của các em diễn ra bình thường, không có ý kiến về lạm thu, tiêu cực, được người dân ủng hộ.

Phòng GD&ĐT đã làm báo cáo và tham mưu với UBND huyện Phù Ninh những nội dung liên quan đến dạy học 2 buổi/ngày theo sự chỉ đạo của Bộ, Sở GD&ĐT và các giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ dạy học 2 buổi/ngày đúng quy định và đạt hiệu quả tốt do vậy trường đã thu cơ bản đúng các khoản theo quy định, đúng mức thu, không có hiện tượng thu tăng, thu trái quy định.

Tiền thu được của học sinh trường đã lập sổ sách, chứng từ để theo dõi và quản lý theo quy đúng quy định. Khi tiến hành thu, nhà trường đã tổ chức họp bàn với phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học và đi đến thống nhất các khoản thu, sau đó nhà trường thực hiện thu, quản lý sử dụng theo đúng nội dung, kế hoạch xây dựng. Hết năm học số thu chi được quyết toán công khai tại cuộc họp nhà trường, các lớp, với phụ huynh học sinh. Nhìn chung, việc thu và sử dụng tiền thu đóng góp của học sinh đã cơ bản đảm bảo đúng Quyết định.

Như vậy, có thể khẳng định hoàn toàn không có việc lạm thu ở Trường THCS An Đạo. Đông đảo phụ huynh học sinh của trường mong muốn thông tin về sự “lạm thu, tiêu cực” phải được làm rõ, không thể lợi dụng việc này để gây mất ổn định, gây xáo trộn đến việc dạy và học của các em.

Nhóm PV/KD&PL