Đã có hình thức kỷ luật đối với nhóm đàn chị đánh đập nữ sinh lớp 8 tại Thanh Ba, nhưng BGH trường THPT Thanh Ba thì chưa ai nhận trách nhiệm!

Clip học sinh THPT Thanh Ba đánh học sinh lớp 8

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Tuấn Anh – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trường THPT Thanh Ba đã báo cáo kết quả xử lý nhóm học sinh đánh học sinh trường THCS Thanh Ba. Cụ thể, có 4 em học sinh trực tiếp tham gia trong đó em Cao Ngọc L, Nguyễn Trà M, Nguyễn Thị Ngọc A, Nguyễn Thị Thanh T bị buộc thôi học 1 tuần, hạnh kiểm xếp yếu cả năm trong học bạ. Bắt đầu thi hành kỷ luật từ ngày 12/5. Ngoài ra còn 2 em học sinh khác cũng bị cảnh cáo trước toàn trường và học bạ hạnh kiểm yếu”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường khi để xảy ra tình trạng học sinh đánh nhau thì ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay: “Về trách nhiệm thì lãnh đạo Sở đã trực tiếp yêu cầu lãnh đạo trường xuống báo cáo. Lãnh đạo Sở đã rút kinh nghiệm chỉ đạo trong thời gian tới tiếp tục thực hiện an toàn trường học không để xảy ra hiện tượng học sinh xô sát đánh nhau nữa”.

Trong khi trách nhiệm của lãnh đạo trường THPT Thanh Ba chưa thấy đâu thì Lãnh đạo Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng rút kinh nghiệm.

Phu Tho: Da ky luat 'nhom dan chi' truong THPT Thanh Ba danh dap nu sinh lop 8 - Anh 1

Trường THPT Thanh Ba.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin trước đó trong bài viết Phú Thọ: Nữ sinh lớp 8 bị bắt ép quỳ gối van xin các "đàn chị" thứ 5 ngày 13/4 vừa qua tại khu vực gần cổng trường THPT Thanh Ba.

Nữ sinh bị đánh đập được xác định là Phạm Hồng Q. (học sinh lớp 8 trường THCS Thị trấn Thanh Ba 1- huyện Thanh Ba). Nhóm "đàn chị" trên cũng là học sinh trường THPT trên cùng địa bàn.

Phu Tho: Da ky luat 'nhom dan chi' truong THPT Thanh Ba danh dap nu sinh lop 8 - Anh 2

Nhóm học sinh THPT Thanh Ba bắt học sinh lớp 8 quỳ gối.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên là do có mâu thuẫn giữa Q. và L. (học sinh lớp 11K, trường THPT Thanh Ba) nên L. cùng nhóm bạn đã tìm tới chặn đường, dằn mặt. Mặc dù có sự can ngăn của một nam sinh có mặt tại hiện trường nhưng nhóm "đàn chị" trên vẫn liên tục tát, mắng chửi và bắt Q. phải quỳ xuống xin lỗi.

Trả lời Phóng viên bà Trần Thị Xuân Lương – Hiệu trưởng trường THPT Thanh Ba cho biết: "Nhà trường đã có báo cáo lên UBND huyện Thanh Ba và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ về nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, phối hợp vớicơ quan công an thị trấn Thanh Ba và công an huyện Thanh Ba, phòng giáo dục huyện Thanh Ba xác minh làm rõ,lập hội đồng kỷ luật và đưa ra hình thức xử lý hợp lý nhất với em L.".

Theo Điều lệ trường THCS, THPT do Bộ GD&ĐT ban hành, những hành vi học sinh không được làm bao gồm: Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác… nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật từ cảnh cáo, hạ hạnh kiểm, đình chỉ học có thời hạn.

Đối với Hiệu trưởng, các hình thức kỷ luật áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bao gồm: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.

Nhóm PV