Trong quá trình hoạt động, Công ty cổ phần Giấy Lửa Việt (Cty Lửa Việt) đã xả nước thải, khí thải chưa qua xử lý ra môi trường. Mặc dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng đến nay Công ty này vẫn ngang nghiên xả khói bụi, khí thải và tiếng ồn gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục hộ dân xung quanh.

Phu Tho: Cong ty co phan Giay Lua Viet xa thai o nhiem ra moi truong - Anh 1

Nước thải của Cty Lửa Việt xả ra đen ngòm

Dân bức xúc vì khói, bụi, tiếng ồn

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sinh sống cạnh Cty Lửa Việt (đóng trên địa bàn khu 9, thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), Công ty này hàng ngày xả nước thải, khí thải và tiếng ồn vượt mức cho phép làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Được biết, Cty Việt Lửa thành lập từ những năm 1960. Sau một thời gian dài hoạt động sản xuất, do làm ăn thua lỗ nên Công ty tạm dừng sản xuất một thời gian ngắn. Năm 2014, Công ty thay đổi chủ mới, từ đó Công ty này hoạt động trở lại và phát triển hơn so với những năm trước, đồng nghĩa với việc xả nước thải, khí thải ra môi trường và gây tiếng ồn cho người dân nơi đây.

Ông Khuất Quang Thê, một hộ dân nhà ngay cạnh Cty Lửa Việt bức xúc: “Các chú thấy đấy, nhà chúng tôi phải đóng cửa 24/24h vì lượng khói bụi, mùi khét do Công ty này xả ra môi trường quá nhiều. Ngoài ra, Công ty còn hoạt động sản xuất 24/24h gây ra tiếng ồn, nhất là vào buổi đêm khiến người dân chúng tôi không thể ngủ được. Đã nhiều lần cả khu họp và viết đơn kiến nghị lên UBND thị trấn nhưng đến giờ vẫn chưa thấy giải quyết ”.

“Cứ quét nhà, quét sân xong được khoảng 15-20 phút đâu rồi đâu lại vào đấy, bụi phủ đầy nhà cửa, bàn ghế. Nhiều trẻ em nơi đây bị bệnh về đường hô hấp”, một người dân cho biết. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng khu 9, thị trấn Hạ Hòa cho hay: Tất cả khu 9 có hơn 300 hộ dân, có gần 60 hộ sống xung quanh nhà máy bị ảnh hưởng bởi khí thải, khói bụi và tiếng ồn, luôn luôn phải cửa đóng then cài”.

Qua quan sát của phóng viên, nhà máy sản xuất của Cty Lửa Việt nằm sát khu dân cư khu 9, chỉ cách một con đường chưa đầy 5m, lượng khói, bụi bay ra từ nhà máy này rất nhiều. Chúng tôi ngồi ở nhà dân gần nhà máy chưa đầy 10 phút mà khói bụi bay bám đầy áo quần.

Bị xử phạt nhưng vẫn vi phạm

Được biết, việc Cty Lửa Việt xả khí thải, khói bụi, nước thải và tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân đã nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt nhưng đến nay đâu vẫn đóng đấy, mặc cho người dân bức xúc. Trong khi đó cơ quan chức năng cũng dường như “bó tay” sau mỗi lần kiểm tra.

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Nguyên Đạt - Phó Giám đốc Cty Lửa Việt phân trần: “Các anh nhìn thấy bụi thì bảo là bụi, chứ anh không thể chứng minh được bụi đó có độc hại không. Nghe âm thanh nhà máy sản xuất anh bảo ồn, nhưng anh có chứng minh được nó đang ở ngưỡng tiêu chuẩn nào (là bao đêxiben). Cảm giác nó chỉ là cảm giác, nếu như anh không khẳng định và đo bằng số liệu quan trắc. Công nghệ của chúng tôi thậm chí còn được Quỹ Môi trường xanh hỗ trợ vốn, được khoa học công nhận, được thưởng nữa. Nhưng người dân lại không công nhận điều này”.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, qua trao đổi với phóng viên, ông Trần Huy Trình - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa cho biết: “Sự việc Cty Lửa Việt trước kia có xả khí thải và nước thải chưa qua xử lý đã bị các đoàn liên ngành xử phạt. Đến nay khu xử lý nước thải của Công ty chưa được cấp phép về quy trình xử lý nước thải, nhưng vẫn xả thải ra môi trường. Còn việc Công ty này gây khói bụi, tiếng ồn như phản ánh của người dân vào ngày 02/02/2016 chúng tôi đã nắm bắt được. Hiện UBND thị trấn đã báo cáo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để kiểm tra xử lý nếu phát hiện vi phạm”.

Ông Đàm Trung Kiên - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hạ Hòa cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo từ UBND thị trấn Hạ Hòa, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương đi kiểm tra thì thấy nhà máy này sử dụng vỏ cây để đốt nên khói bụi bay khắp khu dân cư là có thật, còn vấn đề tiếng ồn ban ngày thì thấy bình thường, còn vào buổi đêm mới nghe rõ. Còn mức độ ảnh hưởng thì không có thiết bị đo lường, kiểm tra nên khó có thể xử lý được”.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng huyện Hạ Hòa và tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và có hướng xử lý dứt điểm để người dân nơi đây không bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm từ nhà máy của Cty Lửa Việt gây ra.

Hiếu Hoàng