Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã có kết luận nêu rõ những sai phạm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước với Cảng Việt Trì, nhưng gần 1 năm nay đơn vị này vẫn không khắc phục, tiếp tục “tiếp tay” cho các doanh nghiệp “đầu độc” môi trường.

Theo Kết luận của Sở TNMT Phú Thọ cho thấy, Cảng Việt Trì được giao 154.961 m2 đất sử dụng để hoạt động sản xuất kinh doanh như xây văn phòng làm việc, kho bãi, trạm cân, làm đường…, ngoài ra còn có 19 doanh nghiệp hiện đang thuê tài sản gắn liền với đất và thuê lại quyền sử dụng đất, trong đó có 1 doanh nghiệp thuê bãi, thuê đường ống nước và nghiền tuyển quặng là Công ty Vương Anh và 2 đơn vị thuê mặt bằng là Công ty Hoàng Linh và Cty Thương mại Quốc tế Thăng Long, còn lại thuê kho, bãi.

Qua thanh tra khẳng định, Cảng Việt Trì đã không sử dụng hết diện tích đất được giao cho thuê để thực hiện dự án và các ngành nghề kinh doanh theo GCN ĐKKD.

Phu Tho: Cang Viet Tri 'tiep tay' cho doanh nghiep 'dau doc' moi truong - Anh 1

Cảng Việt Trì đang cho doanh nghiệp thuê đất trái pháp luật

Việc cho 3 doanh nghiệp thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm của Cảng Việt Trì là không đúng quy định tại khoản 4 Điều 12 và Điều 175 Luật Đất đai. Qua đó, việc cho thuê được xử lí theo quy định tại Điều 19 Nghị định 102/2014/NĐ_CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hành vi “Tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm”.

Qua đó, Sở TNMT Phú Thọ cũng yêu cầu Cảng Việt Trì hủy các hợp đồng có thuê đối với 17 doanh nghiệp và sử dụng đất theo đúng mục đích được giao, đặc biệt việc cho thuê xây dựng văn phòng làm việc, dây truyền nghiền tuyển quặng xong trước 10/12/2015 và hoàn trả mặt bằng xong trước 31/12/2015. Tuy nhiên, khẳng định với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó giám đốc Cảng Việt Trì thừa nhận, các doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường trong khuôn viên Cảng.

Phu Tho: Cang Viet Tri 'tiep tay' cho doanh nghiep 'dau doc' moi truong - Anh 2

Điểm tuyển quặng của Công ty Vương Anh trong Cảng Việt Trì

Không chỉ để xảy ra sai phạm trong việc cho thuê đất, Cảng Việt Trì còn để các doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải dưới 5m3/ngày; công tác vệ sinh môi trường chưa tốt, trong khuôn viên Cảng còn phát tán nhiều bụi; không thực hiện đầy đủ các chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định…. Mặc dù đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng đến thời điểm thanh tra giấy phép xả thải đã hết hạn nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấp phép.

Kết luận của Thanh tra Sở TNMT cũng yêu cầu tháo dỡ hoặc có biện pháp xử lý đối với đường cống xả nước thải của Cảng cho Công ty CP Vương Anh thuê, xong trước 10/12/2015 và khẩn trương làm việc với Ban quản lý các dự án đường thủy phía Bắc – Cục Đường thủy nội địa Việt Nam để được bàn giao đưa hệ thống xử lí nước thải vào vận hành và chấp hành đúng các quy định pháp luật về môi trường hiện hành.

Phu Tho: Cang Viet Tri 'tiep tay' cho doanh nghiep 'dau doc' moi truong - Anh 3

Cảng Việt Trì “tiếp tay” cho doanh nghiệp “đầu độc” môi trường

Quan sát của phóng viên cho thấy, đường ống dẫn nước thải từ hoạt động chế biến quặng của Công ty Vương Anh ra thẳng sông Lô (đường ống bằng thép, đường kính khoảng phi 1m được cắm sâu dưới lòng sông Lô), cách bờ khoảng 2m và cạnh điểm xả ở giữa của Cảng Việt Trì vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, trong Cảng còn xuất hiện thêm điểm xả thải từ việc chế biến quặng của Công ty Đại Phát.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó giám đốc Cảng Việt Trì cho biết: Sau khi có Kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, Giám đốc Cảng cũng đã chỉ đạo khắc phục những sai phạm đã được chỉ rõ nhưng cũng phải dần dần.

Chúng tôi chỉ là đơn vị cho thuê mặt bằng, chịu trách nhiệm về hạ tầng, điện, nước còn đơn vị thuê phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thủ tục pháp lý, cam kết bảo vệ môi trường… Bởi vậy, các doanh nghiệp trong Cảng, kể cả Công ty Vương Anh và Công ty Đại Phát là 2 đơn vị hoạt động chế biến quặng cũng phải tự chịu hoàn tất các thủ tục.

Lãnh đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ khẳng định, về góc độ chuyên môn, Sở đã nắm bắt phản ánh về việc các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động trong Cảng Việt Trì, đồng thời đã cử cán bộ đi lấy mẫu nước thải để kiểm tra. Theo nguyên tắc, khi đã có kết luận thanh tra yêu cầu chấm dứt hoạt động cho thuê nhưng không chấp hành là trách nhiệm của Cảng Việt Trì.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh