Các hộ dân tố cáo cán bộ UBND xã Gia Thanh lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm trong công tác quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, chi trả tiền chế độ cho người tàn tật không đúng người.

Phu Tho: Can bo xa Gia Thanh bi to loi dung chuc vu de sai pham - Anh 1

Có hay không việc lợi dụng chức vụ làm sai phạm?

Theo như đơn thư phản ánh gửi tòa soạn của các hộ dân khu 7, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ thì trong các năm gần đây, cán bộ chính quyền UBND xã Gia Thanh không có trình độ, bằng cấp đã chạy chức, chạy quyền để được làm việc trong UBND xã.

Cụ thể: Ông Triệu Quang Thắng ở khu 2, một khóa làm Chủ tịch UBND xã, sau đó lại làm Bí thư, Đảng ủy UBND xã khi chỉ có trình độ 7/10. Ông Triệu Văn Vượng ở khu 8, nay là Phó ban Thương binh & Xã hội xã, là con của ông Triệu Văn Thịnh trưởng khu 5 với trình độ chưa hết phổ cập cấp 2. Ngoài ra đến nay, ông Triệu Văn Vương xây dựng sai quy định trên đất bia mộ tưởng niệm ông Kim Ngọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ. Ông Hán Xuân Đang ở khu 1, trước đây là cán bộ tư pháp xã. Sau khi lên Phó Chủ tịch UBND xã, nay là Chủ tịch UBND xã, với trình độ bổ túc văn hóa chỉ 12/12 (theo thông tin của người dân bằng cấp 3 ông Hán Xuân Đang mua lại).

Ông Hán Công Tráng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của nhân dân trong việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, đến việc cấp đất thổ cư cho nhân dân từ năm 2006 đến nay. Năm 2016, ông lại vi phạm Luật bầu cử, đến nay vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thập chí vẫn còn làm Bí thư xã Gia Thanh. Ngoài ra trong lá đơn tố cáo của người dân ơi đây còn đề cập đến một số người khác trong bộ máy chính quyền và đoàn thể ở địa phương về một số vấn đề khác.

Để rộng đường cho dư luận và thông tin hai chiều, PV tòa soạn đã có buổi làm việc trực tiếp với xã Gia Thanh. Trong biên bản trả lời phóng viên các ông có liên quan đến các vấn đề trên cho biết cụ thể như sau:

Ông Hán Công Tráng, Bí thư Đảng ủy xã, ông cho biết: “Ông không vi phạm Luật đất đai, không chiếm đoạn số tiền đền bù của các hộ dân bị thu hồi. Vì căn cứ vào quyết định số 2481/QĐ – UBND, ngày 27/9/2013 của Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh về việc phê duyệt dự toán kinh phí bồi thường hỗ trợ và tái định công trình, thu hồi và giao đất làm nhà ở tự xây cho nhân dân xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh ngày 12/9/2013 của Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư của huyện Phù Ninh lập.

UBND xã Gia Thanh đã chi trả toàn bộ số tiền đó cho những hộ được đền bù. Trong danh sách chi trả còn 02 hộ là các ông Lưu Xuân Đỉnh ở khu 6 và bà Bùi Thị Lý ở khu 7 chưa nhận tiền đền bù trong danh sách, số tiền 02 hộ nói trên UBND xã Gia Thanh đã nộp về Kho bạc Nhà nước huyện Phù Ninh; còn ông Hán Văn Gia ở khu 5, không có trong danh sách được phê duyệt đền bù, ông Gia đã có đơn đề nghị UBND huyện Phù Ninh xem xét giải quyết theo quyết định số 638/QĐ – UBND, ngày 04 tháng 8 năm 2014 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Hán Văn Gia ở khu 5.

Đối với 3 hộ gia đình là bà Hán Thị Mật ở khu 6, bà Hán Thị Lý ở khu 2, bà Nguyễn Thị Huệ ở khu 1. Cả 03 hộ trên đã tự ý làm nhà khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Ngày 18 tháng 6 năm 2013, UBND xã đã làm việc với 3 hộ, các hộ tự nguyện không nhận tiền đền bù và không thắc mắc gì, đề nghị được giao đất tại đúng vị trí đã làm nhà. Vì vậy trong phương án đề bù không có tên các hộ nói trên.

Còn đối với trường hợp ông Lê Duy Khánh ở khu 7. Theo thông báo số 0299/TB – CCT, ngày 28 tháng 11 năm 2013 của Chi cục thuế huyện Phù Ninh tên người sử dụng đất là ông Lê Duy Khánh, ở khu 7 xã Gia Thanh (người được giao đất ở) có khoản tiền được giảm trừ tiền sử dụng đất là 14.281.300đ (Mười bốn triệu, hai trăm tám mươi một nghìn, ba trăm đồng chẵn ). Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nằm trong tổng phương án bồi thường. Số tiền này ông Khánh không được hưởng vì ông Khánh không có đất bị thu hồi.

Phu Tho: Can bo xa Gia Thanh bi to loi dung chuc vu de sai pham - Anh 2

Đơn kêu cứu của các hộ dân gửi cho tòa soạn

Còn về việc tổ chức thực hiện cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn xã Gia Thanh, theo ông Hán Công Tráng là thực hiện đúng quy định, quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đúng quy định.

Đối với ông Nguyễn Kim Khánh, Cán bộ Địa chính Nông nghiệp, Xây dựng và Môi trường cho biết: “Trong năm 2011, xã Gia Thanh hợp đồng với tổ công tác lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trong xã. Sau khi làm xong, cấp giấy cho các hộ thì không có trường hợp nào vướng mắc và ý kiến gì. Đến năm 2013, hộ bà Lý có ý kiến là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà bị sửa đổi.

UBND huyện Phù Ninh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã kiểm tra và trả lời bằng văn bản số 958/UBND – TNMT ngày 21/10/2014 và đề nghị bà Lý làm hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rất nhiều lần các cơ quan chức năng thông báo, nhưng đến nay hộ bà Lý vẫn không hợp tác giải quyết.

Trong báo cáo gửi tòa soạn, ông Nguyễn Trung Gia, Chủ tịch UBMTTQ xã Gia Thanh cho biết: Ngày 11/10/2016, ông nhận được nội dung về việc công dân đề cập đến nhiệm vụ công tác, khi triển khai nội dung đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền với nhân dân xã Gia Thanh ( trích từ đơn khiếu nại, tố cáo không được đối thoại và trả lời, thực hiện quyết định 2080 của Tỉnh ủy, tỉnh Phú Thọ do ông Hoàng Dân Mạc ký ). Căn cứ Quyết định số 2080 ngày 10/9/2014 của Tỉnh ủy, tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Căn cứ kế hoạch số 16, ngày 29/07/2016 của Tỉnh ủy, tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2016. UBMTTQ xã Gia Thanh đã xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong xã vào ngày 12/10/2016. Căn cứ vào quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền với nhân dân, kèm theo Quyết định 2080, ngày 10/09/2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, tỉnh Phú Thọ, tại chương II, điều 4, mục 2 của quy chế. Nghe ý kiến nhân dân phản ánh, trao đổi những vấn đề bức xúc nổi lên, định hướng, chủ trương giải quyết những kiến nghị, đề nghị của nhân dân.

Căn cứ vào quy chế đối thoại, kèm theo Quyết định 2080, ngày 10/09/2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, tỉnh Phú thọ, ông Nguyễn Trung Gia, Chủ tịch UBMTTQ xã Gia Thanh nhận thấy mình đã triển khai tổ chức Hội nghị thực hiện và làm đúng theo quy chế chủa Hội nghị và Quyết định số 2080, ngày 10/09/2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, tỉnh Phú Thọ. Còn trường hợp của bà Lưu Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết: Các vấn đề nhân dân khiếu nại, tố cáo bà theo như nộng dung đề cập ở trên là không đúng sự thật.

Được biết xung quanh vụ việc này, các cơ quan chức năng của huyện Phù Ninh đã vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên tới bạn đọc.

Thế Thực/KD&PL