Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa vừa, mưa to. Mực nước lúc 13 giờ ngày 17/7 trên các sông dưới báo động.

Cụ thể, tổng lượng mưa từ 13h ngày 17/7 đo được tại các trạm như sau: Xã Minh Đài 56,0mm, xã Xuân Đài 48,0mm (huyện Tân Sơn);huyện Hạ Hòa 30,0mm; huyện Đoan Hùng 20,0mm; thành phố Việt Trì 114,0mm; xã La Phù 143,0mm (huyện Thanh Thủy); huyện Yên Lập 15,0mm.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN), mưa giông đã gây thiệt hại tại huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì. Cụ thể có 290,9 ha lúa, hoa màu bị ngập, đổ; 19,24 ha ao thủy sản bị tràn.

Phu Tho: 290 ha lua va hoa mau bi thiet hai do anh huong cua con bao so 2 - Anh 1

Hình ảnh mưa ngập ở Phố Vàng - Thị trấn Thanh Sơn. (Ảnh: TMT)

Để công tác phòng, chống mưa lũ và khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra đạt hiệu quả, ngày 14/7, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ban hành văn bản số 29/BCH-VPTT về việc chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ chứa xả lũ và ứng phó với mưa lũ.

Bên cạnh đó, ngay sau khi có thông tin về thiệt hại, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì kịp thời chỉ đạo, kiểm tra và xuống hiện trường phối hợp với UBND các xã bị thiệt hại huy động lực lượng tổ chức đóng mở kịp thời các cống dưới đê.

Sử dụng mọi biện pháp để tiêu thoát nước nội đồng, tiêu úng cho lúa và hoa màu;nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trong đó, trên địa bàn huyện Tân Sơn đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, nước lũ dồn về nhanh khiến một số xã như: Xuân Sơn, Kim Thượng, Kiệt Sơn, Lai Đồng, Tam Thanh, Vinh Tiền và một số khu lẻ của các xã khác tạm thời bị cô lập từ khoảng 12 giờ trưa ngày 17/7. Nguyên nhân chính là do nước chảy xiết qua đập tràn nên người và phương tiện không thể qua lại.

Hiện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã đã bố trí lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, nghiêm cấm người dân qua lại để đảm bảo an toàn. Lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo có biện pháp xử lý kịp thời.

Công ty TNHH Một thành viên và khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đã chủ động vận hành các trạm bơm tiêu, đảm bảo tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Thu Hường