Người phụ nữ Việt Nam không chỉ đẹp ở ngoại hình, mà còn từ tâm hồn, tính cách và càng đẹp hơn khi lao động chăm chỉ.

Những bức ảnh của nữ nhiếp ảnh gia trẻ Loes Heerink đã mang đến một góc nhìn mới lạ và đầy quyến rũ của hơi thở đường phố Hà Nội cũng như người lao động ở đây. Cô từng dành hàng tiếng đồng hồ đứng trên những cây cầu ở Hà Nội, đợi những người bán hàng rong đạp xe ngay dưới chân cầu để chụp ảnh.

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 1

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 2

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 3

Loes Heerink là một chuyên viên truyền thông đến từ Hà Lan. Từng sống ở Hà Nội vài năm, chụp ảnhnhững người bán hàng trên đường phố là một sở thích, một dự án mà cô theo đuổi.

Được biết, những hình ảnh này nằm trong dự án sách ảnh có tên “Vendors from above” (tạm dịch: Người bán hàng nhìn từ trên cao). Ý tưởng nảy ra từ khi Loes còn ở Việt Nam – khi mà mỗi sáng cô đều thức dậy sớm để chụp ảnh. Cô chia sẻ: “Thử tưởng tượng việc thức dậy vào 4 giờ sáng, mang trái cây, rau củ hay hoa chất lên xe đạp và đi vòng quanh Hà Nội với chiếc xe vừa cồng kềnh vừa nặng như vậy, gần như mỗi ngày. Và họ không biết họ đã làm đường phố, cảnh quan và cuộc sống xung quanh đẹp lên như thế nào đâu! Tôi từng trò chuyện với vài người bán hàng nọ, và được biết họ là những người từ tỉnh khác đến đây để làm ăn sinh sống. Họ phải làm việc rất vất vả mỗi ngày, dành dụm ít tiền và điều kiện làm việc thì không phải lúc nào cũng tốt”. Cũng có đôi lúc Loes đứng đợi hàng tiếng đồng hồ nhưng không thấy ai hoặc không bắt được khoảnh khắc ưng ý.

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 4

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 5

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 6

Lí do Loes thực hiện sách ảnh này là để có nhiều người biết đến về những người phụ nữ từ miền quê nghèo lên Hà Nội mưu sinh và đã mang lại sắc màu mới cho thành phố như thế nào. Ngoài ra, cô còn mơ ước phát hành một quyển sách ảnh thật đẹp để thỏa mãn đam mê nhiếp ảnh của mình.

Hiện nay, Loes mong muốn được thực hiện một cuộc phỏng vấn với những người phụ nữ bán hàng rong để tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ. Để làm được điều đó, cô cần kinh phí để quay trở lại Việt Nam. Và việc cô quyết định xuất bản và bán bộ ảnh này cũng là nhằm gây quỹ cho chuyến đi của cô.

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 7

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 8

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 9

Thật may mắn khi có những người ngày đêm mang thầm lặng góp hương góp sức cho đời – như những người phụ nữ tảo tần này. Và cũng thật đáng trân trọng những người phụ nữ như nhiếp ảnh giaLoes Heerink vì đã nhận ra vẻ đẹp ẩn giấu không phải ai cũng dễ dàng thấy được từ những điều bình dị trong cuộc sống, để rồi không ngại khó khăn theo đuổi chúng và rồi mang vẻ đẹp ấy đến cho nhiều người.

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 10

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 11

Phu nu Viet trong mat the gioi: ve dep ruc ro toat len tu su tao tan - Anh 12

Theo Thethaovanhoa