NDĐT - Đó là chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo kỷ niệm ba năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) tổ chức ngày 19-9.

Phu nu tri hoan mang thai nen so nguoi co van de ve thu thai ngay cang tang - Anh 1

Các cặp vợ chồng tham gia chương trình được nhận quà tặng.

Theo đó, tại Việt Nam, tỷ lệ sinh đã giảm đều đặn và đạt dưới mức sinh thay thế. Nhưng tình hình trở nên phức tạp bởi rất nhiều phụ nữ đang trì hoãn mang thai nên số người có vấn đề về thụ thai ngày càng tăng, nhất là là tại các trung tâm đô thị.

Chính vì vậy, buổi Hội thảo là dịp cập nhật các tiến bộ trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về các nguyên nhân, nguy cơ gây tổn thương sức khỏe sinh sản, cách phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời. BS. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Hội thảo này là cơ hội để đội ngũ y, bác sĩ nhìn lại chặng đường phát triển trong thời gian qua và tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều thiết thực nhất là thảo luận, chia sẻ những kiến thức, những phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay, không chỉ từ chuyên gia mà còn từ kinh nghiệm thực tế của các cặp vợ chồng để hỗ trợ nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về vấn đề này.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày về các vấn đề liên quan đến việc khám và điều trị hiếm muộn hiện nay như: Giới thiệu quy trình khám và điều trị hiếm muộn; tổng quan về chẩn đoán phôi tiền làm tổ; hỗ trợ và theo dõi thai sau thụ tinh trong ống nghiệm...

Đại diện các cặp vợ chồng tham gia chương trình cũng chia sẻ trường hợp điều trị riêng của mình, có cả thành công lẫn thất bại để các chuyên gia tư vấn thêm. Đây cũng là cơ sở để các cặp đôi đang mong con có thể tham khảo kinh nghiệm thực tế, từ đó có những hiểu biết đúng về hiếm muộn và định hướng điều trị thích hợp.

ThS.BS. Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: các trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn đến khám, điều trị tại đây rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai. Tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng khi điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện cũng khá cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp. Từ ngày thành lập đến nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã đón nhận 12.781 lượt người bệnh tới khám, chữa bệnh trong đó có 2.368 cặp vợ chồng thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm với tỷ lệ thành công rất cao (tương đương với tỷ lệ của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm lớn trong nước và quốc tế).

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất. Còn theo nghiên cứu của NHS Choices - website thông tin về sức khỏe uy tín của Anh thì cứ 10 cặp vợ chồng thì có một cặp gặp khó khăn về việc có thai tự nhiên. Do đó, các cặp vợ chồng nếu chẳng may rơi vào trường hợp này thì nên biết rằng, mình không hề đơn độc. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng có con là rất cao.

Các chuyên gia khuyến các: các cặp vợ chồng nên có những hiểu biết nhất định về vấn đề vô sinh, hiếm muộn cũng như các yếu tố tác động đến tình trạng này để sớm nhận ra vấn đề ở bản thân. Những yếu tố cơ bản bao gồm: Tuổi tác, cân nặng, hút thuốc lá, rượu bia, thời điểm thụ thai… hay các bệnh hội chứng buồng trứng đa nang, các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Tại buổi Hội thảo cũng đã tổng kết chương trình Tuần lễ Vàng – Ươm mầm hạnh phúc, đồng hành cùng các cặp vợ chồng hiếm muộn(diễn ra từ ngày 12 đến 19-9). Chương trình là sự tiếp nối các chương trình hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn mà bệnh viện đã triển khai thời gian qua.

Phu nu tri hoan mang thai nen so nguoi co van de ve thu thai ngay cang tang - Anh 2

Bác sĩ đang tư vấn cho một bệnh nhân đến khám tại BV.

MINH HOÀNG