Cuộc sống vợ chồng của bạn đôi khi có những tranh luận, cãi vã... Bạn muốn chồng mình lắng nghe vợ để thấu hiểu, để cùng nhau chung sống lâu dài chứ không phải cứ mỗi lần nói chuyện là cãi nhau?

Dưới đây là những nguyên tắt bất di bất dịch mà bạn nên nhớ để vợ chồng bạn có thể hòa hợp cũng như hạnh phúc bền lâu khi muốn góp ý đối phương. Cùng tham khảo nhé!

Phu nu thong minh va nhung 'tuyet chieu' gop y khien dang may rau 'me met' - Anh 1

Vợ chồng tranh cãi để giữ lửa hôn nhân chứ không phải là phá nát những thứ cả hai cùng gây dựng

Phụ nữ nên nhớ, khi vợ chồng bàn luận một vấn đề gì đó, chị em nên tránh moi móc chuyện quá khứ, không bới lông tìm vết. Chị em nên đề cập rõ vấn đề mà chị em muốn góp ý các anh chồng là gì để chồng có thể hiểu bạn và vợ chồng cùng đưa ra giải pháp nhanh nhất, thay gì làm om lên rồi cãi cọ, lời qua tiếng lại mất tình cảm.

Chuyển từ “em” sang “chúng ta”

Các đức ông chồng rất ngại khi vợ nói “không”, vì nó nghĩa là mọi việc miễn bàn tiếp. Chẳng hạn, câu: “Em không có tiền để anh mua xe mới đâu”, sẽ khiến ông xã chưng hửng.

Thay vì thế, bạn có thể nhẹ nhàng: “Hay xem vay tạm ai đó ít tiền, rồi chúng mình tiết kiệm trả dần” - vừa nhẹ nhàng hơn mà lại giải quyết được cả việc mua xe lẫn căng thẳng giữa hai người.

Bạn nên chuyển từ “em” sang “chúng ta” và lôi chồng vào cuộc để đối đầu với những rắc rối trong gia đình. Điều này kích thích cả hai cùng suy nghĩ cách giải quyết vấn đề và tăng sự chia sẻ với nhau. Càng hạn chế được từ “không” khi đối thoại với chồng, bạn càng có cơ hội để nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của anh ấy.

Không… đè bẹp chồng trước khi góp ý!

Sẽ chẳng ai còn đủ hứng thú nghe bạn nói tiếp những điều góp ý (dù là bạn góp ý đúng đi nữa). Bình tĩnh nhé! Nên bắt đầu thế này: “Em nghĩ là cuộc sống gia đình mình rất ổn. Tuy nhiên có lẽ có vài điểm mình cần bàn lại với nhau một chút xem sao anh ạ. Anh có thể cùng nói chuyện với em không?”.

Thói quen của các bà vợ khi bắt đầu cuộc “góp ý” là trút ra cho bằng sạch những điều chất chứa trong lòng và kể lể, than vãn đủ điều. Tuy nhiên, kỳ thực là bạn nên học cách lắng nghe và đặt mình vào hoàn cảnh của chồng để hiểu chồng hơn, nhằm cùng nhau tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Luôn chia sẻ và lắng nghe đối phương

Phu nu thong minh va nhung 'tuyet chieu' gop y khien dang may rau 'me met' - Anh 2

Ví dụ bạn muốn góp ý với chồng chuyện anh đi nhậu quá nhiều, thường xuyên bỏ cơm nhà và về trễ. Thay vì bạn sẽ tuôn ra hàng tràng lời “kết tội”, rằng anh có biết em đã chờ cơm như thế nào không, anh có biết rượu rất hại cho sức khỏe không, anh nhậu xỉn có chuyện gì rồi ai nuôi con… hãy chỉ đặt vấn đề đơn giản: “Dạo này em thấy anh hay về trễ và đi nhậu ở ngoài. Em có thể biết vì sao không?”.

Khi bạn “mở đường” bằng cách đó, có thể bạn sẽ được nghe nhiều lý do hơn mà chồng chưa từng nói. Chẳng hạn: “Thằng bạn thân của anh đang gặp chuyện buồn, anh đi nhậu với nó cho nó có người tâm sự”, “Công việc của anh dạo này phải tiếp khách khứa nhiều quá. Hi vọng xong dự án này rồi thì mọi việc sẽ kết thúc”. Khi có cái nền đó, hiểu chồng hơn, những lời góp ý của bạn sẽ trở nên rất nhẹ nhàng, mang tính xây dựng để giúp mọi thứ tốt đẹp hơn.

Thói quen của phụ nữ là hay… nói nhiều, nói dài và nói vòng quanh. Đang nói chuyện này, bạn có thể nhảy sang chuyện khác. Từ chuyện anh hay nhậu, bạn có thể đẩy sang chuyện anh làm biếng làm việc nhà, rồi đến chuyện tháng này anh đưa tiền chẳng đủ chi tiêu (trong khi anh lại xài quá nhiều cho những chi phí xã giao). Trong khi đó, cách tiếp nhận vấn đề của đàn ông có sự khác biệt hoàn toàn (theo đặc thù giới tính) so với phụ nữ. Chàng chỉ có thể tiếp nhận duy nhất một vấn đề trong một lúc và thích cách nói đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng.

Hãy góp ý với một nụ cười trên mặt

Hãy thật nhẹ nhàng, có thể nấu cho anh một bữa cơm ngon lành toàn món anh thích trước đó. Lựa lúc anh vui, thư giãn và bắt đầu cuộc nói chuyện với một nụ cười. Suốt buổi nói chuyện, cũng nên cố gắng giữ nụ cười này. Bạn thử xem! Chắc chắn là rất khó, nhưng kết quả nó mang đến thì có thể khiến bạn bất ngờ lắm đấy.

Nguyên tắc góp ý với đàn ông là tuyệt đối không bao giờ so sánh chàng với người khác. Bạn nhớ thật kỹ điều này nhé! Đừng lôi ông hàng xóm, hay anh họ chàng, hay ông bác nào đó ra để… làm gương cho chàng. Đừng nói với chàng rằng: “Anh nhìn bên hàng xóm nhà mình, coi vợ chồng người ta ngày nào cũng ăn tối chung với nhau ra sao đi. Tại sao anh luôn luôn bỏ bữa cơm nhà?”. Góp ý kiểu so sánh không mang lại kết quả gì cả. Nó chỉ khiến chồng bạn nổi đóa lên và quát: “Vậy thì cô đi mà… lấy ông hàng xóm, chứ lấy tôi làm gì!”. Hết chuyện!

Không so sánh chàng với người khác

Người đàn ông rất cứng rắn nhưng cũng rất mềm yếu, rất thích “cao ngạo” nhưng lại rất dễ lắng nghe những câu nói ngọt ngào. Ví dụ bạn thấy chồng hay thức khuya chơi game, bạn nên tỏ ra cho chàng biết sự lo lắng của bạn: “Anh, em thấy dạo này sức khỏe của anh không tốt. Sức khỏe quan trọng lắm, anh có biết là em lo cho anh như thế nào không? Anh là trụ cột gia đình, nếu có chuyện gì em biết làm sao?”.

Không chuyện nọ “xọ” chuyện kia!

Chẳng hạn, nếu chàng hay đi nhậu, bạn chỉ cần đưa ra những lời góp ý xoay quanh đúng tác hại của việc nhậu, không “đá” lòng vòng sang chuyện khác. Và ngay khi đạt được “thỏa thuận” với chàng về vấn đề đó (ví dụ anh hứa sẽ bớt nhậu đi), thì lập tức kết thúc buổi góp ý. Hãy nở một nụ cười và rủ chồng cùng đi dạo với bạn bên ngoài, hoặc kể sang chuyện vui khác.

Rất khó! Bạn đang đùng đùng tức giận kia mà. Nhưng hãy nghĩ xem, lúc ở công ty, trong buổi họp bạn muốn góp ý chuyện gì đó, bạn làm thế nào? Có phải bạn rất lựa lời, nói với giọng điệu rất nhẹ nhàng, nụ cười trên môi để giảm bớt cảm giác căng thẳng và vừa góp ý vừa lắng nghe giải thích của người khác không? Vậy thì tại sao không áp dụng điều đó cho người thân của mình - đặc biệt là chồng mình?

Luôn cho chàng biết, điều bạn góp ý là vì yêu chàng!

Khi hiểu rằng mọi điều vợ góp ý đều dựa trên nền tảng yêu thương, nghe vợ nhắc đến nhiều lần những yêu thương, trái tim của người chồng sẽ thúc đẩy anh ấy lắng nghe. Việc tiếp nhận vấn đề sẽ không còn quá khó khăn cho bạn nữa.

Chẳng hạn, nếu chàng hay đi nhậu, bạn chỉ cần đưa ra những lời góp ý xoay quanh đúng tác hại của việc nhậu, không “đá” lòng vòng sang chuyện khác.

Lục Anh (t/h)