Là phụ nữ và là mẹ của hai cô con gái, điều tôi mong mỏi đầu tiên là con được hạnh phúc, sau đó mới đến chúng có nghĩ đến mình hay không? Còn công việc, chồng con.., hoàn toàn do chúng tự quyết.

Xem phim "Dancing Queen" của Hàn Quốc, tưởng là phim giải trí hóa ra rất nghiêm túc và rất hay. Phim bắt đầu rất vui về hai cô cậu sinh viên hai trường oách nhất của Hàn là Korea và Yonsei tình cờ đâm vào nhau ở đồn công an. Cả hai cùng con nhà nghèo nhưng nàng là Dancing Queen (Nữ hoàng Vũ hội) của trường còn chàng thì chỉ dám ngắm nàng từ xa.

Rồi cả hai bị kẹt trong đám sinh viên biểu tình chống chính phủ, chàng cứu nàng và bị đánh trọng thương vì bị nhầm là lãnh đạo phong trào sinh viên. Nàng ở lại chăm sóc chàng rồi lấy nhau. Cuộc sống nghèo khó đã biến nàng thành bà nội trợ xập xệ nhưng ước mơ thành ca sĩ không bao giờ tắt trong nàng.

Phu nu sinh ra de lam gi? - Anh 1

Cảnh trong phim "Dancing Queen"

Khi con lớn, chồng thành nghị sĩ, nàng nghe trộm con nói rằng không muốn sống như mẹ vì mẹ đã quên đi giấc mơ của mình, nên đã quay lại luyện tập làm ca sĩ. Trải qua trăm ngàn cay đắng, bị nhiều người, kể cả chồng chế giễu, nàng đã lập được ban nhạc, có ông bầu và sự nghiệp bắt đầu khởi sắc dù gia đình không hay biết.

Nhưng khi nàng nhận được lời mời lên truyền hình cũng là lúc chồng nàng bước vào giai đoạn chót để tranh cử chức thị trưởng Seoul. Chàng rất được ủng hộ vì đã chia sẻ được các tâm sự của dân chúng nên từ vị trí lấp chỗ trống đã vươn lên đứng đầu, nhưng cũng bị các đối thủ bới lông tìm vết. Việc ứng cử viên thị trưởng có vợ là ca sĩ nhạc dance có nguy cơ thành scandal, hủy hoại tiền đồ của chồng. Tất nhiên khi biết chàng rất tức giận, bảo nàng là, giờ chàng đã có thể cho nàng một cuộc sống dễ chịu, sao nàng không biết điều và ngồi yên tại nhà đi? Sao nàng dám quên nghĩa vụ làm vợ của mình?

Người phụ nữ U40 ấy đã nói một câu như tuyên ngôn nữ quyền vậy: "Nhưng em không muốn thế, đó không phải là điều em mơ ước cho cuộc đời mình. Đã bao giờ anh hỏi xem em muốn gì chưa hay anh coi việc em phải phục vụ cho ước muốn của anh là đương nhiên?

Bố mẹ em không sinh ra em để cả đời phải phục vụ cho mục đích của người đàn ông nào đó"!!!

Phu nu sinh ra de lam gi? - Anh 2

Hãy nhớ: Con gái bạn sinh ra để làm người!

Là phụ nữ và là mẹ của hai cô con gái, điều tôi mong mỏi đầu tiên là con được hạnh phúc, sau đó mới đến chúng có nghĩ đến mình hay không? Còn công việc, chồng con.., hoàn toàn do chúng tự quyết. Con Mèo (tên gọi thân mật của con gái) thích chồng con sớm mình rất vui vì có Bí Ngô. Con Pet thích đi học, không bàn đến yêu đương cũng tốt nếu nó happy. Nhưng hàng ngày tôi phải chứng kiến xã hội áp đặt những nghĩa vụ lẩn thẩn từ ngàn đời lên vai người phụ nữ, mà bố mẹ các em, nhất là người bố, đôi khi cũng dồn đuổi con mình thành công cụ truyền giống cho kẻ khác.

Hôm nay tôi đọc được những lời này của nhà báo Trương Anh Ngọc, bố của một cô bé 13 tuổi. Anh khẳng định:

"Con không được sinh ra để tư duy rằng, đến một độ tuổi nào đó, con phải lấy chồng, phải sinh con cái, và bằng cách đó, con làm hài lòng cha mẹ. Con không thể như nhiều người khác, tự chấm dứt cuộc sống và đam mê, mơ ước của mình bằng một cuộc hôn nhân kiểu Á Đông. Bố mẹ không bao giờ hỏi con (trực tiếp hoặc gián tiếp) về chuyện chồng con, cũng không bao giờ chấp nhận việc người khác hỏi con, dù nửa đùa nửa thật, về điều đó".

Hãy nhớ: Con gái bạn sinh ra để làm người!

Theo Facebook Nguyễn Hoàng Ánh
(Giảng viên Trường Đại Học Ngoại Thương)