Trong những năm gần đây, việc phụ nữ làm chính khách không phải là điều gì quá hiếm lạ. Nhưng, vấn đề là, hầu hết họ đều không thể hoàn thành hết nhiệm kỳ, bị “ngã ngựa” giữa đường, nhất là tại châu Á.

Yingluck Shinawatra

Năm 2011, cả thế giới xôn xao khi bà Yingluck Shinawatra lên làm thủ tướng Thái Lan. Bởi, bà không chỉ là nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước chùa vàng, mà còn là người trẻ nhất trong 60 năm; đã thế còn trẻ trung, xinh đẹp. Tuy nhiên, cuộc đời không là mơ, bà Yingluck đã bị Tòa án tối cao của Thái Lan phế truất khỏi chức vị thủ tướng chỉ sau 3 năm tại vị.

Phu nu lam chinh khach: Con lam gian truan - Anh 1

Yingluck đàm đạo với bà Hillary trong lúc còn đương nhiệm. Ảnh: US Embassy Bangkok Facebook.

Bà Yingluck sinh năm 1967, trong một gia đình gốc Hoa giàu có. Bà Yingluck có người anh trai từng làm thủ tướng là Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin lên làm thủ tướng Thái Lan năm 2001 và bị lật đổ trong vụ đảo chính vào tháng 9/2006. Sau này, ông phải lưu vong khắp nơi để tránh bị tòa án Thái Lan bỏ tù.

Năm 2011, đảng Peu Thai, chính đảng từng đưa Thaksin lên ngôi vị thủ tướng, đã chọn bà Yingluck làm ứng cử viên của mình. Bà thắng cử nhờ biết đưa ra những lời cam kết mà nhiều người dân Thái Lan lúc đó cần như hòa giải dân tộc, giảm thuế, giảm chênh lệch giàu nghèo…

Tuy nhiên, 5/2015, bà Yingluck bị Tòa án tối cao của Thái Lan phế truất khỏi vị trí Thủ tướng với tội danh “lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân”. Năm 2011, sau khi lên nắm quyền, bà Yingluck đã thuyên chuyển lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Thawil Pliensri.

Thay thế vị trí của ông Thawil là Cảnh sát trưởng quốc gia Wichien Podposri. Ghế Cảnh sát trưởng quốc gia được trao cho ông Priewpan Damapong, em trai của vợ cũ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Chưa hết, bà Yingluc còn bị cấm tham gia vào các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Phu nu lam chinh khach: Con lam gian truan - Anh 2

Bà Yingluck vẫn hàng ngày gặp gỡ công chúng mặc dù bị Tòa án cấm hoạt động chính trị. Ảnh: The Japan Times.

Cuối tháng 9 vừa qua, bà Yingluc vừa bị Ủy Ban nhà nước đặc biệt 1 tỷ USD vì những sai lầm trong việc quản lý chương trình thu mua lúa gạo khi bà còn đương chức. Mặc dù, bà Yingluck phủ nhận tất cả những cáo buộc từ phía Tòa án cũng như Ủy Ban nhà nước đặc biệt, song chẳng có hiệu lực. Bà cũng có người chị gái, là vợ của cựu thủ tướng Thái Lan khác: Somchai Wongsawat.

Hiện tại, mặc kệ tất cả, bà Yingluc vẫn hàng ngày đi đến các vùng nông thôn nghèo, để người dân không quên bà.

Park Geun Hye

Người sắp đồng cảnh ngộ với bà Yingluc là Park Geun Hye. Mặc dù bà Park vẫn chưa chính thức bị phế truất khỏi chức vụ tổng thống, song với scandal gần đây, sự nghiệp chính trị của bà coi như đã kết thúc.

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của Park Geun Hye khá giống bà Yingluck. Bà Park cũng là con nhà nòi. Ba bà chính là Park Chung Hee, người từng giữ chức tổng thống Hàn Quốc từ năm 1963-1979. Chính khách sinh năm 1952 này đã tốt nghiệp Kỹ sư điện tử tại Đại học Sogang năm 1974. Bà từng du học tại trường Đại học Grenoble, Pháp, nhưng phải về nước sớm do mẹ bị ám sát.

Phu nu lam chinh khach: Con lam gian truan - Anh 3

Bà Park và cha mẹ hồi trẻ. Ảnh: Worldcrunc.

Bà Park có một tuổi trẻ không yên bình, khi cả ba lẫn mẹ đều bị ám sát. Tháng 8/1974, mẹ của bà Park, Yuk Young Soo đã bị bắn chết bởi Mun Se Gwang, tại Nhà hát quốc gia. Mục tiêu của Mun Se Gwang là tổng thống Park Chung Hee, nhưng đã bắn nhầm người ngồi bên cạnh ông. Tuy nhiên, tới tháng 10/1979, ông Park Chung Hee cũng không thể thoát khỏi số mệnh khi bị chính Đội trưởng đội cận vệ của mình bắt chết.

Năm 2013, bà Park lên làm tổng thống sau 5 khóa liên tiếp làm nghị sĩ quốc hội. Bà là Tổng thống nữ đầu tiên của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi nhiệm kỳ vừa tới năm thứ 3, bà bị dừng chức vụ sau vụ scandal của người bạn tên Choi Soon Sil.

Choi Soon Sil là con gái người Cố vấn tinh thần của bà Park: Choi Tea Min. Bà Choi bị cáo buộc là tham dự quá sâu vào những quyết định chính trị và đời sống cá nhân của bà Park. Bà Choi được báo chí đặt cho biệt danh “thầy bói pháp sư”.

Phu nu lam chinh khach: Con lam gian truan - Anh 4

Bà Park đang cúi đầu xin lỗi công chúng. Ảnh: Vosizneias.

Tầm ảnh hưởng của bà Choi lớn đến mức, nhiều quan chức trong phủ Tổng thống cũng phải “khúm núm” nhận lệnh của bà Choi. Bà Choi cũng là người nhận được lịch trình các chuyến công du của Tổng thống Park Geun Hye sớm hơn cả các trợ lý của nữ tổng thống.

Không dừng lại ở đó, bà Choi còn được cho là có tiếng nói quyết định về việc Tổng thống Park Geun Hye sẽ diện trang phục nào trong ngày vì bà là người quản lý tủ quần áo của bà Park Geun Hye. Ngoài ra, bà bị cho là đã can thiệp, chỉnh sửa vài bài diễn văn của tổng thống Park.

Hiện tại, bà Choi đã bị bắt và tổng thống Park cũng đứng ra xin lỗi, nhưng vẫn không thể xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng. Đã có hàng ngàn người xuống đường biểu tình đòi bà Park từ chức.

Sa Mộc