Phụ nữ và khởi nghiệp là một trong những chủ để được đề cập trong phần bàn tròn thảo luận của chương trình Hatch! Fair 2016 diễn ra vào sáng 7/10/2016 tại Grand Palace. Phần thảo luận có sự tham gia của hai nữ khởi nghiệp: Esther Nguyễn – CEO của Pops Worldwide và Linh Thái – CEO của Rita and Phill.

Khó khăn trong khởi nghiệp

Trong phần đầu, Esther Nguyễn đã kể về những khó nhọc lúc ban đầu khi khởi nghiệp. Với chị thì đó là việc rời quê hương và tới thung lũng Sillicon để bắt đầu công việc trong lĩnh vực kĩ thuật số. “Lúc đó tôi chỉ có hai cái vali, ở nơi xa lạ, không hề quen biết ai. Tôi đã bắt đầu chặng đường của mình một cách “liều mạng” như vậy, người ta nhìn vào cho là tôi dũng cảm, còn tôi chỉ thấy là mình khùng”, chị nói. Theo lời kể của Esther Nguyễn thì lúc đó thị trường kĩ thuật số ở Việt Nam vẫn còn rất nhỏ nên chị phải tốn nhiều công sức để thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền cho dự án.

Phu nu khoi nghiep cung giong nhu dan ong - Anh 1

Bàn tròn thảo luận về vấn đề nữ giới với khởi nghiệp Ảnh: BT

Là công ty chuyên về may mặc, chị Linh Thái đã nhìn nhận được những ưu điểm của ngành nghề này ở Việt Nam để phát triển công ty của mình. Theo chị thì Trung Quốc chiếm ưu thế về số lượng hàng dệt may nhưng về chất lượng may đo thì Việt Nam rất nổi tiếng. “Người Việt ta rất quen với việc may quần áo, nhưng với người Mỹ, người Anh thì đó là một việc xa xỉ. Vì vậy tôi muốn kết nối Việt Nam với phần còn lại của thế giới bằng cách cung cấp dịch vụ may váy đầm chất lượng cao cho các quý bà với giả rẻ”, CEO của Rita and Phill cho biết.

Cả hai nữ CEO này đều đồng ý với ý kiến rằng, khi khởi nghiệp thì nam hay nữ cũng không khác gì. Esther Nguyễn nói: “Khởi nghiệp chỉ là khởi nghiệp thôi, tôi không hề đặt mình trong tâm thế là nữ, vì nó chẳng có ích lợi gì. Nếu có sự khác biệt thì đó là người phụ nữ phải vừa làm việc vừa chăm con”. Cũng tương tự như vậy, chị Linh Thái cho rằng việc quan trọng nhất khi bắt đầu một startup đó là bán sản phẩm, còn giới tình thì không có gì quan trọng.

Nhưng chị Linh Thái có lưu ý một điều là trong lĩnh vực may mặc của chị, thì việc mô tả sản phẩm như kiểu dáng váy, các họa tiết của váy cho các nhà đầu tư là nam thì hơi khó khăn. Bơi lẽ, cách nhìn nhận về quần áo của đàn ông không giống với phụ nữ. Đó cũng là lý do mà nhiều người thường cho rằng nhà đầu tư thường khắt khe với nữ giới khi họ khởi nghiệp. Chị Linh Thái nói: “Phụ nữ hiểu phụ nữ, đàn ông hiểu đàn ông.

Các nhà đầu tư là nam giới thường không có chuyên môn trong những lĩnh vực mà phụ nữ quan tâm nên họ thường e dè khi đầu tư vào những sản phẩm đó. Bởi lẽ nếu không hiểu được sản phẩm mình định đầu tư là gì thì có ai dám ném tiền ra cửa sổ”? Như vậy với chị, việc chọn đúng nhà đầu tư, người mà có thể hiểu được sản phẩm của công ty mình là rất quan trọng.

Khởi nghiệp là con đường cô đơn

Phu nu khoi nghiep cung giong nhu dan ong - Anh 2

Linh Thái – CEO của Rita and Phill Ảnh: BT

Chị Linh Thái chia sẻ rằng có nhiều phụ nữ muốn làm startup nhưng còn chần chừ vì lý do gia đình. Cách tốt nhất theo chị đó là chia nhỏ công việc ra và mỗi ngày làm một ít, làm khi đã hoàn thành xong việc nhà, khi con đã ngủ. Tiến một vài bước nho nhỏ mỗi ngày, nhưng qua vài tháng, ta thật sự đã hoàn thành được rất nhiều việc. Chị kể là cũng có nhiều người cứ lên kế hoạch là đợi sinh con xong sẽ làm. “Chẳng lẽ nếu hai năm sau mới có em bé thì mình cứ ngồi không và đợi thôi ư? Mọi việc đều có thể làm cùng một lúc, không có lý do gì để trì hoãn hết. Kế hoạch thật ra là không có kế hoạch nào cả”, Linh Thái nói.

Chị Esther Nguyễn đã có những trải lòng về công việc startup của mình. Chị nói: “Muốn khởi nghiệp, người phụ nữ phải có tinh thần thép và thể chất cũng phải khỏe mạnh nữa. Vì khởi nghiệp là con đường cô đơn nhất, không ai có thể hiểu được những gì mình làm. Có lẽ khi mình kể ra, họ có chia sẻ được chút ít nhưng sẽ không có ai hiểu nổi những khó khăn mình đã trải qua, những mệt nhọc mình phải chịu đựng. Có những lúc cũng nản lòng nhưng trách nhiệm không cho phép tôi làm thế, là trách nhiệm với khách hàng, với nhà đầu tư, với gia đình. Chính những thứ đó sẽ giúp tôi vượt qua và tiếp tục chặng hành trình. Mỗi ngày, tôi đều quăng hết mệt nhọc trước cửa, và bước vào công ty với nụ cười thật tươi”.

Ngoài nội dung trên Hatch! Fair cũng mời nhiều diễn giả đến chia sẻ các vấn đề xoay quanh startup. Các chủ đề như Vietnam Creative Festival và Công nghiệp sáng tạo, Làm thế nào để bắt đầu công việc thiết kế của bạn, Gamification – cơ chế game hóa và cách ứng dụng cho sản phẩm, thuyết trình đê chiến thằng, bắt cáo…

Pops Worldwide là công ty giải trí đa phương tiện hàng đầu Việt Nam, là đơn vị phân phối nội dung số với kho nội dung có bản quyền vô cùng lớn. Công ty Rita and Phill chuyên cung cấp váy đầm được may đo cho phụ nữ với giả cả rất phải chăng.

Bích Trâm