Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử Hạ viện Mỹ được công bố, bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ Viện.

Phu nu goc Viet dau tien duoc bau vao Ha vien My - Anh 1

Bà Stephanie Murphy - Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

Bà Stephanie Murphy, có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, là người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở thành nghị sĩ ở Hạ viện với việc giành được 180.021 số phiếu ủng hộ. Bà Murphy thuộc đảng Cộng hòa, 37 tuổi, đã giành chiến thắng trước ông John Mica, 73 tuổi, với tỷ lệ phiếu bầu 51,5% - 48,5% tại quận bầu cử quốc hội số 7, bang Florida.

Bà Stephanie Murphy lớn lên trong gia đình người Việt Nam nhập cư vào Mỹ và hiện đã có hai con. Trong quá trình làm việc, bà Stephanie Murphy đã nhận được những lời khen ngợi từ Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và các tổ chức vì những hoạt động đóng góp của bà.

Chiến dịch tranh cử của bà Murphy chỉ mới bắt đầu hồi tháng 6, khi các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên tổng thống Donald Trump khiến vị thế của ông Mica bị lung lay.

Trong suốt chiến dịch, bà Murphy đã cố gắng tận dụng cơn sốt chống ông Trump. Bà đã đánh bại ông Mica bằng cách liên hệ ông này với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa khi họ có cùng quan điểm trong nhiều vấn đề - đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ và súng ống.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9, bà làm việc cho Bộ Quốc phòng, đảm nhiệm vị trí chuyên viên an ninh đặc biệt trong suốt 4 năm. Bà từng là chuyên gia phân tích an ninh quốc gia tại Văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Hồi tháng 7, bà Murphy cũng là một trong những nhân vật được mời đọc diễn văn tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ tại Philadelphia, Pennsylvania.

Hiện nay, bà cũng đang giữ vai trò giám đốc của Quỹ Sungate, nơi bà chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo các hoạt động đầu tư và triển khai các sáng kiến của chính phủ. Ngoài ra, bà cũng có bằng sáng chế về thiết kế quần áo thể thao.

Với kết quả này, bà Murphy là người Mỹ gốc Việt thứ hai và là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên trúng cử vào Hạ viện. Trước đó, ông Joseph Cao cũng từng trúng cử ghế Hạ viện vào năm 2008.

Bảo Châu (TH)