Ở cả ba miền của Việt Nam, xét về độ tuổi, phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến dưới 30 vay trả góp nhiều nhất, và phụ nữ miền Nam có thu nhập cao vẫn thích vay trả góp, theo phân tích dữ liệu dựa trên thống kê khách hàng nữ vay trả góp được Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam công bố hôm 18-10.

Phu nu duoi 30 tuoi vay tra gop nhieu nhat - Anh 1

Một khách hàng nữ đang tìm hiểu về việc vay tiêu dùng. Ảnh do Home Credit cung cấp.

Phân tích này dựa trên số liệu thống kê khách khách hàng vay trả góp mua mặt hàng điện máy, điện tử, và xe máy trong 9 tháng đầu năm nay của Home Credit.

Theo đó, nhìn chung, tỷ lệ phụ nữ vay trả góp từ Home Credit tại các khu vực luôn thấp hơn so với nam giới (phụ nữ chiếm 39%). Tại thị trường miền Bắc, tỷ lệ khách hàng nữ chỉ chiếm khoảng 36%, tỷ lệ này tại miền Nam là 39%, và ở miền Trung và Tây Nguyên là 41,3%.

Xét theo độ tuổi, ở cả ba miền, phụ nữ từ 20 đến dưới 30 tuổi đi vay trả góp nhiều nhất, chiếm trung bình khoảng 44-45% so với tổng số khách hàng nữ cả nước. Vay ít nhất là phụ nữ ở độ tuổi trên 50 tuổi, trung bình chỉ chiếm khoảng 4,8%, trong đó ở miền Nam, phụ nữ ở độ tuổi này chiếm 5,2% và ở miền Bắc là 3,7%.

Xét về thu nhập, phụ nữ thu nhập 3-6 triệu đồng/tháng chiếm tỷ trọng vay cao nhất tại Home Credit ở miền Bắc, và miền Trung và Tây Nguyên (chiếm hơn 40%), trong khi ở miền Nam, phụ nữ có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng sử dụng hình thức vay mua hàng trả góp nhiều hơn so với miền Bắc và miền Trung. Cứ 100 khách hàng nữ vay trả góp tại miền Nam, có 25 người thu nhập trên 10 triệu đồng, trong khi con số này ở miền Trung là 23 người và ở miền Bắc là 20 người.

Phụ nữ miền Nam thích phương án vay dài hơn và trả trước ít hơn, trong khi miền Bắc và Trung thì có phần dè dặt hơn. Hơn 1/5 phụ nữ miền Nam (21%) chọn vay mua xe máy với kỳ hạn trên 18 tháng, trong khi tỷ lệ này của phụ nữ miền Trung chỉ là 10,5% và miền Bắc còn thấp hơn, với 8,4%. Khoản trả trước được nhiều phụ nữ miền Nam chọn là 30% giá trị xe, trong khi miền Trung là 50% và miền Bắc là 40%.

Home Credit đã và đang phục vụ hơn bốn triệu khách hàng với các hình thức gồm cho vay trả góp xe gắn máy, cho vay trả góp hàng điện máy gia dụng, điện tử và cho vay trả góp tiền mặt.

Trước đó, theo báo cáo của công ty StoxPlus, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam năm 2015 tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, với dư nợ cho vay đạt hơn 15 tỉ đô la Mỹ. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này bắt nguồn từ những thay đổi lớn trong thói quen của người tiêu dùng và nhu cầu cao về tín dụng bất động sản của tầng lớp có thu nhập trung bình.

Sự chuyển đổi trong thói quen của người tiêu dùng từ hình thức vay mượn của người thân bạn bè hoặc thị trường tài chính không chính thống sang hình thức vay mượn từ các công ty tài chính đã mang lại những chuyển biến tích cực trong thị trường tín dụng.